Vinh danh Doanh nghiệp tạo tác động xã hội Việt Nam năm 2020 - iMap Choice 2020

An Bình

(Ngaymoi24h.vn) - Vừa qua, thông qua Trung tâm Khởi nghiệp và Sáng tạo Xã hội (CSIE) dưới sự bảo trợ của Đại sứ Quán Ireland tại Việt Nam đã tổ chức “Sự kiện Vinh danh Doanh nghiệp tạo tác động xã hội Việt Nam năm 2020 - iMap Choice 2020”

Doanh nghiệp tạo tác động xã hội là loại hình doanh nghiệp cân bằng giữa cả hai định hướng chiến lược tạo giá trị kinh tế và tạo tác động tích cực lên xã hội và môi trường. Các doanh nghiệp xã hội là một phần của khu vực kinh doanh tạo tác động xã hội.

Theo nghiên cứu của CSIE và UNDP năm 2018 có khoảng 4% khu vực doanh nghiệp Việt Nam với tổng hơn 20,000 doanh nghiệp tạo tác động tại Việt Nam. Theo thống kê năm 2020 của CSIE, có gần 1000 doanh nghiệp xã hội đã đăng ký theo Luật Doanh nghiệp năm 2014.

Phát biểu tại sự kiện PGS.TS. Bùi Đức Thọ - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân cho biết: Ở Việt Nam, hiện có khoảng 2000 doanh nghiệp xã hội và 20,000 doanh nghiệp tạo tác động xã hội, chiếm khoảng 4% trên tổng số doanh nghiệp tại Việt Nam. Nhiều ý tưởng kinh doanh sáng tạo thành công đã góp phần hỗ trợ Chính phủ trong việc giải quyết các vấn đề xóa đói, giảm nghèo, hỗ trợ và nâng cao năng lực cho các nhóm yếu thế, bảo tồn thiên nhiên, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu...

anh 1

Trường Đại học kinh tế quốc dân với đầu mối là Trung tâm khởi nghiệp và sáng tạo xã hội trong những năm qua đã có những đóng góp tích cực cho sự phát triển doanh nghiệp xã hội ở Việt Nam thông qua hàng loạt các hoạt động đa dạng từ vận động chính sách, nghiên cứu, đào tạo, bồi dưỡng đến tư vấn và đồng hành cùng các doanh nghiệp xã hội và doanh nghiệp tạo tác động xã hội.

Sự kiện ngày hôm nay là sự kiện quan trọng trong khuôn khổ dự án VIBE - Trao đổi giáo dục song phương Việt Nam - Ireland mà đối tác thực hiện chính là Trường Đại học kinh tế quốc dân và Đại học Trinity - trường đại học kinh doanh số 1 ở Ireland và Châu Âu, có nhiều kinh nghiệm trong nghiên cứu, vận động chính sách, đào tạo và hỗ trợ cho khu vực doanh nghiệp xã hội ở Ireland.

Sự kiện này, một mặt là dịp cùng nhau nhìn lại sự phát triển của các doanh nghiệp xã hội Việt Nam, vinh danh những đóng góp của họ trong việc tạo tác động tích cực tới xã hội và cộng đồng, góp phần xây dựng hệ sinh thái doanh nghiệp xã hội, đồng thời cũng là dịp để các doanh nghiệp xã hội và các tổ chức hỗ trợ cùng nhau thảo luận, trao đổi về thực trạng phát triển khu vực doanh nghiệp xã hội tại Việt Nam, tiếp cận những kinh nghiệm thực tiễn trong phát triển doanh nghiệp xã hội tại Ireland

