Trường THPT Nguyễn Chí Thanh – Dấu ấn 20 năm hình thành và phát triển

An Bình

(Ngaymoi24h.vn) - Đến Trường THPT Nguyễn Chí Thanh trong những ngày này, đâu đâu người ta cũng thấy tràn ngập không khí thi đua sôi nổi của cả thầy và trò nhằm hướng đến  ngày thành lập trường 6.4 và kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11.

Tiền thân là trường THPT Bán công Lệ Thủy được hình thành vào năm 1999. Trải qua 20 năm xây dựng và phát triển, trường là địa chỉ tin cậy cho các em học sinh huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình tin chọn. Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh tin tưởng gửi gắm con em mình. 20 năm nhìn lại những hoài niệm là cả một hành trình của một mái trường trên chặng đường chèo lái các thế hệ học trò luôn để lại những dấu ấn không thể nào quên Nguyễn Chí Thanh, mái trường mang tên Nhà chính trị, quân sự xuất sắc của cách mạng Việt Nam.

Thầy giáo Nguyễn Thanh sơn – Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Chí Thanh, Quảng Bình

Ngay từ khi mới thành lập, nhà trường đứng trước nhiều gian nan, thử thách: Cơ sở vật chất thiếu thốn, số lượng đội ngũ cán bộ giáo viên ít, chưa đáp ứng đủ giáo viên đứng lớp, nhà trường phải hợp đồng nhiều giáo viên thỉnh giảng; đời sống cán bộ, giáo viên, nhân viên rất khó khăn; chất lượng tuyển sinh đầu vào thấp so với các trường THPT trên địa bàn huyện…

Với tinh thần vượt khó vươn lên bằng chính sức lực của mình trong nhiều năm qua. Đặc biệt trong 3 năm trở lại đây, nhà trường đã triển khai và thực hiện các cuộc vận động “Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích”; Thực hiện tốt cuộc vận động “Dân chủ - Kỷ cương - Tình thương - Trách nhiệm” bằng cách thực hiện tốt quy chế dân chủ trong trường học; Thực hiện tốt Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” gắn với cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, đẩy mạnh phong trào thi đua  “Hai tốt”, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Cụ thể, nhà trường luôn quan tâm nâng cao chất lượng mũi nhọn bên cạnh việc nâng cao chất lượng đại trà. Qua đó, thể hiện phong trào phấn đấu trở thành giáo viên dạy giỏi, học sinh giỏi các cấp đã được thầy và trò sôi nổi thực hiện và đạt được kết quả đáng khích lệ: từ năm 2010 đến nay tỷ lệ học sinh xếp hạnh kiểm khá, tốt luôn trên 96% (trong đó xếp loại tốt chiếm 83%). Học sinh có học lực khá giỏi chiếm trên 53%. Học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh hàng năm từ 23 đến 39 giải cá nhân, đồng đội. Song song với đó, trường có tỷ lệ học sinh lớp 12 thi đỗ tốt nghiệp 98% trở lên. Tỉ lệ học sinh đỗ vào các trường ĐH, CĐ ngày càng cao, trong đó có nhiều em đạt á khoa, thủ khoa của các trường ĐH có uy tín, tiêu biểu như em Hoàng Thị Mai, thủ khoa ĐHSP Quảng Bình, em Hoàng Thị Ngọc Thu, á khoa ĐHSP Huế, em Mai Thị Hoài Dung, thủ khoa ĐHSP Huế...
 

