Ô nhiễm hạt vi nhựa đại dương đang ở mức báo động

An Bình

(Ngaymoi24h.vn) - Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học đã chỉ ra số lượng vi hạt nhựa trông đại dương hiện đã có thể nhiều hơn lượng sinh vật phù du tồn tại trong cùng môi trường. Đây là dấu hiệu nguy hiểm cảnh báo cho những viễn cảnh tệ hại có thể xảy ra với môi trường trong tương lai.

Phòng thí nghiệm Hàng hải Plymouth mới đây đã thực hiện một nghiên cứu để đo mức độ ô nhiễm vi hạt nhựa trong đại dương và thu về kết quả bất ngờ.

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã sử dụng loại lưới có kích thước mắt 100 micron (0,1mm), 333 micron và 500 micron để lọc nước ngoài khơi bờ biển Plymouth ở Anh và bờ biển Maine ở Mỹ. Số hạt vi nhựa lọc được bằng lưới 100 micron nhiều gấp 2,5 lần so với lưới 333 micron (loại thường được sử dụng để lọc vi nhựa), và gấp 10 lần so với lưới 500 micron.

0343_onhiembien

Trước đây, các nhà khoa học ước tính mặt nước trên toàn cầu có từ 5 - 50 nghìn tỷ hạt vi nhựa, nhưng sau khi bổ sung các hạt nhỏ hơn mới tìm thấy, các nhà khoa học cho biết ước tính này có thể tăng lên từ 12 - 125 nghìn tỷ hạt.

Từ những thực tế này, nhóm khoa học đã rút ra kết luận, số lượng vi hạt nhựa tồn tại trong đại dương hiện đang cao hơn rất nhiều lần so với những con số trước đó con người đã ghi nhận. Con số ước tính hiện nay có thể vượt quá 3.700 hạt/m3 - cao hơn nhiều so với số lượng động vật phù du - một trong những loài đông nhất trên hành tinh.

Khi mật độ hạt vi nhựa quá cao so với sinh vật phù du, các loại thủy sinh, cá, chim không nhận dạng được và có thể gây nhầm lẫn đó là thức ăn. Vì đặc tính khó phân hủy nên các hạt vi nhựa mang kịch độc này sẽ bị tích sâu bên trong cơ thể động thực vật.

Khi con người sử dụng chúng để làm thức ăn thì chúng ta chính là điểm dừng của các hạt vi nhựa có hại.

0544_photo-1-crop-154028365517028184274

Một nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng, trung bình mỗi năm con người sẽ ăn ít nhất 50.000 hạt vi nhựa, nhưng với những con số thống kê mới con số này có thể đã tăng lên gấp nhiều lần. Theo các nhà khoa học, việc uống nước đóng chai cũng sẽ làm gia tăng trầm trọng số lượng hạt vi nhựa con người hấp thụ vào cơ thể.

Hiện vẫn chưa rõ cụ thể tác hại của việc ăn hạt vi nhựa đối với con người, nhưng chúng có thể chứa các chất độc hại và khiến sức đề kháng của cơ thể bị suy giảm nhanh chóng, dễ mắc các bệnh hô hấp, về thần kinh, gây tăng động và làm yếu cơ thể. Khi các chất độc không được đào thải thì cơ thể bạn chắc chắn sẽ không còn sức chống lại bệnh tật.

Theo Thái An/SHTT

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

DOANH NGHIỆP QUẢNG CÁO
ĐƠN VỊ CHỦ QUẢN
Liên hệ tư vấn
0913.797.099
Thời gian làm việc
8:00AM - 18:00 PM

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP
- Trưởng Ban Biên tập: Luật sư Vũ Xuân Lâm 
- Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Văn An
- Phụ trách Truyền thông: BTV An Bình 
- Hotline: 0923.409.779
- Phụ trách kỹ thuật: Thạc sĩ Quốc Trường
- Giấy phép số 36/GP-TTĐT do Sở TT&TT TP.Hồ Chí Minh cấp ngày 30/5/2019.

- Liên hệ quảng cáo: NGÀY MỚI 24H MEDIA
- 875 Au Co Street, Tan Son Nhi Ward, Dist Tan Phu
- Hỗ trợ quảng cáo: 0923.409.779  Email: anngaymoi@gmail.com
- Mời quý độc giả đón đọc tin tức mới nhất trong ngày trên https://ngaymoi24h.vn/
Ghi rõ nguồn 'www.ngaymoi24h.vn' khi phát hành lại thông tin từ website này.