Phát hiện loại thuốc làm chậm quá trình nhân bản của nCoV trong cơ thể vật chủ

An Bình

(Ngaymoi24h.vn) - Một nhóm nghiên cứu tại Canada đã phát hiện thuốc hrsACE2 có thể ngăn chặn hiệu quả khả năng lây nhiễm của virus SARS-CoV-2 giữa các vật chủ, từ đó giúp làm giảm tốc độ nhân bản của virus này gấp 1.000 lần.

Phát hiện công bố trên tạp chí Cell của nhóm nghiên cứu đứng đầu là tiến sĩ Josef Penninger ở Đại học British Columbia (UBC), Canada, hứa hẹn trở thành phương pháp điều trị có thể ngăn chặn sớm quá trình lây nhiễm của nCoV.

Nghiên cứu này giúp cung cấp thêm những hiểu biết mới về các đặc điểm quan trọng của SARS-CoV-2 và những tương tác của nó ở cấp tế bào, cũng như cách virus lây nhiễm sang mạch máu và thận, theo Penninger, giáo sư y khoa kiêm giám đốc Viện Khoa học Đời sống ở UBC.  

hrsACE2-uc-che-ncov

hrsACE2 có thể ức chế quá trình nhân lên của nCoV.  

ACE2, protein ở bề mặt màng tế bào, là tâm điểm chú ý của cộng đồng nghiên cứu bởi thụ thể này liên kết với protein hình gai của nCoV, tạo điều kiện cho virus xâm nhập tế bào chủ. Trong nghiên cứu trước đó, Penninger và đồng nghiệp ở Đại học Toronto, Canada, và Viện Sinh học Phân tử tại Vienne, Áo, lần đầu tiên nhận dạng ACE2. Họ nhận thấy ở tổ chức sống, ACE2 là thụ thể đóng vai trò chủ chốt đối với virus SARS gây hội chứng suy hô hấp cấp tính nặng năm 2002 - 2003. Phòng thí nghiệm của ông cũng tìm ra mối liên hệ giữa ACE2 với cả bệnh tim mạch và bệnh suy phổi.

Trong khi Covid-19 tiếp tục lan rộng trên toàn cầu, các nhân viên y tế gặp khó khăn trong công tác điều trị những ca nhiễm bệnh nặng do chưa có liệu pháp kháng virus hoặc phương pháp điều trị nhắm vào thụ thể ACE2 ở cấp phân tử được thông qua. 

"Nghiên cứu của chúng tôi cung cấp bằng chứng trực tiếp cho thấy một loại thuốc ký hiệu APN01 hay hrsACE2 (enzyme chuyển đổi angiotensin 2 hòa tan tái kết hợp ở người) là liệu pháp kháng virus hữu ích trong điều trị Covid-19. hrsACE2 sẽ sớm được thử nghiệm lâm sàng bởi công ty công nghệ sinh học Apeiron Biologics của Áo", tiến sĩ Art Slutsky, nhà khoa học ở Trung tâm khoa học y sinh Keenan thuộc Bệnh viện St. Michael kiêm giáo sư ở Đại học Toronto, người cộng tác với nhóm nghiên cứu, cho biết.   

Trong môi trường nuôi cấy tế bào, hrsACE2 có tác dụng ức chế khiến nCoV nhân lên chậm hơn 1.000 - 5000 lần so với bình thường. Ở bản sao của mạch máu và thận người, những mô 3D cực nhỏ được nuôi cấy từ tế bào gốc gọi là organoid, nhóm nghiên cứu nhận thấy nCoV có thể trực tiếp lây nhiễm và nhân lên ở các mô này.

Phát hiện này cung cấp thông tin quan trọng về sự phát triển của dịch bệnh, phù hợp với thực tế nhiều ca nhiễm Covid-19 nặng bị suy đa tạng và tổn thương hệ tim mạch. hrsACE2 cũng giúp giảm sự lây nhiễm của nCoV ở organoid.   

"Sử dụng organoid cho phép chúng tôi kiểm tra nhanh các phương pháp điều trị đang được sử dụng với những bệnh khác hoặc sắp được thông qua. Organoid cũng giúp tiết kiệm thời gian cần dùng để thử nghiệm thuốc mới ở người", Núria Montserrat, giáo sư tại Viện kỹ thuật sinh học tại Catalonia, Tây Ban Nha, cho biết.

Theo Thái An/sohuutritue.net.vn

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

DOANH NGHIỆP QUẢNG CÁO
ĐƠN VỊ CHỦ QUẢN
Liên hệ tư vấn
0913.797.099
Thời gian làm việc
8:00AM - 18:00 PM

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP
- Trưởng Ban Biên tập: Luật sư Vũ Xuân Lâm 
- Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Văn An
- Phụ trách Truyền thông: BTV An Bình 
- Hotline: 0923409779
- Phụ trách kỹ thuật: Thạc sĩ Quốc Trường
- Giấy phép số 36/GP-TTĐT do Sở TT&TT TP.Hồ Chí Minh cấp ngày 30/5/2019.

- Bản quyền thuộc NGÀY MỚI 24H MEDIA
- Văn phòng:
 875 Au Co Street, Tan Son Nhi Ward, Dist Tan Phu
- Hỗ trợ quảng cáo: 0923409779  Email: ngaymoi24h.vn@gmail.com
Ghi rõ nguồn 'www.ngaymoi24h.vn' khi phát hành lại thông tin từ website này.