Tiền Giang: Sáng chế máy lọc nước mặn thành ngọt của chàng thanh niên trẻ

An Bình

(Ngaymoi24h.vn) - Người dân ở Tiền Giang không thể không biết đến anh Huỳnh Công Thành, hay còn gọi là Thành Thân Thiện. Kỹ sư môi trường trẻ tuổi này đã cho ra đời loại máy lọc nước mặn nhằm phục vụ kịp thời nhu cầu nước ngọt cho cây trồng.

Đến ấp Đông Hòa, xã Tam Bình, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang hỏi nhà anh "Thành Thân Thiện" (Huỳnh Công Thành, 30 tuổi), hầu như ai cũng biết.

Tốt nghiệp THPT, anh Thành thi đỗ vào Trường ĐH Tài nguyên và Môi trường, chuyên ngành xử lý nước thải. Ra trường, anh Thành đi làm nhưng vẫn luôn đau đáu nghĩ đến việc phải sáng chế máy lọc nước mặn thành nước ngọt để sử dụng tưới vườn sầu riêng cho cha mẹ đỡ vất vả nhưng công việc ở công ty cứ cuốn lấy anh.

Năm nay về nhà, nhận thấy hạn, mặn nghiêm trọng, anh quyết tâm bỏ ra nhiều ngày mày mò nghiên cứu từ sách vở, mạng internet. Cuối cùng anh cũng chế tạo thành công chiếc máy lọc nước mặn thành nước ngọt với công suất 1 giờ lọc được 500 lít, đủ tưới cho vườn sầu riêng của gia đình.

sang che may loc nuoc

 Tiền Giang: Sáng chế máy lọc nước mặn thành ngọt của chàng thanh niên trẻ

Được biết, máy có hệ thống lọc gồm 2 bồn chứa nước đầu vào khoảng 3.000 - 4.000 lít, 1 bồn chứa nước đầu ra 1.000 lít, màng thẩm thấu và một số linh kiện khác… Tùy vào độ mặn của nước đầu vào mà mỗi giờ máy cho ra từ 300-500 lít nước ngọt.

"Cơ chế của nó là hút nước từ sông, giếng và tùy thuộc độ mặn của nước mà xử lý. Ví dụ lấy nước từ sông, bơm qua bồn lọc thô, 2 màng lọc tinh, bơm nén qua màng RO.

Độ mặn khoảng 5 phần ngàn, nước ngọt lọc ra được 500 lít/giờ. Nếu độ mặn cao hơn, mỗi giờ cho ra 300-400 lít nước ngọt. Hiện một chiếc máy lọc sau khi chế tạo, lắp đặt, tùy theo công suất mà chi phí từ 40-70 triệu đồng" - anh Thành cho biết. 

Tiếng lành đồn xa, rất nhiều người tìm đến tham quan chiếc máy của anh. Có người ở Bến Tre, Cà Mau… cũng đến hỏi cách thức chế tạo máy lọc nước. "Từ ngày chế tạo thành công máy lọc nước đến nay, tôi và nhóm thợ đã lắp hơn 60 chiếc cho bà con vùng hạn, mặn.

Nhiều nhất là giới nghệ sĩ đến đặt máy để làm từ thiện cho bà con. Có khi đi lắp máy cả ngày lẫn đêm, mệt lắm nhưng khi máy phát lên lọc nước mặn thành nước ngọt cho bà con sử dụng, tự nhiên thấy vui và khỏe hẳn" - anh Thành chia sẻ.

Theo Minh Hà/sohuutritue.net.vn

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

DOANH NGHIỆP QUẢNG CÁO
ĐƠN VỊ CHỦ QUẢN
Liên hệ tư vấn
0913.797.099
Thời gian làm việc
8:00AM - 18:00 PM

TRANG TIN ĐIỆN TỬ NGÀY MỚI 24H
- Trưởng Ban Biên tập: Luật sư Vũ Xuân Lâm 
- Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Văn An
- Phụ trách Truyền thông: BTV An Bình 
- Hotline: 0923409779
- Phụ trách kỹ thuật: Thạc sĩ Quốc Trường
- Giấy phép số 36/GP-TTĐT do Sở Thông Tin và Truyền Thông TP.Hồ Chí Minh cấp ngày 30/05/2019.

Bản quyền thuộc NGÀY MỚI 24H MEDIA
- Văn phòng:
 875 Au Co Street, Tan Son Nhi Ward, Dist Tan Phu, Ho Chi Minh City.
- Hỗ trợ quảng cáo: 0923409779 - 0789178799
Email: ngaymoi24h.vn@gmail.com
Ghi rõ nguồn ngaymoi24h.vn khi phát hành lại thông tin.