Thế giới huy động quỹ 8,2 tỷ USD phục vụ nghiên cứu vaccine SARS-CoV-2

An Bình

(Ngaymoi24h.vn) - Tối ngày 4/5 (giờ Việt Nam), các nhà lãnh đạo thế giới đã tổ chức một sự kiện gây quỹ mang tên “Phản ứng Toàn cầu đối với virus Corona” để huy động ít nhất 7,5 tỷ euro (8,2 tỷ USD) phục vụ các chương trình nghiên cứu vaccine và các biện pháp điều trị COVID-19.

Sự kiện gây quỹ mang tên “Phản ứng Toàn cầu đối với virus Corona” được tổ chức theo lời kêu gọi hành động của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Ngân hàng Thế giới (WB), các tổ chức phi chính phủ khác, cũng như quỹ Bill & Melinda Gates. Sự kiện sẽ do EU và Pháp, Đức, Anh, Na uy và Ả rập Xê út đồng tổ chức.

Các nhà lãnh đạo đặt mục tiêu hoàn thành huy động nguồn tiền trong vài tuần hoặc vài tháng tới dựa trên những nỗ lực của Ngân hàng Thế giới, Quỹ Melinda Gates và các cá nhân giàu có trên toàn cầu.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cho biết, thế giới cần phải cùng nhau hành động, nhằm đảm bảo tất cả mọi người trên thế giới đều có thể tiếp cận với một loại vaccine chống lại dịch bệnh COVID-19.

“Chúng ta phải xây dựng các tiềm lực để sản xuất ra loại vaccine này, và sau đó chúng ta phải đảm bảo sẽ triển khai loại vaccine này trên toàn thế giới với giá cả hợp láy và phải chăng”, bà Ursula von der Leyen nhấn mạnh.

Tuy nhiên, 7,5 tỷ euro là con số ban đầu. Chủ tịch Ủy ban châu Âu Von der Leyen cho rằng các nước sẽ ngày càng cần nhiều tiền hơn.

Hiện Saudi Arabia, nước Chủ tịch Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), đã cam kết tài trợ số tiền 500 triệu USD cho quỹ này.

nghien-cuu-vaccine-tren-the-gioi-5532110_552020

Được biết, trên thế giới hiện nay đã có tới gần 100 nhóm khoa học đang tham gia vào cuộc đua nghiên cứu và phát triển vaccine COVID-19.  

Giới chức y tế Mỹ cho biết hiện có ít nhất 14 loại vaccine phòng virus SARS-CoV-2 đang được điều chế theo chương trình “Operation Warp Speed” của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm thúc đẩy quá trình đưa vaccine vào sử dụng từ đầu tháng 1/2021.

Các quan chức cho biết 14 loại vaccine được lựa chọn từ 93 loại vaccine do 80 công ty dược phẩm điều chế và nghiên cứu như một phần của dự án hợp tác giữa các công ty dược phẩm tư nhân và các cơ quan chính phủ cùng quân đội Mỹ, nhằm thúc đẩy rút ngắn thời gian sản xuất vaccine trong thời gian tối đa 8 tháng.

Trong 2 tuần tới, 14 loại vaccine này sẽ được tiến hành thử nghiệm thêm và giới chức y tế Mỹ hy vọng khoảng 6 - 8 loại trong số đó sẽ được lựa chọn cho vòng thử nghiệm lâm sàng tiếp theo. Mục tiêu cuối cùng là có 3 hoặc 4 loại vaccine lọt vào vòng thử nghiệm sau cùng trước khi được đưa vào sử dụng đầu năm tới.

Theo các quan chức y tế, mặc dù không đảm bảo chắc chắn rằng bất kỳ loại nào trong 14 loại vaccine trên sẽ được lựa chọn vào vòng cuối cùng, nhưng họ tin tưởng sẽ có nhiều loại vaccine sẽ cho kết quả tốt. Sau khi tìm được một loại vaccine có hiệu quả, các nhà nghiên cứu và giới chức y tế Mỹ sẽ nỗ lực để có thể nhanh chóng điều chế và sản xuất vaccine cho mọi người dân nước này.

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, công ty công nghệ sinh học Takis của Italy thông báo đã thử nghiệm thành công trên chuột kháng thể chống virus SARS-CoV-2 từ vaccine do hãng này nghiên cứu.

Giám đốc điều hành Takis, ông Luigi Aurisicchio, cho biết: “Sau khi được tiêm, những con chuột đã phát triển các kháng thể để ngăn chặn virus SARS-CoV-2 trong cơ thể”.

Kết quả xét nghiệm được tiến hành trong phòng thí nghiệm virus học của Viện Spallanzani và các nhà nghiên cứu đã chọn 2 trong 5 loại vaccine có kết quả tốt nhất do Takis điều chế.

Các chuyên gia của Takis cho biết cho đến nay, đây là kết quả tích cực nhất trong thử nghiệm vaccine phòng ngừa virus SARS-CoV-2 do Italy điều chế.

Dự kiến, các thử nghiệm trên người sẽ được tiến hành sau mùa hè.

Ông Aurisicchio khẳng định lần đầu tiên trên thế giới, một vaccine chống virus SARS-CoV-2 đã trung hòa virus trong tế bào người và bước tiếp theo sẽ xem phản ứng miễn dịch kéo dài bao lâu.

Tại Việt Nam, 1 loại vaccine COVID-19 do các nhà nghiên cứu tại Công ty Vắcxin và sinh phẩm số 1, Bộ Y tế Việt Nam cũng đã chính thức được đưa vào thử nghiệm giai đoạn 1 trên chuột.

Ông Đỗ Tuấn Đạt, giám đốc Công ty Vắcxin và sinh phẩm số 1, Bộ Y tế - đơn vị đang phát triển vaccine ngừa COVID-19 - cho biết các nghiên cứu viên của công ty đã tiêm vaccine thử nghiệm trên chuột và lấy máu để đánh giá hiệu quả phòng bệnh.

Theo ông Đạt, hiện quá trình phát triển vaccine COVID-19 'made in Vietnam' vẫn đang ở giai đoạn đầu, sau khi vắcxin đã được gắn kháng nguyên virus corona trong phòng thí nghiệm.

Theo Bình An/sở hữu trí tuệ

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

DOANH NGHIỆP QUẢNG CÁO
ĐƠN VỊ CHỦ QUẢN
Liên hệ tư vấn
0913.797.099
Thời gian làm việc
8:00AM - 18:00 PM

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP
- Trưởng Ban Biên tập: Luật sư Vũ Xuân Lâm 
- Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Văn An
- Phụ trách Truyền thông: BTV An Bình 
- Hotline: 0923409779
- Phụ trách kỹ thuật: Thạc sĩ Quốc Trường
- Giấy phép số 36/GP-TTĐT do Sở TT&TT TP.Hồ Chí Minh cấp ngày 30/5/2019.

- Bản quyền thuộc NGÀY MỚI 24H MEDIA
- Văn phòng:
 875 Au Co Street, Tan Son Nhi Ward, Dist Tan Phu
- Hỗ trợ quảng cáo: 0923409779  Email: ngaymoi24h.vn@gmail.com
Ghi rõ nguồn 'www.ngaymoi24h.vn' khi phát hành lại thông tin từ website này.