Quảng Bình: Dòng sông Kiến Giang lại dậy sóng

An Bình

(Ngaymoi24h.vn) - Để chuẩn bị cho lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Kiến Giang vào ngày Quốc khánh 2-9, Ngay những ngày này trên dòng sông ấy đã sôi nổi rào rực với sự tham gia của nhiều đò bơi, thuyền đua của các thôn xã trong huyện, lễ hạ thủy tập luyện rộn ràng để chuẩn bị cho ngày thi đấu sắp tới .

Nhân dân  Lệ Thủy xem  lế hội đua thuyền như là lễ ăn mừng  tết Độc lập vì hội đua thuyền đông vui náo nhiệt kéo dài tập luyện cả tháng,.Công việc tập dượt, tranh giải thôn xã và toàn huyện. Nhân dân náo nức chuẩn bị dụng cụ cho lễ hội, ’’khuấy động’’ một vùng sông nước Kiến Giang. Khách thập phương đổ về huyện lỵ, con em quê hương làm ăn học tập trong Nam ra, ngoài Bắc  về, bà con  những xã miền núi “cơm đùm gạo bới’’ ngủ lại qua đêm chờ xem bơi trong ngày lễ hội.

Đường bơi trong các cuộc đua thường trên 20 km tùy theo giải xã hay huyện. Tuyến độc nhất thường chọn từ trước đến nay là thượng tiêu cầu Trạm (Mỹ Thủy) qua chợ Thùi – Phú Thọ (An Thủy) và hạ tiêu mũi Viết Thượng Phong (thị trấn Kiến Giang) cũng là điểm buông phao.

Tương truyền lễ hội  đua thuyền là lễ hội cầu mưa ’’lấy nước để uống, lấy ruộng để cày’’. Mùa hạn, dân làng cúng lễ và ’’hô huầy’’ đẩy thuyền xuống sông. Lâu dần tục lệ đã biến thành ngày hội chung của cả huyện. Các làng xã thi nhau việc chuẩn bị thuyền tốt, trai bơi tài, người lái giỏi. Từ năm 1946 đến nay, Lễ hội đua thuyền mừng Tết Độc lập bị gián đoạn 2 lần. Lần một, 8 năm. Trai bơi phải gác mái chầm cầm súng lên đường đi theo cuộc kháng chiến 9 năm chống Pháp. Hoà bình lập lại, Kiến Giang lại dậy vang tiếng reo hò, tiếng trống, tiếng mõ trong ngày 2/9. Tiếng bom rền của máy bay Mỹ trên miền Bắc đã lần thứ hai làm gián đoạn Lễ hội thiêng liêng này cũng 8 năm, từ năm 1965 cho đến năm 1973, khi hiệp định Paris có hiệu lực. Rồi từ đó đến nay, chưa năm nào dòng Kiến Giang lại không dậy sóng trong ngày Tết Độc lập.

Năm nay cùng với lễ hội đua thuyền truyền thống, có thêm  chương trình văn nghệ Hò Khoan Lệ Thủy  “Câu Hò Bên Bến Sông Quê ”  do Câu Lạc bộ Yêu Câu Hò Xứ Lệ  thực hiện vào đêm 31 tháng 8, sân khấu nổi trên sông Kiến Giang Cùng dịp  này sẽ diển ra Lễ đón nhận bằng công nhận “ Lễ Hội Đua thuyền truyền thống trên sông Kiến Giang là lễ hội văn hóa cấp Quốc Gia. . Đây là hoạt động thiết thực kỷ niệm 108 năm Ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp (25/8/1911-25/8/2019).

Hứa hẹn năm nay lễ hội đua thuyền trở thành nét đẹp văn hóa thể thao truyền thống từ ngàn xưa sẽ là dấu ấn khó phai trong lòng Nhân dân và du khách thập phương về với lễ hội.

                                                                        Bài và ảnh: Hoàng An

 

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

DOANH NGHIỆP QUẢNG CÁO
ĐƠN VỊ CHỦ QUẢN
Liên hệ tư vấn
0913.797.099
Thời gian làm việc
8:00AM - 18:00 PM

TRANG TIN ĐIỆN TỬ NGÀY MỚI 24H
- Trưởng Ban Biên tập: Luật sư Vũ Xuân Lâm 
- Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Văn An
- Phụ trách Truyền thông: BTV An Bình 
- Hotline: 0923409779
- Phụ trách kỹ thuật: Thạc sĩ Quốc Trường
- Giấy phép số 36/GP-TTĐT do Sở Thông Tin và Truyền Thông TP.Hồ Chí Minh cấp ngày 30/05/2019.

Bản quyền thuộc NGÀY MỚI 24H MEDIA
- Văn phòng:
 875 Au Co Street, Tan Son Nhi Ward, Dist Tan Phu, Ho Chi Minh City.
- Hỗ trợ quảng cáo: 0923409779 - 0789178799
Email: ngaymoi24h.vn@gmail.com
Ghi rõ nguồn ngaymoi24h.vn khi phát hành lại thông tin.