Trung Quốc chuẩn bị thử nghiệm vaccine COVID-19 giai đoạn 3 trên toàn cầu

An Bình

(Ngaymoi24h.vn) - Theo Bloomberg, Công ty dược phẩm Sinovac Biotech của Trung Quốc hiện đang tiến hành thảo luận với giới chức y tế thế giới để tiến hành thử nghiệm giai đoạn 3 đối với loại vaccine COVID-19 do hãng này nghiên cứu.

Theo Bloomberg, CEO Yin Weidong của công ty dược phẩm Sinovac Biotech có trụ sở tại Bắc Kinh cho biết, hãng này đang thảo luận với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và quan chức của nhiều quốc gia để được cấp phép thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III ở các khu vực có dịch Covid-19 lây lan nhanh.

Ông Yin khẳng định: "Để đánh giá liệu vaccine có hiệu quả hay không, chúng ta cần nghiên cứu mối quan hệ giữa tỷ lệ tiêm vaccine và tỷ lệ nhiễm bệnh".

Sinovac là một trong 3 công ty Trung Quốc đi đầu trong nỗ lực ngăn chặn dịch Covid-19. Trong tổng số 100 vaccine được phát triển trên toàn cầu, hiện có khoảng 10 vaccine đi đến giai đoạn quan trọng cuối cùng của thử nghiệm trên người.

Covid19-vaccine

Công ty dược phẩm Sinovac Biotech có trụ sở tại Bắc Kinh  đang thảo luận với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và quan chức của nhiều quốc gia để được cấp phép thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III ở các khu vực có dịch Covid-19 lây lan nhanh.

Các nhà sản xuất dược phẩm Mỹ như Moderna, Johnson & Johnson và đội ngũ chuyên gia đến từ Đại học Oxford hiện cũng đã bắt đầu thử nghiệm vaccine trên người. Trong khi đó, ngoài vaccine đang được Sinovac phát triển, Trung Quốc còn có 3 loại vaccine khác đã được thử nghiệm trên người. Đó là vaccine do quân đội Trung Quốc kết hợp sản xuất với CanSino Biologics và 2 vaccine đến từ National Biotec Group. Hầu hết vaccine đều đang được thử nghiệm lâm sàng đang ở giữa giai đoạn I và giai đoạn II. Tại đây, vaccine thử nghiệm được tiêm cho hàng trăm người khỏe mạnh để xem liệu họ có khỏe mạnh và tạo miễn dịch hay không.

 Tìm ra vaccine là chìa khóa để các quốc gia mở cửa lại nền kinh tế và trở lại cuộc sống bình thường. Tuy nhiên, vaccine thường mất nhiều năm để phát triển. Một số loại bệnh như HIV hiện vẫn chưa có vaccine.

Đại diện Sinovac cũng nhận định Mỹ hiện nay chính là một địa điểm lý tưởng để tiến hành thử nghiệm do nước này sở hữu ngành công nghệ sinh học phát triển nhất, khung pháp lý và giám sát tinh vi nhất, đồng thời, đây cũng là một trong những địa điểm chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất bởi dịch bệnh COVID-19 trên thế giới.

Trước đó, vào tháng 4/2020, CanSino đã nộp đơn xin tiến hành thử nghiệm lâm sàng vaccine tại Canada.

CEO Yin Weidong cho biết, thử nghiệm giai đoạn III là giai đoạn quan trọng giúp chỉ ra hiệu quả ngăn ngừa bệnh dịch của cơ thể người đối với virus gây bệnh..

"Thử thách thực sự nằm ở thử nghiệm giai đoạn III. Nó sẽ cho biết liệu phản ứng miễn dịch có thực sự hiệu quả hay không", ông Ding Sheng, Giám đốc Viện Dược phẩm Toàn cầu tại Đại học Tsinghua, nhận định.

Tại Việt Nam, vaccine ngừa COVID-19 do Công ty Vaccine và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH), Bộ Y tế điều chế cũng đã cho những kết quả tích cực khi thử nghiệm trên chuột thí nghiệm.

Theo An An/sở hữu trí tuệ

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

DOANH NGHIỆP QUẢNG CÁO
ĐƠN VỊ CHỦ QUẢN
Liên hệ tư vấn
0913.797.099
Thời gian làm việc
8:00AM - 18:00 PM

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP
- Trưởng Ban Biên tập: Luật sư Vũ Xuân Lâm 
- Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Văn An
- Phụ trách Truyền thông: BTV An Bình 
- Hotline: 0923.409.779
- Phụ trách kỹ thuật: Thạc sĩ Quốc Trường
- Giấy phép số 36/GP-TTĐT do Sở TT&TT TP.Hồ Chí Minh cấp ngày 30/5/2019.

- Liên hệ quảng cáo: NGÀY MỚI 24H MEDIA
- 875 Au Co Street, Tan Son Nhi Ward, Dist Tan Phu
- Hỗ trợ quảng cáo: 0923.409.779  Email: anngaymoi@gmail.com
- Mời quý độc giả đón đọc tin tức mới nhất trong ngày trên https://ngaymoi24h.vn/
Ghi rõ nguồn 'www.ngaymoi24h.vn' khi phát hành lại thông tin từ website này.