Những món ăn quen thuộc trong ngày Tết Đoan Ngọ ở Việt Nam

An Bình

(Ngaymoi24h.vn) - Dưới đây là những món ăn được cho là không thể thiếu để có Tết Đoan Ngọ đúng nghĩa.

Theo quan niệm của người dân Việt Nam, Tết Đoan Ngọ được diễn ra vào lúc các cánh đồng lúa đang được thu hoạch, trong giai đoạn chuyển mùa, chuyển tiết, dễ sinh sâu bệnh. Vào ngày này, người ta thường làm lễ cúng bái xua đuổi sâu bọ. Đồng thời, bày tỏ lòng biết ơn tới tổ tiên, con cháu quây quần.

Dưới đây là những món ăn được cho là không thể thiếu để có Tết Đoan Ngọ đúng nghĩa:

Thịt vịt

 

Vào những ngày Tết Đoan Ngọ và "diệt sâu bọ", thông thường người dân miền Trung hay sử dụng thịt vịt để chế biến nhiều món ăn cho gia đình thưởng thức. Bởi theo quan niệm dân gian, tháng 5 thời tiết nóng bức, vịt lại có tính có tính mát, bổ để quân bình nhiệt - hàn giữa trời và người. Vì vậy món ăn từ thịt vịt luôn được mọi người lựa chọn trong dịp này.

Chè nếp cẩm/ cơm rượu nếp cẩm

 

Chè nếp cẩm từ lâu trở thành món ăn truyền thống không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ. Vì theo quan niệm của người dân, khi ăn những món ăn này, cơ thể sẽ khỏe mạnh, bệnh tật tự tiêu tan hết, sức đề kháng tăng cao. Các gia đình có thể nấu cơm nếp, ủ rượu ở nhà hoặc mua ngoài hàng bán sẵn.

Chè trôi nước

 

Chè trôi nước cũng là món ăn không thể thiếu trong ngày này. Từng viên chè tròn làm bằng bột nếp trắng, bên trong có nhân đậu xanh, ăn cùng với nước cốt dừa có vị béo và rất nổi tiếng ở miền Nam, gần giống với bánh trôi của người miền Bắc.

Bánh tro

 

Bánh tro (còn có tên gọi là bánh gio hay bánh ú tro) là món bánh không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ. Bánh này thường làm bằng bột gạo nếp ngâm và lọc qua nước tro của một số loại cây trong vườn nhà. Mặc dù nguyên liệu chỉ là cây nhà lá vườn nhưng nó lại được lòng rất nhiều người bởi màu sắc hấp dẫn, hương thơm đặc trưng của cây vườn nhà và vị thanh mát tan ngay trong miệng.

Hoa quả đầu mùa

 

Tháng 5 về cũng là dịp những hoa quả nhiệt đới có mùi thơm và chua bắt đầu cho trái như: chôm chôm, vải, mận... Và những quả này sẽ được chọn làm mâm quả cúng bái để "diệt sâu bọ". Nếu thiếu đi những thứ hoa quả này thì Tết Đoan Ngọ sẽ mất đi nhiều ý nghĩa của nó.

Nguồn: Tổng hợp

 

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

DOANH NGHIỆP QUẢNG CÁO
ĐƠN VỊ CHỦ QUẢN
Liên hệ tư vấn
0913.797.099
Thời gian làm việc
8:00AM - 18:00 PM

TRANG TIN ĐIỆN TỬ NGÀY MỚI 24H
- Trưởng Ban Biên tập: Luật sư Vũ Xuân Lâm 
- Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Văn An
- Phụ trách Truyền thông: BTV An Bình 
- Hotline: 0923409779
- Phụ trách kỹ thuật: Thạc sĩ Quốc Trường
- Giấy phép số 36/GP-TTĐT do Sở Thông Tin và Truyền Thông TP.Hồ Chí Minh cấp ngày 30/05/2019.

Bản quyền thuộc NGÀY MỚI 24H MEDIA
- Văn phòng:
 875 Au Co Street, Tan Son Nhi Ward, Dist Tan Phu, Ho Chi Minh City.
- Hỗ trợ quảng cáo: 0923409779 - 0789178799
Email: ngaymoi24h.vn@gmail.com
Ghi rõ nguồn ngaymoi24h.vn khi phát hành lại thông tin.