Sáng chế xe lăn điều khiển bằng chuyển động đầu của nhóm sinh viên

An Bình

(Ngaymoi24h.vn) - Với niềm đam mê sáng chế, một nhóm sinh viên ĐH Giao thông vận tải đã chế tạo thành công phương tiện đi lại cho người khuyết tật có thể điều khiển bằng đầu.

Sáng chế “Xe lăn điều khiển bằng chuyển động của đầu” của nhóm sinh viên trường Đại học Giao thông vận tải (phân viện tại TP HCM) chế tạo ra đã nhận được nhiều lời khen về tính năng tiện lợi, thân thiện với người dùng.

Lâm Quang Thái, thành viên nhóm sáng chế, cho biết chiếc xe lăn này được thiết kế dành cho người khuyết tật vận động nặng, mất khả năng vận động tay, chân. Nhóm đã dùng các thuật toán cùng cảm biến IMU để nhận dạng chuyển động của đầu người, từ đó tính toán gia tốc, vận tốc góc... để điều khiển xe. Các chuyển động đầu sẽ được vi điều khiển ghi nhận thành tín hiệu và xuất ra tín hiệu để điều khiển xe di chuyển.

Như vậy, người dùng chỉ việc cử động đầu mình theo các hướng và xe lăn sẽ tiến lên, lùi lại, rẽ trái, rẽ phải tương ứng với “nhất cử nhất động” của đầu mình. Muốn xe dừng lại, người sử dụng chỉ việc ngồi yên hoặc dùng công tắc gắn thêm nếu muốn.

sang che xe la

 Sáng chế xe lăn điều khiển bằng chuyển động đầu của nhóm sinh viên

Để có nguồn điện điều khiển động cơ xe, các bạn sinh viên đã gắn bình ắc-qui 12V, đáp ứng khả năng chạy khoảng 2 giờ liên tục (sau khi sạc đầy trong 1 giờ đồng hồ).

Nguyễn Văn Huy, một thành viên khác của nhóm cho biết, ngoài phiên bản xe với các tính năng hoàn chỉnh, nhóm cũng “đóng gói” ứng dụng dưới dạng module để bất cứ một chiếc xe lăn bình thường nào cũng có thể gắn vào và vận hành như một tính năng bổ sung tùy vào nhu cầu người dùng.

Nói về hướng đi của sản phẩm trong thời gian tới, Quang Thái cho biết sẽ tiếp tục cải tiến một số yếu tố để có thể sản xuất rộng rãi và thương mại hóa sản phẩm. Theo đó, sẽ nghiên cứu bổ sung các thuật toán để giúp xe di chuyển mượt mà, đáp ứng tính thẩm mỹ cho xe; trang bị cảm biến nhận biết và tránh vật cản trên đường đi giúp người sử dụng an toàn trên đường đi. Ngoài ra, sẽ làm xe có khả năng truyền hình ảnh, vị trí theo thời gian thực đến người thân hoặc bác sĩ để trợ giúp người khuyết tật trong các tình huống khẩn cấp.

 “Một chiếc xe hoàn chỉnh với khả năng di chuyển bằng cử động đầu này nhóm tính toán có giá trọn bộ chỉ 7 triệu đồng. Trong khi ngoài thị trường, một chiếc xe lăn dùng cần điều khiển đã có giá khoảng 10 triệu đồng rồi. Mình tin xe lăn của nhóm đáp ứng được nhu cầu của nhiều người. Nhóm đang tìm kiếm nhà đầu tư để có thể thương mại hóa sản phẩm của mình”, Thái cho hay.  

Theo Hạ Trang/sở hữu trí tuệ

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

DOANH NGHIỆP QUẢNG CÁO
ĐƠN VỊ CHỦ QUẢN
Liên hệ tư vấn
0913.797.099
Thời gian làm việc
8:00AM - 18:00 PM

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP
- Trưởng Ban Biên tập: Luật sư Vũ Xuân Lâm 
- Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Văn An
- Phụ trách Truyền thông: BTV An Bình 
- Hotline: 0923409779
- Phụ trách kỹ thuật: Thạc sĩ Quốc Trường
- Giấy phép số 36/GP-TTĐT do Sở TT&TT TP.Hồ Chí Minh cấp ngày 30/5/2019.

- Bản quyền thuộc NGÀY MỚI 24H MEDIA
- Văn phòng:
 875 Au Co Street, Tan Son Nhi Ward, Dist Tan Phu
- Hỗ trợ quảng cáo: 0923409779  Email: ngaymoi24h.vn@gmail.com
Ghi rõ nguồn 'www.ngaymoi24h.vn' khi phát hành lại thông tin từ website này.