TP.HCM, Hà Nội và 10 tỉnh khác kéo dài cách ly xã hội tới 22/4

An Bình

(Ngaymoi24h.vn) - 12 tỉnh, thành được xếp vào nhóm “có nguy cơ cao” gồm: Hà Nội, Lào Cai, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Ninh Bình, Đà Nẵng, Quảng Nam, Bình Thuận, Khánh Hòa, TP.HCM, Tây Ninh, Hà Tĩnh sẽ tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 cách ly xã hội đến 22/4.

Chiều 15/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp giao ban trực tuyến Chính phủ về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Phát biểu kết luận, Thủ tướng cho rằng đến lúc này Việt Nam chưa có người tử vong, đó là điều đáng tự hào, trong khi trên thế giới có hàng chục ngàn người tử vong.

“Không được phép chủ quan, lơ là mất cảnh giác trong chống dịch Covid-19” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói và mong người dân tiếp tục ủng hộ Chính phủ, tiếp tục tuân thủ những giải pháp phòng chống dịch bệnh.

TP.HCM, Hà Nội và 10 tỉnh khác kéo dài cách ly xã hội tới 22/4 - 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về chiều 15-4. Ảnh: VGP

Theo Thủ tướng, cần có thêm chỉ thị mới để triển khai các giải pháp cụ thể. Cần từng bước giảm dần các biện pháp giãn cách xã hội một cách thận trọng, đồng bộ và tùy hoàn cảnh cụ thể, từng địa phương nhưng phải kiểm soát chặt chẽ việc thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch hiệu quả vừa phát triển kinh tế - xã hội, giải quyết việc làm cho nhiều tầng lớp người lao động.

Chính vì vậy, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý với Ban chỉ đạo đề xuất ba nhóm: Nhóm có nguy cơ cao, có nguy cơ và có nguy cơ thấp.

12 tỉnh, thành được xếp vào nhóm “có nguy cơ cao” gồm: Hà Nội, Lào Cai, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Ninh Bình, Đà Nẵng, Quảng Nam, Bình Thuận, Khánh Hòa, TP.HCM, Tây Ninh, Hà Tĩnh.

Thủ tướng chỉ đạo nhóm 12 tỉnh này, trong đó có hai đô thị lớn là TP.HCM và Hà Nội sẽ tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 đến 22-4. Tuy nhiên, 12 địa phương trên có thể kéo dài hơn nữa nếu như tình trạng lây nhiễm vẫn còn.

Đối với 15 tỉnh, thành được xếp trong nhóm “có nguy cơ trung bình” là: Bình Dương, Cần Thơ, Đồng Nai, Hà Nam, Hải Phòng, Kiên Giang, Thái Nguyên, Nam Định, Nghệ An, Thừa Thiên Huế, Sóc Trăng, Lạng Sơn, An Giang, Bình Phước và Đồng Tháp. Thủ tướng yêu cầu thực hiện nghiêm Chỉ thị 15.

Còn đối với các địa phương còn lại, tuy "nguy cơ thấp" nhưng khả năng lây nhiễm vẫn còn rất cao, do đó Thủ tướng yêu cầu các địa phương này tiếp tục tốt Chỉ thị 15 của Thủ tướng.

Trước đó, báo cáo tại cuộc họp, ông Nguyễn Thanh Long,Thứ trưởng Bộ Y tế, khẳng định việc tiếp tục cách ly xã hội là cần thiết nhưng ông cũng đề nghị xem xét, điều chỉnh ở mức độ phù hợp với tình hình từng địa phương để đảm bảo được hai nhiệm vụ vừa chống dịch vừa phải bảo đảm cuộc sống người dân và các hoạt động sản xuất, kinh doanh trong điều kiện có dịch bệnh.

Theo ông Long, Ban chỉ đạo đã bàn thảo chi tiết về việc phân loại mức độ nguy cơ dịch bệnh các địa phương thành ba nhóm, gồm: có nguy cơ cao, có nguy cơ trung bình và có nguy cơ thấp. Việc phân loại dựa trên các tiêu chí đã được cân nhắc, tính toán rất kỹ lưỡng.

12 tỉnh, thành được xếp vào nhóm “có nguy cơ cao” gồm: Hà Nội, Lào Cai, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Ninh Bình, Đà Nẵng, Quảng Nam, Bình Thuận, Khánh Hòa, TP.HCM, Tây Ninh, Hà Tĩnh.

Ông Long cho biết, Ban chỉ đạo kiến nghị các tỉnh này sẽ tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng, ít nhất đến ngày 22-4. Sau đó, Ban Chỉ đạo sẽ đánh giá và báo cáo, đề xuất Thủ tướng quyết định.

15 tỉnh, thành được xếp trong nhóm “có nguy cơ trung bình” là: Bình Dương, Cần Thơ, Đồng Nai, Hà Nam, Hải Phòng, Kiên Giang, Thái Nguyên, Nam Định, Nghệ An, Thừa Thiên Huế, Sóc Trăng, Lạng Sơn, An Giang, Bình Phước và Đồng Tháp.

Các tỉnh còn lại thuộc nhóm “nguy cơ thấp”.

Đối với nhóm 2 và 3, ông Long cho rằng cần có các hình thức quy định cụ thể về hoạt động sản xuất kinh doanh phải để đảm bảo yêu cầu chống dịch, thực hiện các biện pháp bắt buộc, gồm hạn chế ra khỏi nhà, khi ra khỏi nhà phải đeo khẩu trang; thường xuyên rửa tay, giữ khoảng cách tiếp xúc với người khác tối thiểu 2 m; cấm tập trung đông người (kể cả các sinh hoạt tôn giáo tín ngưỡng); cấm các dịch vụ vui chơi giải trí, tiếp tục đóng cửa các khu du lịch.

Theo Tá Lâm (Pháp luật TPHCM)

Nguồn: 24h.com.vn

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

DOANH NGHIỆP QUẢNG CÁO
ĐƠN VỊ CHỦ QUẢN
Liên hệ tư vấn
0913.797.099
Thời gian làm việc
8:00AM - 18:00 PM

TRANG TIN ĐIỆN TỬ NGÀY MỚI 24H
- Trưởng Ban Biên tập: Luật sư Vũ Xuân Lâm 
- Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Văn An
- Phụ trách Truyền thông: BTV An Bình 
- Hotline: 0923409779
- Phụ trách kỹ thuật: Thạc sĩ Quốc Trường
- Giấy phép số 36/GP-TTĐT do Sở Thông Tin và Truyền Thông TP.Hồ Chí Minh cấp ngày 30/05/2019.

Bản quyền thuộc NGÀY MỚI 24H MEDIA
- Văn phòng:
 875 Au Co Street, Tan Son Nhi Ward, Dist Tan Phu, Ho Chi Minh City.
- Hỗ trợ quảng cáo: 0923409779 - 0789178799
Email: ngaymoi24h.vn@gmail.com
Ghi rõ nguồn ngaymoi24h.vn khi phát hành lại thông tin.