Phát hiện nguyên nhân khiến người châu Á dễ mắc ung thư phổi

An Bình

(Ngaymoi24h.vn) - Các nhà nghiên cứu về ung thư tại Singapore mới đây đã chỉ ra được nguyên nhân khiến người châu Á có nguy cơ cao mắc ung thư phổi và ung thư vùng đầu - cổ hơn.

Cụ thể, theo kết quả công trình nghiên cứu công bố trên tạp chí khoa học Nature Communications, các nhà ngiên cứu thuộc Viện Khoa học Ung thư Singapore (CSI Singapore) thuộc Đại học Quốc gia Singapore (NUS) và Viện Ung thư Quốc gia, Trung tâm Ung thư Quốc gia, Cơ quan Khoa học công nghệ và nghiên cứu tại Singapore đã tìm thấy một biến thể di truyền đặc trưng có tên MET khiến người châu Á dễ mắc các loại bệnh bao gồm ung thư phổi và ung thư vùng đầu - cổ hơn so với người sống ở các khu vực khác trên thế giới.

te-bao-ung-thu-phoi

Ảnh đồ họa mô tả tế bào ung thư ở phổi. 

Theo các nhà nghiên cứu, gene MET mới mà họ tìm thấy là một biến thể di truyền đặc trưng, phổ biến ở người châu Á hơn so với các chủng tộc khác. Nó mã hóa một loại protein thúc đẩy ung thư, giúp các tế bào ung thư giao tiếp, tăng trưởng và tồn tại.

Giáo sư Goh Boon Cher và Tiến sĩ Kong Li Ren từ CSI Singapore cho biết, một người mang biến thể MET không có nghĩa là họ sẽ bị ung thư. Tuy nhiên, nếu họ mắc phải 2 dạng ung thư là ung thư biểu mô tế bào vảy phổi hay nhóm ung thư biểu mô tế bào vảy đầu - cổ, thì bệnh sẽ phát triển mạnh hơn, và có nguy cơ tử vong cao hơn.

Loại gene MET mới này không giống với các gene MET khác đã biết, nó hoàn toàn không bị khống chế bởi các loại thuốc chặn MET đang được phát triển và thử nghiệm lâm sàng. Axit amin duy nhất tồn tại trong thụ thể MET này còn liên kết mạnh mẽ với một protein thúc đẩy ung thư quen thuộc khác là HER2, tạo ra thành trì vững chắc bảo vệ các tế bào ung thư, chống lại sự tác động của thuốc điều trị.

Tuy nhiên theo giáo sư Goh Boon Cher, phát hiện mới đáng ngại này là một tiến bộ trong nghiên cứu ung thư. Việc biết mặt "kẻ thù", biết rõ cơ chế sẽ giúp các nhà khoa học tạo ra những loại thuốc, những phương pháp điều trị mới trúng đích và hiệu quả hơn.

Theo Thái An/sở hữu trí tuệ

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

DOANH NGHIỆP QUẢNG CÁO
ĐƠN VỊ CHỦ QUẢN
Liên hệ tư vấn
0913.797.099
Thời gian làm việc
8:00AM - 18:00 PM

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP
- Trưởng Ban Biên tập: Luật sư Vũ Xuân Lâm 
- Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Văn An
- Phụ trách Truyền thông: BTV An Bình 
- Hotline: 0923.409.779
- Phụ trách kỹ thuật: Thạc sĩ Quốc Trường
- Giấy phép số 36/GP-TTĐT do Sở TT&TT TP.Hồ Chí Minh cấp ngày 30/5/2019.

- Liên hệ quảng cáo: NGÀY MỚI 24H MEDIA
- 875 Au Co Street, Tan Son Nhi Ward, Dist Tan Phu
- Hỗ trợ quảng cáo: 0923.409.779  Email: anngaymoi@gmail.com
- Mời quý độc giả đón đọc tin tức mới nhất trong ngày trên https://ngaymoi24h.vn/
Ghi rõ nguồn 'www.ngaymoi24h.vn' khi phát hành lại thông tin từ website này.