Thịt bò wagyu ở Nhật Bản sẽ 'làm no bụng' giới nhà giàu nước ngoài

An Bình

Chợ thịt bò wagyu ở trung tâm Tokyo là nơi xuất khẩu nhiều thịt bò wagyu của TP.Matsusaka qua Thái Lan và Việt Nam, theo báo Nhật Bản.

 

matsu.jpg

Thịt bò Matsusaka là một thương hiệu bò Wagyu nổi tiếng-Ảnh: Matsusaka Project.com

Từ tháng 4 tới, loại thịt bò wagyu nổi tiếng nhất Nhật Bản sẽ được các nhà sản xuất ở thành phố Matsusaka tăng sản lượng xuất khẩu, phục vụ giới nhà giàu trên thế giới.

Theo báo Asahi Shimbun ngày 8.3, thịt bò wagyu ở Matsusaka (thuộc tỉnh Mie) luôn đạt chất lượng cao và là một trong những thương hiệu “sang chảnh” hàng đầu của Nhật.

Ngành thịt bò wagyu ở thành phố này chú ý vào việc đáp ứng nhu cầu trong nước nhiều hơn, nên chỉ xuất khẩu một số ít loại thịt bò đắt tiền này. Vì lẽ đó, thương hiệu bò Matsusaka “gần như hoàn toàn vô danh ở nước ngoài”, theo một chuyên gia trong ngành.

Tuy nhiên, các nhà sản xuất thịt bò wagyu đang bị tổn thất nặng vì tình trạng mất giá do nguồn du khách nước ngoài đến Nhật giảm, cùng việc người Nhật nhịn chi tiêu ăn uống ở nhà hàng trong thời gian xảy ra dịch COVID-19.

Để bù lỗ, các nhà sản xuất thịt bò wagyu lên kế hoạch xuất khẩu đáng kể thịt bò Matsusaka trong năm tài khóa 2023 vốn bắt đầu từ tháng 4 tới.

Được ca ngợi là một trong 3 loại thịt bò wagyu ngon nhất cùng với thịt bò ở Kobe và Omi, thịt bò của Matsusaka mềm và các đường vân bắt mắt lấy từ bò cái đen Nhật Bản (tiếng Nhật là kuroge washu) vốn được nuôi tại thành phố Matsusaka và các vùng lân cận.

Hiện nay có từ 7.000 đến 8.000 con bò đen Nhật Bản được mổ để tiêu thụ mỗi năm.

bo-wayu-2.jpg

Nhân công chăm sóc bò Matsusaka - Ảnh: Asahi Shimbun

Tại một cuộc họp của Hội đồng Thịt bò Matsusaka mới đây, các quan chức địa phương, nhà sản xuất, nhà phân phối và người bán lẻ đã đi đến quyết định tăng quota thịt bò Matsusaka xuất khẩu từ 24 lên 300 con bò trong năm 2023, rồi 700 con trong và sau năm tài khóa 2024.

Quota 24 con từng được đặt ra năm 2017 nhằm bảo đảm nguồn cung trong nước. Để duy trì giá trị thương hiệu, thịt bò Matsusaka được chế biến đặc biệt tại Tập đoàn Thịt Mie Matsusaka Meat ở Matsusaka và tại chợ thịt thuộc Thị trường bán sỉ trung tâm Tokyo.

bo-wayu.jpg

Bò wagyu trong trại chăn nuôi ở Matsusaka - Ảnh: Asahi Shimbun

Nhằm quảng bá việc bán ở nước ngoài và phòng chống phân phối sản phẩm thịt bò Matsusaka giả, mảng xuất khẩu của hội đồng cũng đồng ý phối hợp với các nhà sản xuất thịt bò ở Kobe và Omi (đều đã quảng bá xuất khẩu từ ít nhất 10 năm qua).

Takao Sawai, Chủ nhiệm Hợp tác xã Quảng bá xuất khẩu thịt bò Omi, nói: “Một tương lai tươi sáng sẽ mở ra, nếu 3 nhóm nhà sản xuất thịt bò wagyu chung tay và dẫn đầu thế giới. Chúng ta hãy cùng nhau làm no bụng giới nhà giàu trên thế giới”.

Bộ Y tế Nhật Bản sẽ cấp phép hoạt động cho một nhà máy chế biến thịt bò Matsusaka đạt các tiêu chuẩn xuất khẩu.

(Nguồn: 1thegioi.vn)

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

DOANH NGHIỆP QUẢNG CÁO
ĐƠN VỊ CHỦ QUẢN
Liên hệ tư vấn
0913.797.099
Thời gian làm việc
8:00AM - 18:00 PM

TRANG TIN ĐIỆN TỬ NGÀY MỚI 24H
- Trưởng Ban Biên tập: Luật sư Vũ Xuân Lâm 
- Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Văn An
- Phụ trách Truyền thông: BTV An Bình 
- Hotline: 0923409779
- Phụ trách kỹ thuật: Thạc sĩ Quốc Trường
- Giấy phép số 36/GP-TTĐT do Sở Thông Tin và Truyền Thông TP.Hồ Chí Minh cấp ngày 30/05/2019.

Bản quyền thuộc NGÀY MỚI 24H MEDIA
- Văn phòng:
 875 Au Co Street, Tan Son Nhi Ward, Dist Tan Phu, Ho Chi Minh City.
- Hỗ trợ quảng cáo: 0923409779 - 0789178799
Email: ngaymoi24h.vn@gmail.com
Ghi rõ nguồn ngaymoi24h.vn khi phát hành lại thông tin.