Tìm thấy họ hàng gần cuả virus SARS-CoV-2 ở loài dơi

An Bình

(Ngaymoi24h.vn) - Các nhà khoa học vừa tìm thấy một loại virus corona từ dơi được xác định là họ hàng gần nhất với SARS-CoV-2. Phát hiện này càng thêm củng cố giả thiết dịch COVID-19 xuất hiện từ tự nhiên mà giới khoa học đang đặt ra.

Nguồn gốc của virus SARS-CoV-2 gây ra Covid-19 đến nay vẫn là chủ đề gây tranh cãi đối với giới khoa học các nước. Tuy nhiên, giả thiết coi dơi là vật chủ tự nhiên phát tán virus SARS-CoV-2 và gây nên đại dịch COVID-19 hiện nay vẫn đang được số đông ủng hộ, mặc dù chưa có nhiều bằng chứng rõ ràng.

Một  nghiên cứu được đăng tải vào ngày 10/5, trên tạp chí Current Biology, có thể giúp giả thiết về nguồn gốc tự nhiên của SARS-CoV-2 được củng cố thêm khi các nhà nghiên cứu đã mô tả một loại virus corona từ dơi được xác định là họ hàng gần nhất với SARS-CoV-2.

Các hạt virus corona chứa bốn protein cấu trúc chính: protein spike (S), màng (M), vỏ (E) và nucleocapsid (N). Protein S gồm hai tiểu phần S1 hình cầu ở đầu và S2 là phần cuống, tạo nên cấu trúc gai đặc biệt trên bề mặt của virus và có vai trò trung gian gắn vào thụ thể chủ của tế bào vật chủ.

efed51d8b5aeb8bb7e3351ff5c8d2e37

 Hình ảnh virus SARS-CoV-2 qua kính hiển vi điện tử.

Cụ thể, virus corona mới phát hiện giống với SARS-CoV-2 ở một số vùng trong bộ gen và có chứa các axit amin ở vị trí nối giữa các tiểu phần S1 và S2 của protein tăng đột biến theo cách tương tự như SAR-CoV-2.

Các nhà nghiên cứu cho biết, mặc dù nó không phải là tiền thân tiến hóa trực tiếp của SARS-CoV-2, nhưng loại virus mới mang tên RmYN02 này cho thấy các đoạn chèn (insertion) bất thường này có thể xảy ra một cách tự nhiên trong quá trình tiến hóa của virus corona.

Giáo sư Weifeng Shi, Giám đốc Viện Sinh học mầm bệnh tại Đại học Y khoa Sơn Đông, Trung Quốc, tác giả nghiên cứu cho biết: "Kể từ khi phát hiện ra SARS-CoV-2, đã có một số ý kiến vô căn cứ cho rằng virus này có nguồn gốc từ phòng thí nghiệm.

Đặc biệt, các nhà khoa học cho rằng việc chèn S1/S2 rất bất thường và có lẽ là dấu hiệu can thiệp trong phòng thí nghiệm. Bài báo của chúng tôi cho thấy rất rõ rằng sự kiện này xảy ra tự nhiên trong động vật hoang dã. Điều này cung cấp bằng chứng mạnh mẽ chống lại quan điểm cho rằng SARS-CoV-2 là một sản phẩm từ phòng thí nghiệm”.

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy virus RmYN02 từ một phân tích 227 mẫu dơi được thu thập ở tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, từ tháng 5 đến tháng 10/2019. Các mẫu virus RNA đã được gửi đi để giải trình tự giải trình tự và phân tích DNA các thế hệ virus corona tiếp theo vào đầu tháng 1-2020, ngay sau khi phát hiện ra SARS-CoV-2.

Trước đó, họ hàng gần nhất với SARS-CoV-2 là một loại virus khác gọi là RaTG13, được xác định từ dơi ở tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Nhưng virus RmYN02 mới được phát hiện, thậm chí còn liên quan chặt chẽ hơn với SARS-CoV-2 ở một số phần của bộ gen, bao gồm cả phần mã hóa dài nhất của bộ gen có tên 1ab, nơi chúng chia sẻ 97,2% RNA của chúng.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng, RmYN02 không giống với SAR-CoV-2 trong vùng mã hóa bộ gen liên kết với thụ thể ACE2 mà SARS-CoV-2 sử dụng để lây nhiễm tế bào chủ. Điều này có nghĩa là nó không có khả năng lây nhiễm sang các tế bào của con người.

Điểm tương đồng quan trọng giữa virus SARS-CoV-2 và RmYN02, là RmYN02 cũng chứa các axit amin chèn vào điểm mà hai tiểu phần protein S1 và S2 tăng đột biến gặp nhau. Đặc trưng của virus SARS-CoV-2 là chèn bốn axit amin tại điểm nối của S1 và S2; việc chèn này là duy nhất đối với tất cả các biến thể virus SARS-CoV-2 đã được giải trình tự cho đến nay.

Các phần chèn trong virus RmYN02 không giống như các phần chèn trong SARS-CoV-2, điều này cho thấy virus corona có các kiểu chèn độc lập. Nhưng việc chèn tương tự xảy ra ở các virus corona được xác định ở loài dơi chứng minh mạnh mẽ rằng những kiểu chèn này có nguồn gốc tự nhiên.

Hiện các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu thêm về các mỗi liên hệ họ hàng của những chủng virus corona này để làm sáng tỏ nguồn gốc của bệnh dịch COVID-19.

Theo Thái An/SHTT

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

DOANH NGHIỆP QUẢNG CÁO
ĐƠN VỊ CHỦ QUẢN
Liên hệ tư vấn
0913.797.099
Thời gian làm việc
8:00AM - 18:00 PM

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP
- Trưởng Ban Biên tập: Ông Đinh Văn Hiệp
- Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Văn An

- Phụ trách Truyền thông: BTV An Bình 
- Hotline: 0936.393.949 - 0923.409.779
- Phụ trách kỹ thuật: Thạc sĩ Quốc Trường
- Giấy phép số 36/GP-TTĐT do Sở TT&TT TP.Hồ Chí Minh cấp.

- Liên hệ quảng cáo: NGÀY MỚI 24H MEDIA
- 875 Au Co Street, Tan Son Nhi Ward, Dist Tan Phu
- Hỗ trợ quảng cáo: 0913.79.70.99  Email: anngaymoi@gmail.com
- Mời quý độc giả đón đọc tin tức mới nhất trong ngày trên https://ngaymoi24h.vn/
- Bản quyền thuộc về https://ngaymoi24h.vn/