Phóng viên ảnh Hoàng An và Câu chuyện về những tác phẩm đoạt giải

An Bình

(Ngaymoi24h.vn) - Hơn 20 năm trong nghề phóng viên ảnh, tôi đã gặt hái được rất nhiều giải thưởng báo chí lớn nhỏ trong nước, với tôi mỗi tác phẩm đoạt giải là một kỷ niệm đáng nhớ trong cuộc hành trình gian khổ đi tìm những khoảnh khắc đáng giá của cuộc sống.

Nhưng có lẽ trong bài này tôi sẽ không thể kể hết câu chuyện tác nghiệp về từng tác phẩm, tuy nhiên những tác phẩm đoạt giải mà tôi yêu thích nhất sẽ được chia sẻ về cách tôi đã tạo ra chúng. Mỗi bức ảnh là một câu chuyện, một hoàn cảnh, một trải nghiệp hoàn toàn khác nhau.

Dấn thân.!

Bức ảnh đầu tiên mà tôi muốn kể đến đầu tiên là bức ảnh tôi đoạt giải báo chí Quốc gia năm 2017, với tác phẩm “ Quặn lòng với ngư dân miền trung sau sự cố môi trường”, tôi còn nhớ vào cuối tháng tháng 4 năm 2016 Công ty TNHH Hưng Nghiệp Fomosa Hà tỉnh đã thải ra môi trường chất thải gây ổ nhiêm làm cá chết hàng loạt từ Hà tỉnh cho đến Thừa Thiên Huế. Đây là một sự cố môi trường nghiêm trọng ảnh hương đến hàng trăm hàng nghìn ngư dân, với lương tâm, đạo đức của một phóng viên, thúc dục tôi cần phải đi, phải cho mọi người thấy được hiện thực cuộc sống của bà con ngư dân và cảnh vật sau sự cố cá chết dọc ven biển tử Hà Tỉnh đến Quảng Bình như thế nào. Phải hơn một tuần, tôi rong ruổi khắp các bờ biển khắp 4 tỉnh để chụp lại những khoảnh khắc biển đang chết, gặp không ít trở ngại và cản trở bởi các cơ quan chức năng và chính quyền gắt gao nghiêm cấm chụp và đưa những thông tin về biển và cá chết lên cách kênh thông tin.

Không uổng công tôi đổ rất nhiều mồ hôi, công sức, bộ ảnh của tôi đã được rất nhiều báo sử dụng và đạt nhiều giải thưởng “kiểu hàng độc” Tác phẩm “ Quặn Lòng với Ngư Dân Miền Trung” Đoạt giải triển  lãm cấp Quốc Gia do báo Tuổi Trẻ và Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức 2016, Củng tác phẩm này đạt giải phóng sự xuất sắc hội báo toàn Quốc 2017, tác phẩm “ Ngư Dân Kỳ Nam điêu đứng do sự cố môi trường”: tác phẩm “ Nhân Trạch hậu fomosa”đạt giải khoảnh khắc vàng 04 – năm 2016 do Thông Tấn Xã Việt Nam tổ chức, củng tác phẩm này Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam trao tặng giải thưởng nhiếp ảnh xuất sắc năm 2016… Nhìn lại sự thành công của bộ ảnh điều tôi cảm thấy vui nhất có lẽ tôi đã làm đúng lương tâm của bản thân, làm tròn bổn phận của một người làm báo ảnh, sống và làm việc có trách nhiệm với xã hội dám dấn thân, chấp nhận khó khăn, gian khổ,“nguy hiểm” để có những tác phẩm có ý nghĩa và giá trị.

Những  phóng sự đạt nhiều giải thưởng chụp trong đợt xãy ra sự cố môi trường biển.

Liều lĩnh và kiên trì

Một yêu cầu của nghề phóng viên ảnh là phải đến tận hiện trường, bám sát sự kiện để ghi lại sự việc xảy ra, không chỉ vậy họ phải luôn phải lăn xả, vận dụng tuyệt đối những kiến thức từ kỹ thuật cho đến đời sống, cộng với đó là một tầm nhìn bao quát về môi trường tác nghiệp để có được một bức ảnh đúng khoảnh khắc và thể hiện rõ và đi đến được tận cùng chiều sâu của câu chuyện thông qua những tấm ảnh đó. Còn nhớ trận lũ lịch sử 10. 2016  nhiều  vùng trong tỉnh chìm trong biển nước, như làng Vinh Quang, xã Sơn Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình bị lũ cô lập như một ốc đảo. Tôi thuê đò ra hiện trường chung sống với bà con một tuần để ghi lại hình ảnh cuộc sống hiện thực, thiếu thốn trăm bề, chỉ nhờ vào nguồn chi viện của các tổ chức cứu trợ chuyển ra. Hôm đó tôi thuê một chiếc đò máy của dân làm nghề chài lưới để ra tận  nơi chứng kiến nhưng đi giữa chừng thì sóng quá to đành phải quay lui, sau đó gặp một chiếc đò cứu trợ tôi bám theo và ra  tận nơi ghi lại hình ảnh của bà con đang sống chung với lũ, nhớ lúc chụp bức ảnh đưa đám tang, nge nói đam tang 10 giờ xuất phát, tôi trèo lên nóc nhà của trường mầm non đợi gần 3 tiếng đồng hồ lúc đó mới chụp được bức ảnh cảm xúc  dòng người đưa tang… Sau đó phóng sự ảnh “ Sống Chung với Lũ” đạt nhiều giải thưởng : Giải Nhất cuộc thi biến đổi khí hậu do Trung tâm Khí tượng Quốc Gia phối hợp với Báo ảnh Thông Tân Xã tổ chức 2017, Củng trong nhóm ảnh này được huy chương vàng tại Trung Quốc. Tác phẩm này đoạt giải 10 tác phẩm ảnh báo chí xuất xắc nhất 2018 tại hội báo toàn Quốc năm 2019 vừa qua.


