Triển vọng kinh tế Việt Nam nửa cuối năm 2019

An Bình

(Ngaymoi24h.vn) - Trong bối cảnh quý II/2019, nền kinh tế thế giới có nhiều bất ổn, kinh tế Việt Nam đã đón nhận những diễn biến vui buồn với cả cơ hội và thách thức. Dựa trên tình hình đó, các chuyên gia kinh tế đã có những dự báo trong tương lai gần cho nền kinh tế nội địa.

Sáng ngày 11/7/2019, Tọa đàm Công bố Báo cáo kinh tế quý II/2019 đã được tổ chức bởi Viện Nghiên cứu Kinh tế và chính sách (VEPR) và Viện Konrad – Adenauer Stiftung (KAS) Việt Nam. Sự kiện cập nhật và thảo luận những sự kiện kinh tế gần đây với sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành và đơn vị thông tấn báo chí.

bao cao kinh te quy 2.2019

Tại buổi tọa đàm, báo cáo đã chỉ rõ trong sáu tháng đầu năm nay, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam ở ba khu vực đều suy yếu. Trong đó, ngành nông, lâm, ngư nghiệp tăng trưởng khá ảm đạm, chỉ đạt 2.39%, dịch vụ tăng trưởng 6.69%, công nghiệp – xây dựng tăng trưởng ở mức 8.93% thấp hơn cùng kỳ năm ngoái.

Về tình hình hoạt động doanh nghiệp (DN), số DN thành lập mới tăng 30.8% với tổng vốn đăng ký lên tới 484,7 nghìn tỷ đồng. Trong khi đó số DN tạm ngừng hoạt động đã giảm và chủ yếu tập trung ở ngành buôn bán lẻ, sữa chữa ô tô xe máy.

Lượng vốn FDI của Việt Nam đang tăng trưởng bất ổn kể từ năm 2018, Trung Quốc vẫn là nhà đầu tư lớn nhất. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng 10,3%, khu vực kinh tế ngoài nhà nước chiếm tỷ trọng lớn nhất trong tổng vốn đầu tư (43,6%), tăng trưởng cao đạt 16,4%.

Cán cân thương mại hàng hóa trong quý II ước tính thâm hụt 1,5 tỷ USD, khu vực kinh tế trong nước thâm hụt 8,94% tỷ USD.

Vấn đề lạm phát của Việt Nam trở nên nóng bỏng hơn trong quý II khi chỉ số CPI tăng 2,64% do tác động tiêu cực của dịch tả lợn Châu Phi. Điều chỉnh giá điện cuối quý I/2019 và giá xăng dầu giảm mạnh đã góp phần kiềm chế lạm phát.

sk

  Ông Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và chính sách trình bày bản báo cáo trong sự kiện

Nhìn chung, nền kinh tế Việt Nam trong quý II đã có mức tăng trưởng 6,71%, thấp hơn so với quý I. Chỉ số này phụ thuộc nhiều vào khu vực FDI. Sự chuyển dịch của dòng FDI vào Việt Nam nhằm tận dụng cơ hội từ CPTPP, EVFTA và căng thẳng thương mại mỹ - Trung sẽ tạo nhiều cơ hội tăng trưởng của Việt Nam trong thời gian tới.

Dự báo về mức tăng trưởng của kinh tế Việt Nam nửa cuối 2019, TS. Võ Trí Thành, Chuyên gia Kinh tế cao cấp, Nguyên Phó Viện Trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung Ương (CIEM) nhận định: sẽ có rất nhiều yếu tố tác động bên ngoài.

Tính bất định của nền kinh tế còn rất cao, vì vậy cần phải quan sát tình hình địa chính trị, sự kiện chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, và chính sách tiền tệ các nước lớn để dự báo chính xác. Dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới giảm ở những khu vực có quan hệ kinh tế mạnh mẽ nhất với Việt Nam là một tác động cần chú ý.

Tính chu kỳ phát triển kinh tế toàn cầu sẽ đem đến những tăng giảm bất ngờ và bóng đen của suy giảm khu vực tài chính toàn cầu vẫn còn, vì vậy Việt Nam sẽ có sự liên quan rất lớn.

Trong bối cảnh đó, động lực cho nền kinh tế Việt Nam sẽ là môi trường kinh doanh và đầu tư FDI. Đầu tư công là hy vọng cho sáu tháng cuối năm 2019, tuy nhiên cần giải quyết các vấn đề giải ngân. Người tiêu dùng Việt Nam rất lạc quan dù trong tình hình ảm đạm của nền kinh tế, vì vậy sức mua trong các ngành hàng tiêu dùng vẫn sẽ giữ ở mức an toàn.

sk1

 Các chuyên gia trong phiên đối thoại

VEPR cũng khuyến nghị một số lưu ý về chính sách để giúp cải thiện tình hình kinh tế cho thời gian tới như: cần xóa bỏ các rào cản đầu tư kinh doanh, nâng cao khả năng tiếp cận của doanh nghiệp với vốn, thông tin, công nghệ, minh bạch và công bằng thuế…

Cần tập trung vào các chính sách về tài khóa, tiền tệ và tỷ giá để đối mặt với sự bất ổn của kinh tế thế giới.

Trong sự kiện, các chuyên gia cũng đã có phiên trình bày và phản biện với báo chí về những vấn đề nợ công, cắt giảm chi tiêu và tinh giản bộ máy nhà nước, chiến tranh thương mại giữa các nước lớn, cách thức xây dựng khả năng chống chịu của nền kinh tế…

Theo các chuyên gia, kinh tế Việt Nam hiện nay đang có nhiều điểm sáng, một trong số đó là nỗ lực thực sự của cả chính phủ và doanh nghiệp chung tay để giải quyết những vấn đề chung của nền kinh tế đất nước.

Theo Thể An

Nguồn: sohuutritue.net.vn

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

DOANH NGHIỆP QUẢNG CÁO
ĐƠN VỊ CHỦ QUẢN
Liên hệ tư vấn
0913.797.099
Thời gian làm việc
8:00AM - 18:00 PM

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP
- Trưởng Ban Biên tập: Luật gia. Huỳnh Lê Vĩnh Phát 
- Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Văn An
- Phụ trách Truyền thông: BTV An Bình 
- Hotline: 0936.393.949 - 0923.409.779
- Phụ trách kỹ thuật: Thạc sĩ Quốc Trường
- Giấy phép số 36/GP-TTĐT do Sở TT&TT TP.Hồ Chí Minh cấp ngày 30/5/2019.

- Liên hệ quảng cáo: NGÀY MỚI 24H MEDIA
- 875 Au Co Street, Tan Son Nhi Ward, Dist Tan Phu
- Hỗ trợ quảng cáo: 0913.79.70.99  Email: anngaymoi@gmail.com
- Mời quý độc giả đón đọc tin tức mới nhất trong ngày trên https://ngaymoi24h.vn/
- Bản quyền thuộc về https://ngaymoi24h.vn/