Thường xuyên ăn cơm hộp: Thủ phạm khiến 4 triệu người Việt mắc bệnh đại tràng mãn tính

An Bình

Đôi khi chỉ từ những bữa ăn cơm hộp kiểu này mà nhiều người Việt mắc bệnh đại tràng ngày một tăng.

Soha đưa tin, thống kê Việt Nam có khoảng 4 triệu người bị viêm đại tràng mãn tính và con số ngày đang ngày một tăng.

Lý giải về nguy cơ tăng bệnh lý viêm đại tràng mãn tính GS. Hoàng Công Đắc, Chuyên gia tiêu hóa, Bệnh viện Thanh Nhàn cho hay viêm đại tràng có liên quan tới chế độ ăn uống hiện nay của người Việt. Do chế độ ăn không đảm bảo hợp vệ sinh, thực phẩm không an toàn làm tăng nguy cơ nhiễm vi khuẩn, ký sinh trùng, nấm gây ra loạn khuẩn tiêu hóa.

Ngoài ra, do chính thói quen ăn uống thường xuyên ăn cơm hộp hàng ngày của nhiều người Việt. Khi ăn uống cơm hộp, bạn sẽ thường phải đối mặt với tình trạng sau:

 

Không rửa tay trước khi ăn

Thức ăn đường phố, chế biến sẵn nếu vệ sinh ăn uống không đảm bảo, thức ăn nhiễm hóa chất, không rửa tay trước khi ăn làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Rau rửa qua loa

Một số người có thói quen thích ăn đồ sống (rau sống, gỏi) có nguy cơ nhiễm giun sán cao do rửa rau qua loa. Khi bị nhiễm giun sán gây ra loạn khuẩn và viêm đại tràng cấp.

Viêm đại tràng một lần không điều trị đúng có thể tái  phát các lần tiếp theo. Nếu tái phát kéo dài sẽ trở thành mãn tính ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống và sức khỏe của người bệnh.

Thịt bị nhiễm khuẩn, vi trùng

Thịt là thực phẩm không thể thiếu trên mâm cơm của người Việt. Tuy nhiên, hiện nay phần lớn thịt đều được mua ngoài chợ bày bán cả ngày nguy cơ bị nhiễm vi khuẩn là không tránh khỏi.

Quá trình giết mổ không đúng quy trình khiến cho thịt bị nhiễm vi khuẩn ngay từ khâu đầu tiên. Nhiễm vi khuẩn chồng vi khuẩn khi thịt được vận chuyển bằng xe máy không che chắn bảo quản trên đường. Quá trình bày bán tại chợ thịt lợn thêm một lần nữa bị nhiễm bụi bẩn, vi khuẩn.

Khi đến tay người tiêu dùng thịt có thể bị ôi (hỏng) do vi khuẩn nhân lên và nếu ăn có thể gây viêm đại tràng.

 

Lưu cữu đồ ăn thừa trong tủ lạnh

Người Việt thường có thói quen lưu cữu đồ ăn thừa trong tủ lạnh. Ở các quán cơm hàng thì càng thường xuyên có tình trạng này. Việc lưu cữu đồ ăn đi ăn lại khiến cho thực phẩm dễ biện nhiễm vi khuẩn và có thể gây bệnh.

Nên nấu thức ăn vừa đủ ăn, ăn hết từng bữa. Không nên lạm dụng tủ lạnh để bảo quản và lưu cữu thức ăn.

Nguồn từ ntd.vn

 

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

DOANH NGHIỆP QUẢNG CÁO
ĐƠN VỊ CHỦ QUẢN
Liên hệ tư vấn
0913.797.099
Thời gian làm việc
8:00AM - 18:00 PM

TRANG TIN ĐIỆN TỬ NGÀY MỚI 24H
- Trưởng Ban Biên tập: Luật sư Vũ Xuân Lâm 
- Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Văn An
- Phụ trách Truyền thông: BTV An Bình 
- Hotline: 0923409779
- Phụ trách kỹ thuật: Thạc sĩ Quốc Trường
- Giấy phép số 36/GP-TTĐT do Sở Thông Tin và Truyền Thông TP.Hồ Chí Minh cấp ngày 30/05/2019.

Bản quyền thuộc NGÀY MỚI 24H MEDIA
- Văn phòng:
 875 Au Co Street, Tan Son Nhi Ward, Dist Tan Phu, Ho Chi Minh City.
- Hỗ trợ quảng cáo: 0923409779 - 0789178799
Email: ngaymoi24h.vn@gmail.com
Ghi rõ nguồn ngaymoi24h.vn khi phát hành lại thông tin.