WHO cảnh báo nguy cơ về làn sóng COVID-19 thứ 2 tại nhiều nước

An Bình

(Ngaymoi24h.vn) - Trong cuộc họp báo diễn ra hôm 25/5, chuyên gia WHO tiếp tục đưa ra cảnh báo về việc các quốc gia đang kiểm soát tốt COVID-19 có thể sẽ phải đối mặt với một đỉnh dịch tiếp theo ngay lập tức nếu dỡ bỏ lệnh hạn chế vội vàng.

Ngày 25/5, phát biểu họp báo trực tuyến, Giám đốc điều hành Chương trình y tế khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Tiến sĩ Michael Ryan, tiếp tục đưa ra cảnh báo về việc các quốc gia đang dần kiểm soát tốt tình hình dịch COVID-19 vẫn có thể phải đối mặt với “đỉnh dịch thứ hai ngay lập tức” nếu dỡ bỏ quá sớm những biện pháp ngăn chặn dịch bệnh bùng phát.

602x338_cmsv2_15bf4e01-dea2-5ae8-b03f-976272ddfcfb-4681272

Giám đốc điều hành Chương trình y tế khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Tiến sĩ Michael Ryan 

Ông Ryan khẳng định thế giới vẫn đang ở trong làn sóng đầu tiên của sự bùng phát virus SARS-CoV-2. Mặc dù số ca bệnh đang giảm xuống ở nhiều quốc gia, song, dịch bệnh lại có xu hướng bùng phát mạnh mẽ ở các khu vực Trung và Nam Mỹ, Nam Á và châu Phi trong thời gian này.

Tiến sĩ Ryan cho biết, các kinh nghiệm đối phó trước đây cho thấy các dịch bệnh thường diễn biến thành nhiều làn sóng. Do đó, một đợt bùng phát mới có thể tái diễn trong năm nay ở các khu vực mà làn sóng đầu tiên đã suy giảm.

Vị đại diện WHO đánh giá, tỷ lệ lây nhiễm cũng sẽ có cơ hội gia tăng nhanh chóng trở lại nếu các biện pháp ngăn chặn làn sóng đầu tiên bị dỡ bỏ quá sớm.

Cũng theo Tiến sĩ Ryan, các quốc gia ở châu Âu và Bắc Mỹ nên “tiếp tục thực hiện những biện pháp y tế công cộng và xã hội, những biện pháp giám sát, những biện pháp xét nghiệm và một chiến lược toàn diện để đảm bảo đẩy lùi dịch bệnh thay vì một đỉnh dịch thứ hai ngay lập tức.

Tại Việt Nam, mặc dù đã bước sang ngày thứ 40 không còn xuất hiện thêm ca nhiễm COVID-19 mới trong cộng đồng nhưng các công tác kiểm soát nguồn dịch vẫn được Chính phủ và các đơn vị chức năng thực hiện chặt chẽ với tiêu chí ngăn chặn nguy cơ từ bên ngoài và dần nới lỏng hoạt động trong nước để đưa sinh hoạt thường ngày trở về với guồng quay.

Trong những ngày vừa qua, Việt Nam vẫn đang tiếp tục đón các đoàn người từ nước ngoài trở về, trong số đó đã xuất hiện thêm 1 vài trường hợp được xác nhận dương tính với COVID-19 nhưng trước đó đã được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Công tác chống dịch COVID-19 của Việt Nam đã và đang được giới chức y tế thế giới đánh giá cao và coi đây là hình mẫu để học tập và ứng dụng trong hoạt động nhằm chống lại sự hoành hành của virus SARS-CoV-2.

Theo Thái An/SHTT

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

DOANH NGHIỆP QUẢNG CÁO
ĐƠN VỊ CHỦ QUẢN
Liên hệ tư vấn
0913.797.099
Thời gian làm việc
8:00AM - 18:00 PM

TRANG TIN ĐIỆN TỬ NGÀY MỚI 24H
- Trưởng Ban Biên tập: Luật sư Vũ Xuân Lâm 
- Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Văn An
- Phụ trách Truyền thông: BTV An Bình 
- Hotline: 0923409779
- Phụ trách kỹ thuật: Thạc sĩ Quốc Trường
- Giấy phép số 36/GP-TTĐT do Sở Thông Tin và Truyền Thông TP.Hồ Chí Minh cấp ngày 30/05/2019.

Bản quyền thuộc NGÀY MỚI 24H MEDIA
- Văn phòng:
 875 Au Co Street, Tan Son Nhi Ward, Dist Tan Phu, Ho Chi Minh City.
- Hỗ trợ quảng cáo: 0923409779 - 0789178799
Email: ngaymoi24h.vn@gmail.com
Ghi rõ nguồn ngaymoi24h.vn khi phát hành lại thông tin.