Những thói quen khiến bạn trở thành người bất lịch sự trong mắt người đối diện

An Bình

(Ngaymoi24h.vn) - Nghi thức xã giao chính là một kĩ năng mềm mà mọi người phải biết, đặc biệt là trong công việc. Bởi vậy, chỉ cần để ý một chút thôi là bạn đã có thể bổ sung thêm tên một người bạn mới trong danh sách bạn bè rồi.

Tùy tiện giới thiệu thông tin của người khác

 

Một trong những nhân tố quan trọng trong xã giao là khả năng tạo ra các mối quan hệ để gia tăng giá trị và cơ hội cho người khác, bằng cách giới thiệu bạn bè, người quen của mình cho một bên thứ ba. Nhưng bạn sẽ mắc sai lầm nếu tự ý cho thông tin liên hệ mà không có bất cứ hành động thông báo nào cho bên thứ ba trước đó.

Dựa vào người khác trả tiền cho mình

 

Nếu bạn mời ai đó ăn tối tại một nhà hàng, bạn có trách nhiệm trả tiền cho họ. Đừng bao giờ nghĩ rằng họ sẽ thanh toán hết. Nếu có ý định chia tiền, hãy nói rõ điều đó trước khi bạn rủ họ đi ăn.

Trong trường hợp ai đó mời bạn đi ăn, hãy chắc chắn rằng bạn có thể tự trả tiền trong trường hợp khẩn cấp.

Không thì thầm ở chỗ đông người

 

Nếu bạn có chuyện riêng tư và gấp cần nói, bạn hãy khéo léo rủ người quen ra chỗ kín đáo để chia sẻ. Bạn tuyệt đối không nên thì thầm ở chỗ công cộng. Điều này sẽ khiến người khác cảm thấy bạn không tin tưởng họ hoặc có điều gì khuất tất không muốn họ biết.

Thiếu lịch sự khi đến thăm nhà

 

Nếu ai đó mời bạn đến nhà họ, việc mang theo một món quà luôn là ý tưởng tốt. Hoa, kẹo, bánh, trái cây... thường là lựa chọn dễ dàng.

Đừng cố gắng làm điều gì đó hào nhoáng, hoặc gây bất tiện cho gia chủ. Tiền chỉ thích hợp với những người thân.

Nếu chủ nhà mời bạn chơi một trò chơi hoặc muốn nói chuyện với bạn nhiều hơn, hãy tôn trọng và vui vẻ tham gia nhé.

Đòi xem nhà của người khác

Rất nhiều người có thói quen yêu cầu đi từng phòng khi tới chơi nhà của mọi người. Có thể bạn chỉ muốn xem cách bố trí nhà để học tập nhưng sự tò mò này thường tạo ra cảm giác bất tiện. Chủ nhà có thể không muốn các không gian riêng tư bị soi mói nhưng ngại nói lời từ chối. Các thành viên khác trong nhà có thể đang ngủ, mặc đồ không chỉn chu và sẽ thấy phiền toái khi bất ngờ có người tới phòng mình.

Cắm mặt vào điện thoại khi gặp nhau

 

Nếu bạn ở nơi công cộng, đừng liên tục sử dụng điện thoại di động. Ngay cả khi bạn chỉ nhắn tin, nó cũng có thể khiến những người bạn đang nói chuyện cảm thấy bị xúc phạm. Bạn hẹn họ nói chuyện, vậy thì hãy tập trung vào làm chuyện đó, để điện thoại sang một bên.

Không nhớ tên người khác

 

Việc không nhớ tên người khác sẽ khiến họ cảm thấy họ không quan trọng. Ngay cả việc phát âm sai tên của người khác nhiều khi cũng khiến khổ chủ không hài lòng. Nếu tên của họ khó nhớ với bạn, hãy thử bằng biệt danh đáng yêu nào đó, rồi xin phép họ có thể gọi như vậy không. Sẽ không ai từ chối một nickname dễ thương hết.

Nói lấn át mọi người

 

Bạn là người tự tin, hiểu biết nhiều vấn đề nhưng mọi cuộc trò chuyện cần có sự cân bằng giữa hai bên. Theo Spruce, bạn sẽ được đánh giá là người có duyên ăn nói khi biết khơi gợi người khác chia sẻ. Có nhiều người được khen là thông minh và có duyên dù họ không thông thạo mọi chuyện. Lý do đơn giản: Lắng nghe cũng là một nghệ thuật giúp người khác cảm thấy họ được tôn trọng.

Không nói cảm ơn, xin lỗi

 

Với những người thân quen, bạn có thể nghĩ việc cảm ơn, xin lỗi quá xã giao. Tuy nhiên, các chuyện gia tâm lý đã tư vấn: Một mối quan hệ sẽ bền vững nếu hai bên luôn đối xử lịch sự như những người mới quen. Hãy nói lời cảm ơn ngay và tỏ thái độ trân trọng với món quà được nhận, hành động tốt người khác làm cho bạn. Còn khi mắc sai sót dù nhỏ, bạn cũng đừng quên nói lời xin lỗi chân thành và tìm cơ hội chuộc lỗi có thể.

Nguồn: Tổng hợp

 

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

DOANH NGHIỆP QUẢNG CÁO
ĐƠN VỊ CHỦ QUẢN
Liên hệ tư vấn
0913.797.099
Thời gian làm việc
8:00AM - 18:00 PM

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP
- Trưởng Ban Biên tập: Luật sư Vũ Xuân Lâm 
- Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Văn An
- Phụ trách Truyền thông: BTV An Bình 
- Hotline: 0923409779
- Phụ trách kỹ thuật: Thạc sĩ Quốc Trường
- Giấy phép số 36/GP-TTĐT do Sở TT&TT TP.Hồ Chí Minh cấp ngày 30/5/2019.

- Bản quyền thuộc NGÀY MỚI 24H MEDIA
- Văn phòng:
 875 Au Co Street, Tan Son Nhi Ward, Dist Tan Phu
- Hỗ trợ quảng cáo: 0923409779  Email: ngaymoi24h.vn@gmail.com
Ghi rõ nguồn 'www.ngaymoi24h.vn' khi phát hành lại thông tin từ website này.