Thực phẩm biến đổi gen và thực phẩm truyền thống có gì khác nhau?

An Bình

(Ngaymoi24h) - Thực phẩm biến đổi gen là sản phẩm của ngành công nghệ sinh học hiện đại. Nếu bạn là bà nội trợ thường xuyên lựa chọn sản phẩm biến đổi gen thì đừng bỏ qua những cách phân biệt thực phẩm biến đổi gen và thực phẩm truyền thống dưới đây.

Ngày nay, nhu cầu sử dụng thực phẩm trong ăn uống hàng ngày rất đa dạng lựa chọn. Bên cạnh những thực phẩm truyền thống được nuôi trồng, bảo quản và chế biến trong môi trường thuần tự nhiên, thì thực phẩm biến đổi gen - GMO cũng được nhiều bà nội trợ ưa chuộng. 

Nguồn gốc ra đời

Thực phẩm truyền thống có nguồn gốc từ tự nhiên còn thực phẩm biến đổi gen là sản phẩm của ngành công nghệ sinh học hiện đại. Về hình thái thực phẩm biến đổi gen có thể giống hoặc khác thực phẩm truyền thống tùy thuộc gen đưa vào quy định tính trạng gì?

Khi cây trồng biến đổi gen mang gen biến đổi không biểu hiện dưới dạng hình thái như gen kháng thuốc trừ cỏ, kháng sâu, chịu hạn… thì nó hoàn toàn giống với thực phẩm truyền thống. Còn khi cây trồng mang gen biến đổi gen, biến đổi tính trạng biểu hiện ra sản phẩm như gen kích thích sinh trưởng, gen sản sinh hợp chất có màu thì nó khác với thực phẩm truyền thống về kích thước và màu sắc…

 

Chất lượng

Thực phẩm biến đổi gen có thể có chất lượng tổng thể và hương vị bằng hoặc tốt hơn. Thông qua việc biến đổi các loại thực phẩm, hương vị có thể được tăng cường. Ớt cay hơn hoặc có thể trở nên ngọt hơn. Ngô cũng có thể trở nên ngọt ngào hơn. Hương vị trở nên ngon miệng hơn.

Ngoài ra các loại thực phẩm biến đổi gen có thể có các vitamin và khoáng chất bổ sung thông qua sửa đổi di truyềnđể cung cấp những lợi ích dinh dưỡng lớn hơn cho những người ăn chúng. Điều này đặc biệt phổ biến ở các nước không có điều kiện thuận lợi về nguồn thực phẩm.

Tùy thuộc vào mỗi khu vực trên thế giới, mọi người thường có những thái độ khác nhau đối với thực phẩm nói chung. 

Ngoài giá trị dinh dưỡng, thực phẩm nhiều khi còn mang ý nghĩa xã hội, lịch sử và trong một số trường hợp còn liên quan đến vấn đề tôn giáo. 

Người tiêu dùng có thể tự do lựa chọn loại thực phẩm cho mình thông qua nguồn gốc xuất xứ, tem mác, mã code của sản phẩm.

Có một điều chắc chắn rằng các sản phẩm biến đổi gen trên thị trường hiện nay đều thông qua tất cả đánh giá rủi ro được thực hiện bởi cơ quan chức năng của mỗi quốc gia. 

Những đánh giá khác nhau nhưng đều xây dựng dựa theo một số nguyên tắc cơ bản giống nhau, bao gồm xem xét các nguy cơ có khả năng ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe con người. Các đánh giá thường được thực hiện khá kỹ lưỡng và chứng minh không có gì đáng lo ngại đối với sức khỏe con người khi sử dụng sản phẩm biến đổi gen.

Theo : TS. Phạm Thùy Dương/Theo Sức khỏe & Đời sống

Nguồn tham khảo: https://nguoitieudung.vn/thuc-pham-bien-doi-gen-va-thuc-pham-truyen-thong-co-gi-khac-nhau-d57228.html

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

DOANH NGHIỆP QUẢNG CÁO
ĐƠN VỊ CHỦ QUẢN
Liên hệ tư vấn
0913.797.099
Thời gian làm việc
8:00AM - 18:00 PM

TRANG TIN ĐIỆN TỬ NGÀY MỚI 24H
- Trưởng Ban Biên tập: Luật sư Vũ Xuân Lâm 
- Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Văn An
- Phụ trách Truyền thông: BTV An Bình 
- Hotline: 0923409779
- Phụ trách kỹ thuật: Thạc sĩ Quốc Trường
- Giấy phép số 36/GP-TTĐT do Sở Thông Tin và Truyền Thông TP.Hồ Chí Minh cấp ngày 30/05/2019.

Bản quyền thuộc NGÀY MỚI 24H MEDIA
- Văn phòng:
 875 Au Co Street, Tan Son Nhi Ward, Dist Tan Phu, Ho Chi Minh City.
- Hỗ trợ quảng cáo: 0923409779 - 0789178799
Email: ngaymoi24h.vn@gmail.com
Ghi rõ nguồn ngaymoi24h.vn khi phát hành lại thông tin.