Quảng Bình: Vựa sâm Bố Chính lớn nhất Việt Nam

An Bình

(Ngaymoi24h.vn) - Sâm Bố Chính là loại cây còn có các tên gọi khác theo từng địa phương như: Sâm thổ hào, sâm báo hay nhân sâm Trung Thuần… Sở dĩ nó có tên Bố Chính là bởi y gia đầu tiên của Việt Nam sử dụng cây này ở huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình (xưa là châu Bố Chính).

Đây là một vị thuốc quý, phối hợp với một số vị thuốc khác để chữa các chứng ho, sốt, khát nước, gầy còm. Đồng thời, còn là một vị thuốc quý để tăng cường khí lực…Tìm hiểu thêm tài liệu về sâm Bố Chính, Pv càng bất ngờ hơn khi biết đây là một trong những sản vật được người Quảng Bình xưa tiến vua, bởi thế nó còn được gọi là “sâm tiến vua”.

h

Được biết, rượu ngâm sâm Bố Chính hiện dần trở thành đặc sản, dành để tiếp, tặng khách quý phương xa của nhiều gia đình. Tiếng lành đồn xa, ngày càng có nhiều người đặt mua sâm núi. Để mua được những củ sâm loại lớn, từ 2 - 3kg/củ thì phải đặt trước cho người tìm sâm vài tháng mới mong tìm được. Ở các xã vùng cao miền núi nơi đâu cũng có người chuyên đi đào sâm bán cho người dưới xuôi lên mua hoặc bán cho các địa điểm chuyên thu mua, ngâm bán rượu sâm tại địa phương.

h

Năm 2017, đánh dâu móc son lịch sử: Công ty TNHH Nông nghiệp công nghệ cao Tuệ Lâm đã khôi phục thành công nguồn gen, trồng thử nghiệm và nhân rộng mô hình một sản vật quý - sâm Bố Chính ngay trên vùng đất bản địa Quảng Bình. Qua đó, tạo cơ hội cho nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mang lại lợi nhuận cao. 

h

Theo đại diện Công ty Tuệ Lâm cho biết, công ty sẽ bổ sung tour du lịch Khám phá vựa sâm Bố Chính lớn nhất Việt Nam vào các tour tuyến du lịch trong và ngoài nước với giá 0 đồng. Bên cạnh đó, công ty đã thiết lập hệ thống showroom đồng bộ đẳng cấp, hệ thống máy sản xuất hiện đại cùng các vựa sâm lớn hoa nở đỏ rực quanh năm trên đường qua Đèo Ngang đến TP Đồng Hới. Cùng với đó, công ty đã triển khai dự án trồng và sản xuất vườn sâm, khu sản xuất, hệ thống showroom với tổng diện tích 17 hecta trên cung đường Hồ Chí Minh, đường lên TT Du lịch Phong Nha....

h

Song song đó, Tuệ Lâm là đơn vị khôi phục thành công sản vật tiến Vua- Sâm Bố Chính và đang xây dựng sản phẩm “dinh dưỡng quốc dân” đến từ Quảng Bình này trở thành một sản phẩm quà tặng du lịch mang đặc trưng địa phương. Công ty hiện đã triển khai dây chuyền sản xuất và tinh chế các sản phẩm làm từ Sâm Bố Chính như: Sâm Bố Chính Tuệ Lâm tươi; trà Sâm Bố Chính Tuệ Lâm và các sản phẩm tinh chế khác...

h

Có thể khẳng định, sâm Bố Chính đã đem lại lợi nhuận kinh tế cao hơn so với các loại cây trồng, hoa màu khác. Bên cạnh việc giúp nông dân có cuộc sống ổn định mà còn giúp  làm quen với mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, hiện đại hóa quá trình trồng trọt, chuyên môn hóa loại hình sản xuất, liên kết...; tạo ra việc làm ổn định cho hàng trăm lao động địa phương...

h

Nông dân Quảng Bình đã và đang làm giàu từ trồng sản vật của quê hương. Điều này không chỉ mang ý nghĩa về mặt kinh tế mà còn mang ý nghĩa về mặt lịch sử. Sâm Bố Chính từ sản vật bị thất truyền ngay tại mảnh đất sinh ra nó, nay đã quay lại, đang vươn lên cùng người dân Quảng Bình do vị trí, chất lượng của sản vật tiến Vua.

Hoàng An

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

DOANH NGHIỆP QUẢNG CÁO
ĐƠN VỊ CHỦ QUẢN
Liên hệ tư vấn
0913.797.099
Thời gian làm việc
8:00AM - 18:00 PM

TRANG TIN ĐIỆN TỬ NGÀY MỚI 24H
- Trưởng Ban Biên tập: Luật sư Vũ Xuân Lâm 
- Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Văn An
- Phụ trách Truyền thông: BTV An Bình 
- Hotline: 0923409779
- Phụ trách kỹ thuật: Thạc sĩ Quốc Trường
- Giấy phép số 36/GP-TTĐT do Sở Thông Tin và Truyền Thông TP.Hồ Chí Minh cấp ngày 30/05/2019.

Bản quyền thuộc NGÀY MỚI 24H MEDIA
- Văn phòng:
 875 Au Co Street, Tan Son Nhi Ward, Dist Tan Phu, Ho Chi Minh City.
- Hỗ trợ quảng cáo: 0923409779 - 0789178799
Email: ngaymoi24h.vn@gmail.com
Ghi rõ nguồn ngaymoi24h.vn khi phát hành lại thông tin.