Tết Dương lịch ăn gì cho ấm bụng?

An Bình

Trong kì nghỉ Tết Dương lịch dường như thời tiết không ủng hộ việc đi du lịch, khi Sài Gòn đón những cơn mưa lớn, Hà Nội rét đậm. Nên việc quây quần bên gia đình, thưởng thức những món ngon dễ làm, xem phim cũng là một cách lý tưởng để tận hưởng kì nghỉ này.

Lẩu Thái

Một ngày trời lạnh giá, cách hâm nóng tốt nhất chính là món lẩu, trong đó có thể kể đến món lẩu Thái với hương vị chua cay khó cưỡng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị là xương ống, thịt bò, các loại hải sản như tôm, mực, nghêu… sả, riềng, rau muống, bắp chuối, cà chua, gói gia vị nấu lẩu Thái và gia vị cần thiết: Đường, tiêu, muối…

 

Đầu tiên là làm sạch và sơ chế tất cả các nguyên liệu, cắt miếng vừa ăn đối với mực, thịt bò.

Sau đó cho xương vào hầm nhừ, khoảng từ 45 - 60 phút, sau đó thả lá chanh, sả vào nồi nước đã đun sôi, rồi cho gia vị lẩu Thái và gia vị vào nêm vừa miệng.

Khi đã sơ chế toàn bộ nguyên liệu và nấu xong nồi nước lẩu, chỉ cần đợi tới khi cả quây quần bên cạnh nồi lẩu, chờ nước lẩu sôi rồi thả từng nguyên liệu vào và thưởng thức là có thể thấy ấm lòng trong thời tiết mưa lạnh.

Cháo lòng

Đây là món ngon rất dễ làm, vừa nóng hổi, vừa thơm phức khi kết hợp giữa gạo nếp và gạo tẻ, mà vẫn đủ chất dinh dưỡng.

Chuẩn bị hỗn hợp giữa gạo nếp và gạo tẻ, lượng gạo nếp chỉ cần chuẩn bị bằng 1 phần 3 gạo tẻ để nồi cháo thơm ngon, mềm dẻo. Thêm xương heo để lấy nước nấu cho ngọt, phần nguyên liệu của cháo lòng không thể thiếu là lòng heo, tiết heo, tim, gan… các loại rau cho cháo lòng thêm hấp dẫn cần chuẩn bị là hành lá, hành tím, rau răm, húng quế và gia vị nêm cháo.

 

Đầu tiên là hầm xương để lấy nước nấu cháo và ngâm gạo trước khi cho vào ninh. Rửa sạch xương, trần qua nước nóng cho hết bọt bẩn rồi đổ nước vào ninh xương, tùy theo nồi cháo muốn ăn đặc hay lỏng thì cho lượng nước phù hợp. Sau đó, vo gạo sạch rồi đổ nước vào ngâm.

Trong thời gian ninh xương, cần sơ chế các nguyên liệu khác, nếu đã mua lòng nhồi sẵn thì công việc sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Chỉ cần sơ chế các nguyên liệu khác còn sống là tim heo, gan heo, và lưỡi heo là được. Rửa sạch và ướp qua các nguyên liệu này trước khi cho vào nồi cháo.

Khi xương đã ninh xong, cho phần gạo đã ngâm vào nồi cháo, ninh tiếp tới khi gạo nở và bung ra. Trong quá trình nấu cần thường xuyên khấu đều để tránh bị khê nồi cháo. Sau đó, cho toàn bộ nguyên liệu đã chuẩn bị trước đó vào nồi cháo, nêm vừa ăn, rồi khuấy đều và ninh tới khi nồi cháo chín hoàn toàn, cho thêm các loại rau gia vị vào đã có thể thưởng thức một nồi cháo nóng hổi, béo gậy.

Hai món ăn đơn giản, “vừa ăn vừa thổi” nhưng lại phá tan đi cái lạnh của trời mưa mùa đông. Thêm vào đó là thời gian cả gia đình dành thời gian bên nhau trong dịp nghỉ lễ, để cùng bàn luận thêm những món ăn mới, kế hoạch mới cho kì nghỉ Tết Nguyên đán sắp tới.

 

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

DOANH NGHIỆP QUẢNG CÁO
ĐƠN VỊ CHỦ QUẢN
Liên hệ tư vấn
0913.797.099
Thời gian làm việc
8:00AM - 18:00 PM

TRANG TIN ĐIỆN TỬ NGÀY MỚI 24H
- Trưởng Ban Biên tập: Luật sư Vũ Xuân Lâm 
- Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Văn An
- Phụ trách Truyền thông: BTV An Bình 
- Hotline: 0923409779
- Phụ trách kỹ thuật: Thạc sĩ Quốc Trường
- Giấy phép số 36/GP-TTĐT do Sở Thông Tin và Truyền Thông TP.Hồ Chí Minh cấp ngày 30/05/2019.

Bản quyền thuộc NGÀY MỚI 24H MEDIA
- Văn phòng:
 875 Au Co Street, Tan Son Nhi Ward, Dist Tan Phu, Ho Chi Minh City.
- Hỗ trợ quảng cáo: 0923409779 - 0789178799
Email: ngaymoi24h.vn@gmail.com
Ghi rõ nguồn ngaymoi24h.vn khi phát hành lại thông tin.