Quảng Bình: Cứu sống bệnh nhân đột quỵ liệt nửa người

(Ngaymoi24h.vn) - Mới đây, Bác sỹ chuyên khoa 2 Dương Thanh Bình, Giám đốc Bệnh viện Việt Nam Cu Ba Đồng Hới, cho biết; bệnh nhân Trần Thị Phương (68 tuổi, ngụ xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) bị đột quỵ liệt nửa người đã được cấp cứu thành công bằng phương pháp can thiệp nội mạch thần kinh.

Cụ thể, sáng 3/9/2020, Khoa Cấp cứu Bệnh viện Việt Nam Cu Ba Đồng Hới tiếp nhận bệnh nhân Trần Thị Phương (68 tuổi, ngụ xã Lộc Thủy huyện Lệ Thủy tỉnh Quảng Bình) nhập viện trong tình trạng bị liệt hoàn toàn nửa người bên phải, nói khó và méo miệng, hôn mê dần.

h

Toàn cảnh Bệnh viện Việt Nam Cu Ba Đồng Hới Quảng Bình

Theo đó, bệnh nhân đã được các bác sỹ Khoa Cấp cứu tiến hành cấp cứu ban đầu, cho chụp cắt lớp vi tính mạch máu não, sau khi được xác định có tắc mạch não, bác sỹ Nguyễn Đức Hùng – trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh & điện quang can thiệp cùng đội ngũ y, bác sỹ: Bác sỹ Nguyễn Đại Việt Đức - trưởng khoa Hồi sức tích cực; bác sĩ Trần Văn Sơn – phó khoa Cấp cứu của bệnh viện Việt Nam Cu Ba Đồng Hới đã nhanh chóng hội chẩn và khẩn trương cấp cứu bệnh nhân bằng phương pháp can thiệp nội mạch lấy cục huyết khối gây tắc mạch não.

Qua kết quả chụp CT mạch máu não ghi nhận trường hợp của bệnh nhân bị tắc đm cảnh trong - M1 động mạch não giữa & tắc gốc động mạch não trước bên trái, ê-kíp can thiệp nội mạch thần kinh do ThS BS Nguyễn Đức Hùng, Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh phụ trách, đã nhanh chóng đưa bệnh nhân vào phòng DSA tiến hành can thiệp lấy huyết khối. Sau 45 phút, mạch máu bị tắc nghẽn hoàn toàn đã được tái thông. Chỉ sau một giờ đồng hồ cấp cứu, bệnh nhân đã hồi tỉnh và hiện nay đang được theo dõi thêm và hồi sức tại khoa Hồi sức cấp cứu.

h

Kết quả chụp DSA và can thiệp lấy huyết khối tắc động mạch não được tái thông từng phần qua mỗi lần can thiệp cho đến khi tái lưu thông mạch não hoàn toàn

h

Hình ảnh cục máu đông trong mạch não được lấy ra ngoài

Trao đổi với phóng viên, Bác sỹ chuyên khoa 2 Dương Thanh Bình, Giám đốc Bệnh viện Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới cho biết: “Tắc mạch não được điều trị bằng phương pháp Chụp và lấy huyết khối mạch não dưới hướng dẫn Xquang tăng sáng truyền hình (DSA) là phương pháp hiện đại, kỹ thuật cao. Tuy nhiên, bệnh này chỉ cứu được trong vòng 3 – 6 giờ kể từ khi bị bệnh. Bệnh nhân trong tỉnh Quảng Bình, khi có dấu hiệu đột quỵ (méo miệng – yếu liệt 1/2 người – nói khó), ngay lập tức đến BV Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới để được cấp cứu kịp thời, nếu đến muộn thường không cứu được, đa số bệnh nhân đến muộn để lại di chứng nặng nề hoặc tử vong.” 

h
Bệnh đột quỵ chỉ cứu được trong 3 - 6 tiếng thôi, mà trong thời gian đó còn mất khá nhiều thời gian để khám lâm sàng - xét nghiệm máu - chụp Cắt lớp vi tính - đọc kết quả - hội chẩn liên khoa - liên viện (online) - giải thích và động viên gia đình để có sự đồng thuận - xin ý kiến của BGĐ... sau đó mới huy động khẩn cấp nhân lực (khoảng 6 - 8 người, mỗi người mỗi việc cho nhanh nếu không sẽ không kịp giờ vàng). Bác sỹ Nguyễn Đức Hùng chia sẽ thêm.

h
Với những thành công mà ê-kíp can thiệp đã đạt được, sẽ là bước ngoặc đánh dấu sự phát triển của ngành y tế tỉnh Quảng Bình, Bệnh viện Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới trong lĩnh vực can thiệp nội mạch thần kinh. 

h

h

h

h

 Theo Hoàng An/(Bantinplus.vn)

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

DOANH NGHIỆP QUẢNG CÁO
ĐƠN VỊ CHỦ QUẢN
Liên hệ tư vấn
0913.797.099
Thời gian làm việc
8:00AM - 18:00 PM

Giấy phép thiết lập Trang TTĐTTH số 05/GP-STTTT do Sở TT&TT TP.HCM cấp ngày 30/05/2019
- Trưởng Ban Biên tập: Nhà báo Trần Trung
- Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Văn An
- Hotline: Bình An 0936.39.39.49 - 0923.40.9779
- Phụ trách kỹ thuật: Thạc sĩ Quốc Trường

- Copyright@2019 Bản quyền thuộc về Ngaymoi24h.vn

- Vận hành bởi Công ty TNHH Anew Gold
- 875 Au Co Street, Tan Son Nhi Ward, Dist Tan Phu
- Hỗ trợ quảng cáo: 0913.79.70.99 - 0983.390.393
Email: info@ngaymoi24h.vn
- Ghi rõ nguồn "Ngaymoi24h.vn" khi sử dụng lại thông tin từ website này

- Phát triển bởi: Cổng Việt Limited