Phóng sự ảnh “ Sống chung với lũ” Đoạt nhiều giải thưởng.

Lũ chồng lên lũ Quảng Bình lúc này như một túi nước khổng lồ bị vở, ngày 20.10.2016 mình cùng nhóm phóng viên nữa lặn lội lên rốn lũ Ngư Hóa huyện Minh Hóa, Quảng Bình. Khi đến nơi không thể tinh vào mắt mình được bởi thảm cảnh lần đầu tiên nhìn thấy sao mà nhói lòng đến thế , có khỏang 75 hộ gia đình ở đây sau một đêm lũ cuốn sách không còn một thứ gì sót lại nguyên vẹn , chi may mắn không có ai bị chết… Bà con họ chạy lên đỉnh đồi để trốn, một cảnh tượng hoang tàn bi thảm…

 

Những phóng sự chụp trong đợt lũ 2016 đạt nhiều giải thưởng

Mỗi bức ảnh như là một dấu ấn đánh dấu sự trưởng thành trong sự nghiệp của bản thân tôi. Tôi vô cùng trân trọng những tác phẩm đó đó, bỡi lẽ, để có được những tác phẩm đó tôi đã phải đánh đổi rất nhiều mồ hôi và công sức. yêu lắm nghề phóng viên ảnh đầy khó khăn nhưng vô cùng ý nghĩa.

                                                                                                    Bài & ảnh: Hoàng An

Phóng viên Hoàng An hiện nay là phóng viên ảnh cho tờ Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống, hơn 20 năm theo nghề phóng viên ảnh Hoàng An đã có nhiều tác phẩm ảnh được độc giả biết đến; trong đó, có một số tác phẩm được giải thưởng cao, như “ Lễ hội đua thuyền trên sông Kiến Giang” giải báo chí Quốc gia 2016, “Quặn lòng với ngư dân miền trung sau sự cố môi trường”  giải báo chí Quốc gia 2017, “ Ngư dân Kỳ Nam điêu đứng do sự cố môi trường biển” giải xuất sắc của hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam 2016, “ Nhọc nhằn con chử vùng cao” giải nhất kênh truyền hình MobiTV 2017, “ Trang phục A Mưng của người Pa Co” giải nhì báo Nhân Dân 2017, “ Sống chung với lũ” Giải nhất báo ảnh Việt Nam và cũng tác phẩm này đạt giải xuất sắc 10 ảnh khoảnh khắc nhất hội báo toàn Quốc 2019.Tác phẩm“ Chung tay xây dựng Nông Thôn Mới” Giải thưởng của Bộ VHTT DL 2015, tác phẩm” Sau mùa gặt” Đạt giải báo chí toàn quốc về đề tài nông nghiệp nông thôn của Hội  Nhà Báo Việt Nam tổ chức, tác phẩm “ Nhịp sống miền biển” giải 3 của kênh truyền hình báo Nhân Dân 2017….

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

DOANH NGHIỆP QUẢNG CÁO
ĐƠN VỊ CHỦ QUẢN
Liên hệ tư vấn
0913.797.099
Thời gian làm việc
8:00AM - 18:00 PM

TRANG TIN ĐIỆN TỬ NGÀY MỚI 24H
- Trưởng Ban Biên tập: Luật sư Vũ Xuân Lâm 
- Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Văn An
- Phụ trách Truyền thông: BTV An Bình 
- Hotline: 0923409779
- Phụ trách kỹ thuật: Thạc sĩ Quốc Trường
- Giấy phép số 36/GP-TTĐT do Sở Thông Tin và Truyền Thông TP.Hồ Chí Minh cấp ngày 30/05/2019.

Bản quyền thuộc NGÀY MỚI 24H MEDIA
- Văn phòng:
 875 Au Co Street, Tan Son Nhi Ward, Dist Tan Phu, Ho Chi Minh City.
- Hỗ trợ quảng cáo: 0923409779 - 0789178799
Email: ngaymoi24h.vn@gmail.com
Ghi rõ nguồn ngaymoi24h.vn khi phát hành lại thông tin.