Nỗi lòng của người cha có cậu con thần đồng tại Siêu trí tuệ Việt Nam

An Bình

(Ngaymoi24h.vn) - Sinh ra một cậu con có tài năng thiên bẩm như Quang Bình Siêu trí tuệ Việt 2019, anh Đại Dương, bố của bé cũng có những trăn trở về cách dạy con. Anh luôn mong con mình được sống đúng với lứa tuổi thật, được vui chơi và có tuổi thơ đúng nghĩa.

Quang Bình: Dấu ấn đặc biệt tại Siêu trí tuệ Việt Nam 2019

Quang Bình là một cậu bé thông minh, ngoan ngoãn, nhạy bén và là một dấu ấn đặc biệt trong chương trình Siêu trí tuệ Việt 2019. Trước khi đến với chương trình, Quang Bình đã từng sở hữu nhiều thành tích ấn tượng và là gương mặt nhí quen thuộc trong các chương trình trí tuệ. Cậu bé từng góp mặt trong chương trình Mặt trời bé con - Little Big Shost Việt Nam trên VTV3; Biệt tài tí hon trên VTV3; Bản Lĩnh nhóc Tỳ mùa 3 trên VTV3 - Giải nhất tập 1, Nhanh như chớp nhí - mùa 2 trên HTV2 – Vie Channel...

Điểm ấn tượng của cậu bé này chính là việc thích tìm hiểu mọi thứ liên quan đến khoa học, địa lý, thiên văn học, đặc biệt là ngôn ngữ. Bé cũng đặc biệt yêu thích tiếng Anh và các ngoại ngữ, nhạy bén với ngôn ngữ và âm thanh.

quang bình 1

Ngay khi chưa đầy 1 tuổi, Quang Bình đã bộc lộ được tài năng của mình, nhanh nhạy với mọi thứ xung quanh hơn các bạn cùng trang lứa. Khi hơn 2 tuổi, Quang Bình đã có khả năng nhớ mọi thứ từ màu sắc đến hình ảnh, những con số và chữ cái chỉ mất 2 tuần.

Năm gần 3 tuổi, Quang Bình đã tự học Tiếng Anh, 1 đến 2 tháng bé có thể nhớ hàng vài ngàn từ mới.

Đến năm 4 tuổi, Quang Bình đã nói thành thạo tiếng Anh và theo đuổi một vài ngôn ngữ khác như tiếng Hàn, Tây Ban Nha… Không chỉ vậy, bé còn khá nhạy bén với âm nhạc và đang theo học đàn Piano.

Ngay khi xuất hiện trên chương trình Siêu trí tuệ Việt Nam, Quang Bình đã lập tức gây sốt bởi khả năng ghi nhớ siêu phàm.

Cụ thể Quang Bình đã trổ tài ghi nhớ 195 quốc huy trên màn hình và trả lời đúng tên quốc gia, vùng lãnh thổ khi chỉ nhìn một phần hình ảnh từ quốc huy của nước đó. Cậu bé đưa ra câu trả lời dường như ngay lập tức với tốc độ nhanh như điện.

Ở phần thi Tuyên chiến, Quang Bình đọ trí với Thế Anh trong thử thách Định vị thủ đô. Theo đó, bản đồ thế giới được chia thành 6 khu vực gồm: Châu Âu, Châu Phi, Châu Á, Châu Đại Dương, Nam Mỹ, Bắc Mỹ - Trung Mỹ và vùng Caribe. Con trỏ màu đỏ di chuyển trên bản đồ, cứ mỗi 1.5 giây, con trỏ sẽ di chuyển sang vị trí mới. Sẽ chỉ có 195 vị trí thủ đô trên thế giới, còn lại đều là những vị trí gây nhiễu và ước tính có tới hàng nghìn vị trí như thế.

Quang Bình và Thế Anh cùng quan sát, đồng thời sử dụng trí nhớ không gian của mình để định vị. Khi con trỏ di chuyển đến vị trí của một thủ đô bất kỳ, cả hai cậu bé phải bấm đèn để giành quyền trả lời và ghi điểm bằng cách đọc đúng tên thủ đô cùng quốc gia có thủ đô đó. Trong trường hợp đưa ra câu trả lời sai thì điểm sẽ thuộc về đối thủ hoặc trường hợp bấm đèn giành quyền trả lời khi chấm đỏ đang ở vị trí gây nhiễu thì điểm cũng sẽ được cộng cho đối thủ.

