Vay tiền qua ứng dụng, người tiêu dùng rất dễ sập bẫy nợ lãi

An Bình

(Ngaymoi24h.vn) - Vay dễ, duyệt nhanh nhưng tiền nợ lãi cực khủng nếu chậm trả một ngày. Những kiểu vay tiền qua ứng dụng đang hoành hành và rất nhiều người bị sập bẫy.

 

Rất nhiều ứng dụng cho vay tiền trên mạng, qua di động đang làm mưa làm gió trên thị trường tài chính. Và người tiêu dùng đã và đang mắc bẫy những loại hình vay tiền qua ứng dùng như thế. Hàng chục ngàn người đã rơi vào thế vay tiền qua các ứng dụng với lãi suất "cắt cổ" và bị đe dọa.

Công an TP HCM vừa triệt phá thành công đường dây cho vay nặng lãi qua các ứng dụng do Jiang Miao (SN 1981, quốc tịch Trung Quốc) cầm đầu trong vụ án cho vay lãi nặng qua các ứng dụng (app) như "moreloan", "vaytocdo"...  Khách hàng vay tiền qua ứng dụng "vaytocdo" được duyệt tối đa 1,7 triệu đồng nhưng thực nhận chỉ 1,428 triệu đồng bởi vì phải trừ 272.000 đồng phí dịch vụ. Trong vòng 1 tuần, người vay phải trả gốc và lãi là 2.040.000 đồng, nếu chậm trả sẽ bị phạt 102.000 đồng/ngày. Những người không trả nợ đúng hạn sẽ bị nhóm người cho vay này nhắn tin đe dọa và gửi tin nhắn đến những người thân, quen biết để hạ uy tín. 

 

Người tiêu dùng đang trong thời kỳ khó khăn do thu nhập giảm sút bởi dịch bệnh Covid-19, trong khi đó hiện có rất nhiều website, app quảng cáo cho vay "nóng", vay tiền nhanh từ 1 đến 10 triệu đồng trong thời gian ngắn, kèm theo nhiều ưu đãi như lãi suất 0%, miễn phí 10 ngày cho lần đăng ký đầu tiên, nhận tiền trong 5 phút… Lãi suất lại rất cao, đến mức "cắt cổ", kèm theo nhiều loại phí tư vấn, phí dịch vụ được tính gộp vào khoản lãi phải trả hằng ngày mà không phải ai cũng dễ dàng nhận ra, cuối cùng người vay sập bẫy nợ lãi khủng.

NH Nhà nước từng cảnh báo nhiều lần về biến tướng của hoạt động cho vay này khi một số đối tượng có thể núp bóng "tín dụng đen" sử dụng công nghệ cao, ẩn dưới dạng cho vay trực tuyến với lãi suất rất cao. Tuy nhiên, bằng rất nhiều chiêu trò, những ứng dụng vay tiền vẫn lừa được người vay với lãi suất cắt cổ.

Theo Kim Phượng/nguoitieudung.vn

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

DOANH NGHIỆP QUẢNG CÁO
ĐƠN VỊ CHỦ QUẢN
Liên hệ tư vấn
0913.797.099
Thời gian làm việc
8:00AM - 18:00 PM

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP
- Trưởng Ban Biên tập: Luật gia. Huỳnh Lê Vĩnh Phát 
- Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Văn An
- Phụ trách Truyền thông: BTV An Bình 
- Hotline: 0936.393.949 - 0923.409.779
- Phụ trách kỹ thuật: Thạc sĩ Quốc Trường
- Giấy phép số 36/GP-TTĐT do Sở TT&TT TP.Hồ Chí Minh cấp ngày 30/5/2019.

- Liên hệ quảng cáo: NGÀY MỚI 24H MEDIA
- 875 Au Co Street, Tan Son Nhi Ward, Dist Tan Phu
- Hỗ trợ quảng cáo: 0913.79.70.99  Email: anngaymoi@gmail.com
- Mời quý độc giả đón đọc tin tức mới nhất trong ngày trên https://ngaymoi24h.vn/
- Bản quyền thuộc về https://ngaymoi24h.vn/