Nhằm mục đích hỗ trợ phát triển hệ sinh thái doanh nghiệp xã hội tại Việt Nam, thông qua dự án VIBE, Đại sứ quán Ireland đã tài trợ cho Trường Đại học Kinh tế Quốc dân trong đó Trung tâm Khởi nghiệp và Sáng tạo xã hội (CSIE) cùng Đại học Trinity là đơn vị thực hiện dự án về Thúc đẩy khởi nghiệp và sáng tạo xã hội từ năm 2018 đến nay, với một sản phẩm chính là bản đồ số hệ sinh thái doanh nghiệp tạo tác động xã hội Việt Nam https://imapvietnam.org. Đây là một trong ba bản đồ quốc gia duy nhất trên thế giới về doanh nghiệp tạo tác động, với hơn 600 doanh nghiệp trên bản đồ. Bản đồ iMap là nguồn tham khảo đáng tin cậy của hàng nghìn nhà nghiên cứu, những doanh nghiệp tạo tác động, các doanh nghiệp lớn muốn sử dụng sản phẩm của doanh nghiệp xã hội, các quỹ đầu tư, các tổ chức hỗ trợ không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới.

Với sự mệnh chung của CSIE là xây dựng hệ sinh thái cho sáng tạo và khởi nghiệp vì xã hội tại Việt Nam, bản đồ số iMap được ra đời với mục đích nâng cao nhận thức của công đồng, kết nối thị trường và vận động chính sách cho khu vực doanh nghiệp tạo tác động xã hội Việt Nam, thúc đẩy hoạt động kinh doanh có đạo đức, thực hành kinh doanh và tiêu dùng bền vững, đóng góp xây dựng một Việt Nam khoẻ mạnh, bền vững và hạnh phúc hơn.

iMap Choice là sự kiện bầu chọn, vinh danh doanh nghiệp tạo tác động xã hội được tổ chức thông qua hình thức bầu chọn từ cộng đồng và đánh giá chuyên môn của ban thẩm định, bao gồm các chuyên gia trong lĩnh vực doanh nghiệp xã hội. Sự kiện được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về các hoạt động kinh doanh vì xã hội, kinh doanh với sự tử tế, từ đó có sự ghi nhận, hỗ trợ, mua hàng nhiều hơn từ cộng đồng, đồng thời tôn vinh các doanh nhân xã hội – những con người dám dấn thân mang trên vai hai trách nhiệm lớn vừa tạo ra lợi nhuận và tạo tác động xã hội. iMap Choice được tổ chức năm 2019. 

anh 2

Trong sự kiện ngày 12/6, lễ tôn vinh được tổ chức với các nội dung chính: (1) nhìn lại 5 năm hành trình của Doanh nghiệp xã hội từ khi có Luật Doanh nghiệp 2014; (2) Trao chứng nhận thành viên bản đồ số iMap Vietnam, như một dạng chứng thực từ một tổ chức hỗ trợ có uy tín; (3) Tôn vinh khu vực doanh nghiệp tạo tác động xã nói chung, thông qua trao cúp cho đại diện các doanh nghiệp chiến thắng bầu chọn cộng đồng ở 7 hạng mục bình chọn iMap Choice 2020 và vinh danh Doanh nghiệp tạo tác động xã hội Việt Nam năm 2020.

Theo Huyền Bùi/SHTT

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

DOANH NGHIỆP QUẢNG CÁO
ĐƠN VỊ CHỦ QUẢN
Liên hệ tư vấn
0913.797.099
Thời gian làm việc
8:00AM - 18:00 PM

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP
- Trưởng Ban Biên tập: Ông Đinh Văn Hiệp
- Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Văn An

- Phụ trách Truyền thông: BTV An Bình 
- Hotline: 0936.393.949 - 0923.409.779
- Phụ trách kỹ thuật: Thạc sĩ Quốc Trường
- Giấy phép số 36/GP-TTĐT do Sở TT&TT TP.Hồ Chí Minh cấp.

- Liên hệ quảng cáo: NGÀY MỚI 24H MEDIA
- 875 Au Co Street, Tan Son Nhi Ward, Dist Tan Phu
- Hỗ trợ quảng cáo: 0913.79.70.99  Email: anngaymoi@gmail.com
- Mời quý độc giả đón đọc tin tức mới nhất trong ngày trên https://ngaymoi24h.vn/
- Bản quyền thuộc về https://ngaymoi24h.vn/