Ở phần thi này, Quang Bình cũng đã xuất sắc dành chiến thắng.

Nỗi lòng của người cha

Cũng như nhiều bậc cha mẹ khác, anh Đại Dương, ba Quang Bình rất tự hào khi có con trai tài năng như vậy. Tuy nhiên anh cũng gặp nhiều khó khăn trong việc định hướng cho bé.

Chia sẻ về điều này, anh Dương cho hay: “Thực ra đứa trẻ nào cũng như tờ giấy trắng vậy. Mặc dù sinh ra có tố chất, nhưng nếu không định hướng đúng, không có phương pháp đồng hành cùng con, sát sao giúp con trong cách tìm hiểu những thông tin, kiến thức bổ ích cho bản thân thì dù có thông minh đến mấy các bé cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi những trào lưu, hoặc những mặt trái của xã hội, của mạng xã hội... và sẽ bị tiếp cận nhanh hơn...

QUANG BINH 2

Nên điều khó khăn nhất đối với mình khi nhận biết ra khả năng của bé là làm sao định hướng được con, đồng hành giúp con hứng thú, có đam mê và yêu thích với ngoại ngữ, với tìm hiểu khoa học và thế giới, ngôn ngữ, địa lý, thiên văn học... Đồng thời giúp bé không bị ảnh hưởng bởi những tác động xấu như mặt trái của game độc hại, mặt trái của mạng xã hội... mà không đánh mất đi sự hồn nhiên của con, tuổi thơ của con. Mình muốn con có tuổi thơ đẹp nhất mà con vẫn tiếp thu được những kiến thức đó một cách thoải mái nhất, sâu nhất, logic nhất, tự nhiên nhất. Không muốn con cảm thấy bị áp lực, bị gò bó, con vẫn được vui chơi, vẫn được tham gia thoải mái các hoạt động cùng các bạn bè.... Mình cũng tìm cách làm sao để giúp bé cân bằng thời gian, phân bố thời gian hợp lý, tập trung trong cách tìm hiểu thông tin xung quanh không bị nhiễu thông tin...”.

Anh Dương cũng có những trăn trở với nỗi lòng của người cha: “Khó khăn của mình trong cách dạy con là cách làm sao để con luôn hứng thú với tìm hiểu, con không bị nản hoặc chán học, chán tự tìm hiểu... Đứa trẻ nào cũng vậy, khi ham chơi, ham với một thứ gì đó thì nó sẽ chuyển tập trung vào thứ đó ngay, Bình cũng không ngoại lệ. Trong khi đó, gia đình mình và mẹ của bé đều không thạo ngoại ngữ, kỹ năng sự phạm không có, nên mình đã phải đi tìm hiểu và tự rút kinh nghiệm bản thân rất nhiều, để có thể đồng hành cùng bé.

QUANG BINH 3

Mình muốn chia sẻ với các bậc phụ huynh có con nhỏ khác cách suy nghĩ cá nhân của mình về việc đồng hành và dạy các bé nhỏ: Lứa tuổi từ 3 - 6 tuổi thực sự là rất quan trọng trong sự hình thành nhân tố, nhân cách trong các bạn nhỏ. Đây là thời điểm các bé rất nhạy bén với ngôn ngữ, hình ảnh và các hoạt động xung quanh, nhưng thường các bậc cha mẹ bỏ qua bước này. Bố mẹ thường hay nghĩ các bạn còn nhỏ, chúng không biết gì, nhưng thực chất lúc này các trẻ nhỏ học mọi thứ xung quanh tốt nhất. Nên mình muốn chia sẻ là các bậc phụ huynh nên giành nhiều thời gian, tâm huyết với con và giúp con, định hướng con tiếp nhận thông tin ở lứa tuổi này là tốt nhất và thích hợp nhất. Mình không nói cách ép buộc con phải học cái này hay cái kia, mà cái quan trọng là bố mẹ phải đồng hành, tìm hiểu sở thích của con, hướng cái mục đích cần tìm hiểu để đưa vào sở thích của con, lúc đó con sẽ tiếp thu thoải mái kiến thức và chủ động tiếp thu nó. Đứa trẻ sẽ không có cảm giác bị ép học...

