Ra mắt hai bộ xét nghiệm Covid-19 cho kết quả nhanh bất ngờ

An Bình

(Ngaymoi24h.vn) - Chung tay vào công cuộc chống đại dịch Covid-19, Singapore và Nhật Bản vừa cho ra mắt hai bộ xét nghiệm nhanh Sars-CoV-2 cho kết quả chính xác giúp ngăn chặn số người lây nhiễm.

Singapore đã phát triển thành công bộ xét nghiệm kháng thể virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, có khả năng phát hiện nhanh người nhiễm virus trong vòng 1 giờ đồng hồ.

Bbộ xét nghiệm có tên cPass này cũng được sử dụng để xác định loại vắcxin tiềm năng nào có thể phòng ngừa hiệu quả virus SARS-CoV-2, cũng như để kiểm tra và phát hiện những người đã nhiễm virus để từ đó có thể nhanh chóng theo dấu nguồn lây nhiễm.

Điều này được đánh giá là hết sức cần thiết khi Singapore đang nới lỏng dần các biện pháp giãn cách xã hội.

xet nghiem

 Ra mắt hai bộ xét nghiệm Covid-19 cho kết quả nhanh bất ngờ

Ưu thế của bộ xét nghiệm cPass so với các bộ xét nghiệm khác đang được sử dụng hiện nay là có thể nhanh chóng phát hiện các loại kháng thể, đồng thời có thể được sử dụng tại các bệnh viện hay phòng khám đơn lẻ mà không cần đến thiết bị cũng như kinh nghiệm chuyên môn. Các bộ xét nghiệm kháng thể COVID-19 hiện nay đòi hỏi sử dụng virus sống, các tế bào, phòng thí nghiệm,... nên mất nhiều ngày mới có kết quả.

Bộ xét nghiệm cPass do các chuyên gia tại Trường Y Duke-NUS (Đại học Quốc gia Singapore) sáng chế và đang phối hợp với Tập đoàn GenScript Biotech và Cơ quan Khoa học, Công nghệ và Nghiên cứu (A*Star) để phát triển và sản xuất.

Giáo sư Thomas Coffman, Hiệu trưởng Trường Y Nuk-NUS cho biết bộ xét nghiệm mới sẽ đặc biệt hữu ích cho việc giám sát nhanh và hiệu quả, giúp xác định miễn dịch với virus SARS-CoV-2 trong cộng đồng đã đạt mức độ nào.

Ngoài ra, cPass có thể dễ dàng tiếp cận với cộng đồng quốc tế, trong đó có các nước đang phát triển, do không đòi hỏi phải có phòng thí nghiệm.

Trước đó, vào ngày 13/5, Nhật Bản đã chấp thuận cho sử dụng bộ xét nghiệm có thể phát hiện kháng nguyên virus corona chủng mới (Sars-CoV-2) trong vòng từ 15-30 phút với hy vọng cải thiện hệ thống xét nghiệm của nước này trong bối cảnh nhu cầu ngày càng tăng về một phương pháp nhanh và đơn giản hơn.

Động thái trên được đưa ra khi mà phương pháp xét nghiệm phản ứng chuỗi polymerase (PCR) hiện nay cần ít nhất vài giờ để có kết quả và ngày càng nhiều người cần xét nghiệm tại Nhật Bản. Nhà sản xuất bộ xét nghiệm mới, Fujirebio Inc cho biết có thể cung cấp 200.000 bộ/tuần và sẽ xem xét mở rộng lượng hàng sản xuất ra nếu nhu cầu tăng.

Phương pháp xét nghiệm nhanh dự kiến được sử dụng để xét nghiệm bệnh nhân cần được chữa trị khẩn cấp, hoặc để kiểm tra trong các cơ sở y tế và nhà dưỡng lão. Dự kiến, xét nghiệm sẽ được hệ thống bảo hiểm công của Nhật Bản chi trả và bệnh nhân sẽ không cần phải trả bất kỳ chi phí nào nếu họ được xét nghiệm theo chỉ định của bác sĩ.

Nhật Bản cũng bắt đầu phân phối thuốc kháng virus Remdesivir do công ty Gilead Sciences của Mỹ sản xuất tới các bệnh viện trong tuần này để điều trị bệnh nhân mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Theo Vân Anh/sở hữu trí tuệ

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

DOANH NGHIỆP QUẢNG CÁO
ĐƠN VỊ CHỦ QUẢN
Liên hệ tư vấn
0913.797.099
Thời gian làm việc
8:00AM - 18:00 PM

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP
- Trưởng Ban Biên tập: Luật gia. Huỳnh Lê Vĩnh Phát 
- Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Văn An
- Phụ trách Truyền thông: BTV An Bình 
- Hotline: 0936.393.949 - 0923.409.779
- Phụ trách kỹ thuật: Thạc sĩ Quốc Trường
- Giấy phép số 36/GP-TTĐT do Sở TT&TT TP.Hồ Chí Minh cấp ngày 30/5/2019.

- Liên hệ quảng cáo: NGÀY MỚI 24H MEDIA
- 875 Au Co Street, Tan Son Nhi Ward, Dist Tan Phu
- Hỗ trợ quảng cáo: 0913.79.70.99  Email: anngaymoi@gmail.com
- Mời quý độc giả đón đọc tin tức mới nhất trong ngày trên https://ngaymoi24h.vn/
- Bản quyền thuộc về https://ngaymoi24h.vn/