Xuất hiện loại virus đáng sợ gây ung thư gan với nguy cơ tử vong cao hơn

An Bình

(Ngaymoi24h.vn) - Các bệnh nhân ung thư biểu mô tế bào gan, một dạng ung thư gan nguy hiểm, có nguy cơ tử vong cao hơn các dạng khác.

Một công bố mới đây của nhóm nghiên cứu từ Đại học Geneva (UNIGE) và Bệnh viện Đại học Geneva (HUG) của Thụy Sĩ cho biết đã thực hiện nghiên cứu các bệnh nhân ung thư biểu mô tế bào gan, một dạng ung thư gan nguy hiểm, có nguy cơ tử vong cao hơn các dạng khác.

Theo đó, dựa trên những phân tích 100.000 bệnh nhân từ dữ liệu của 93 nghiên cứu dạng khảo sát, nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng các bệnh nhân có viêm gan siêu vi D sẽ tăng nguy cơ mắc ung thư biểu mô tế bào gan lên gấp 3 lần so với người bị viêm gan siêu vi B đơn thuần.

 

Cùng với đó, sự đồng nhiễm 2 dạng viêm gan này thúc đẩy mạnh mẽ sự tiến triển của dạng ung thư chết người này. Được biết, viêm gan siêu vi D là dạng bệnh do virus, chỉ xảy ra ở người đã sẵn bị viêm gan siêu vi B.

Vì đây là một đánh giá mới nên số người thực nhiễm viêm gan siêu vi D vẫn chưa rõ ràng. Tuy nhiên, con số mà nhóm nghiên cứu đưa ra khiến chúng ta lo ngại khi ước tính có khoảng 15-60 triệu bệnh nhân trên toàn thế giới.

Còn tại Thụy Sĩ, nhóm nghiên cứu tính toán được có khoảng 25.000 bệnh nhân viêm gan siêu vi B và 1.500 người trong số đó đồng nhiễm viêm gan siêu vi D.

Đánh giá về kết quả nghiên cứu này, tiến sĩ Francesco Nergo đưa ra quan điểm cho rằng cần thiết sàng lọc người nhiễm viêm gan siêu vi D để đưa họ vào một chương trình tầm soát, phát hiện sớm ung thư gan chặt chẽ hơn.

Nghiên cứu một lần nữa cho thấy việc cần thiết của tiêm vắc-xin phòng để ngừa viêm gan siêu vi B và đây là cách gián tiếp để ngừa viêm gan siêu vi D.

An Bình (TH)/Nguồn: nguoitieudung.vn

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

DOANH NGHIỆP QUẢNG CÁO
ĐƠN VỊ CHỦ QUẢN
Liên hệ tư vấn
0913.797.099
Thời gian làm việc
8:00AM - 18:00 PM

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP
- Trưởng Ban Biên tập: Luật sư Vũ Xuân Lâm 
- Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Văn An
- Phụ trách Truyền thông: BTV An Bình 
- Hotline: 0923.409.779
- Phụ trách kỹ thuật: Thạc sĩ Quốc Trường
- Giấy phép số 36/GP-TTĐT do Sở TT&TT TP.Hồ Chí Minh cấp ngày 30/5/2019.

- Liên hệ quảng cáo: NGÀY MỚI 24H MEDIA
- 875 Au Co Street, Tan Son Nhi Ward, Dist Tan Phu
- Hỗ trợ quảng cáo: 0923.409.779  Email: anngaymoi@gmail.com
- Mời quý độc giả đón đọc tin tức mới nhất trong ngày trên https://ngaymoi24h.vn/
Ghi rõ nguồn 'www.ngaymoi24h.vn' khi phát hành lại thông tin từ website này.