Ví dụ các bé nam thích chơi ô tô, xem phim hoạt hình siêu nhân, hoặc các bé nữ thích búp bê, phim hoạt hình búp bê... thì bậc phụ huynh hãy tìm những bộ phim, phim hoạt hình, những clip dạy học, dạy ngoại ngữ, tiếng anh, những sách liên quan đến cái con thích, nhưng phải dạng dạy học liên quan đến sở thích của con là ô tô, phim siêu nhân dạng dạy học búp bê... Như vậy con sẽ tiếp thu nhanh hơn, nhưng bố mẹ luôn phải quán xuyến việc tiếp cận đó, hoặc giúp con tìm hiểu những thứ đó.

Và các bậc phụ huynh cũng nên nhớ lứa tuổi này các bé tiếp thu tốt nhất là âm thanh và hình ảnh. Do đó, hãy cho các bé tiếp xúc với các bài học, bài viết, phim dạng nhiều âm thanh và hình ảnh. Việc dạy học, đọc sách cũng vậy, hãy cho các bé đọc các sách, truyện dạng đơn giản có nhiều hình ảnh, gây hứng thú cho các bé.... Ngoài ra, các ba mẹ có thể luôn luôn hỏi lại con những câu hỏi liên quan đến câu chuyện, những bộ phim, những câu chuyện tiếng anh con đã học... để giúp con nhớ lại và tư duy lại. Từ đó các bé sẽ tưởng tượng và tư duy tốt hơn, cũng làm các bé nhớ lâu hơn....

Còn về kỹ năng sống, các bố mẹ luôn luôn phải động viên, nhắc nhở con hàng ngày về phân biệt việc tốt việc xấu, việc nên làm và không nên làm, để tạo thói quen cho bé sau này sẽ có phản xạ tốt hơn. Bố mẹ cũng nên luôn nhắc nhở, dạy con rằng nói bậy thì sẽ như thế nào, không tốt ở đâu, nhắc nhở con biết chào người lớn, không được nói trống không... Bố mẹ luôn phải coi những việc chia sẻ cho con là việc hàng ngày để giúp các bé tạo thành thói quen. Bố mẹ cũng cần dạy con tính cách biết hòa đồng, biết chia sẻ, biết yêu thương, biết nhường nhịn, khiêm tốn, không tự kiêu, biết giúp đỡ người khác trong cả những việc nhỏ nhất, từ đó sẽ hình thành nhân cách của các bạn nhỏ tốt nhất....”.

Và cũng giống như bất kỳ bậc phụ huynh nào, anh Dương cũng mong muốn những điều tốt đẹp nhất đến với con.

"Mình và gia đình không đặt mục tiêu quá cao sang, hay xa vời đối với bé, cũng không yêu cầu bé phải làm việc gì cao siêu hay to tát, hay kỳ vọng lớn trong tương lai… Con đường phía trước còn rất dài, còn phụ thuộc rất nhiều yếu tố, con còn phải cố gắng nhiều... 

Chỉ mong con luôn được sống đúng với lứa tuổi của mình, được mọi người yêu mến, luôn chiến thắng chính mình để học hỏi được nhiều hơn, luôn biết trau dồi thêm nhiều kiến thức cho chính bản thân mình, phát triển hài hòa và trở thành người có ích cho xã hội. 

Trước tiên bây giờ con làm được việc gì con cứ làm đi đã, con làm tốt bây giờ, con cố gắng ngày một, ngày một, lâu dài còn sẽ làm tốt hơn".

Theo Hương Mi

Nguồn: sohuutritue.net.vn 

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

DOANH NGHIỆP QUẢNG CÁO
ĐƠN VỊ CHỦ QUẢN
Liên hệ tư vấn
0913.797.099
Thời gian làm việc
8:00AM - 18:00 PM

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP
- Trưởng Ban Biên tập: Luật sư Vũ Xuân Lâm 
- Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Văn An
- Phụ trách Truyền thông: BTV An Bình 
- Hotline: 0923409779
- Phụ trách kỹ thuật: Thạc sĩ Quốc Trường
- Giấy phép số 36/GP-TTĐT do Sở TT&TT TP.Hồ Chí Minh cấp ngày 30/5/2019.

- Bản quyền thuộc NGÀY MỚI 24H MEDIA
- Văn phòng:
 875 Au Co Street, Tan Son Nhi Ward, Dist Tan Phu
- Hỗ trợ quảng cáo: 0923409779  Email: ngaymoi24h.vn@gmail.com
Ghi rõ nguồn 'www.ngaymoi24h.vn' khi phát hành lại thông tin từ website này.