Trường THPT Nguyễn Chí Thanh đang dần khẳng định vị thế của mình trong sự nghiệp giáo dục của tỉnh nhà


Trong đó, với đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên của trường ngày càng nâng cao về chất lượng, tâm huyết với nghề. Hiện nay, tổng số cán bộ, giáo viên, nhân viên 60 người, trong đó cán bộ quản lý 04, giáo viên 51, nhân viên 05; Trình độ chuyên môn đạt chuẩn 100%, trên chuẩn 20%; Tỷ lệ giáo viên/lớp: 2,15. Hằng năm, đã có 100% giáo viên được xếp hoàn thành nhiệm vụ từ loại khá trở lên, trong đó xếp loại xuất sắc trên 55%.  Với công tác thi đua, 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên đạt danh hiệu lao động tiên tiến, trong đó có trên 15% được công nhận chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, chiến sĩ thi đua cấp tỉnh; Nhiều giáo viên, nhân viên được UBND tỉnh, TW Đoàn, Bộ GD&ĐT, Chính phủ tặng bằng khen. Năm 2012, thầy giáo Hoàng Đình Tuấn, Hiệu trưởng nhà trường (từ năm 1999 đến năm 2016) được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú.

Trải qua 20 năm hình thành và phát triển, để có được những kết quả đó, đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên, nhân viên của trường luôn nhiệt tình trách nhiệm và sáng tạo, có trình độ đạt chuẩn trở lên. Đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên dày dặn kinh nghiệm, luôn chăm lo đổi mới phương pháp dạy học, nghiên cứu, viết và vận dụng các sáng kiến kinh nghiệm vào việc giảng dạy và giáo dục học sinh đạt hiệu quả cao. Qua các kỳ thanh tra, kiểm tra của Sở GD-ĐT nhà trường luôn được xếp loại xuất sắc, trong nhiều năm liền trường, luôn nằm tốp đầu các trường THPT trong toàn tỉnh, tạo dựng được niềm tin đối với phụ huynh, học sinh,  lãnh đạo địa phương. Trong 7 năm liên tục (2008 đến 2014) và 3 năm liền kề (2016 đến 2018) trường đạt danh hiệu “Tập thể Lao động xuất sắc”, được UBND Tỉnh tặng bằng khen (năm 2013) và được Bộ GD & ĐT tặng bằng khen (năm 2017). Nhiều năm liền, Chi bộ trường được công nhận là tổ chức cơ sở Đảng trong sạch vững mạnh; Tổ chức công đoàn, tổ chức Đoàn thanh niên trong nhà trường là những tổ chức vững mạnh xuất sắc, thu hút đông đảo đoàn viên tham gia hoạt động.

Ngoảnh lại, tưởng chừng chưa được 20 năm nhưng nhà trường càng luôn tự hào về những thành tích đã đạt được trong suốt 20 năm qua. Phát huy sức trẻ của mái trường tuổi 20, thầy và trò trường Nguyễn Chí Thanh mang khát vọng lớn khẳng định thương hiệu, địa chỉ tin cậy của Ngành giáo dục nước nhà nói chung và tỉnh Quảng Bình nói riêng.

 
                                                                                                                     Nguồn: Hoàng An (nhiepanhdoisong.vn)

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

DOANH NGHIỆP QUẢNG CÁO
ĐƠN VỊ CHỦ QUẢN
Liên hệ tư vấn
0913.797.099
Thời gian làm việc
8:00AM - 18:00 PM

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP
- Trưởng Ban Biên tập: Luật gia. Huỳnh Lê Vĩnh Phát 
- Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Văn An
- Phụ trách Truyền thông: BTV An Bình 
- Hotline: 0936.393.949 - 0923.409.779
- Phụ trách kỹ thuật: Thạc sĩ Quốc Trường
- Giấy phép số 36/GP-TTĐT do Sở TT&TT TP.Hồ Chí Minh cấp ngày 30/5/2019.

- Liên hệ quảng cáo: NGÀY MỚI 24H MEDIA
- 875 Au Co Street, Tan Son Nhi Ward, Dist Tan Phu
- Hỗ trợ quảng cáo: 0913.79.70.99  Email: anngaymoi@gmail.com
- Mời quý độc giả đón đọc tin tức mới nhất trong ngày trên https://ngaymoi24h.vn/
- Bản quyền thuộc về https://ngaymoi24h.vn/