Những khoảnh khắc trước ống kính của Nhiếp ảnh gia Đinh Giao Hữu

An Bình

(Ngaymoi24h.vn) - Dáng ông lãng tử, mái tóc bạc trắng để dài cột túm, bộ ria cá tính. Nhiếp ảnh Đinh Giao Hữu vẫn hàng ngày cần mẫn lặng lẽ rong ruổi khắp bản làng ngỏ hẻm “săn” những khoảnh khắc của huyện miền núi Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị qua ống kính của mình.

Nhiếp ảnh gia Đinh Giao Hữu

Trải qua 3 năm ông cầm máy kể từ khi được con trai tặng. Tính đến nay anh đã hơn 60 tuổi. Thế nhưng, chưa bao giờ ông cảm thấy chán việc rong ruổi đi tìm khoảnh khắc. Hiện nay, Đinh Giao Hữuđã có rất nhiều ảnh với nhiều chủ đề khác nhau của xứ sở vùng cao Hướng Hóa, Quảng Trị… Ông nói, Hướng Hóa như một người mẹ hiền, người mẹ vẫn sống hiền hòa và ôm tất cả chúng ta vào lòng, nhưnhững ánh nắng ấm áp để xua đi cái gió lào và cát trắng ở miền quê Quảng Trị, vẫn chắt ra cho ta những khoảnh khắc đắt giá ít nơi nào có.

Mới đây, vào hồi tháng 9 năm 2019, Pv đã có dịp lên Hướng Hóa sáng tác, lúc đi có gọi cho anh trước. Ngay khi nhận được thông tin, anh chu đáo dón tiếp và dẫn đi chụp quê hương ông. Đinh Giao Hữuchia sẻ, giá như ở đây tôi có nhiều người bạn để cùng tâm sự chia sẽ bổ khuyết cho nhau trong việc sáng tác thì quá hay. Ngược lại, chỉ mình tôi phải mày mò và tìm kiếm từng khoảnh khắc nên củng nhiều lúc gặp khó khăn….Mãn nhãn những tấm hình của anh về Hướng Hóa mới thấy được những vẻ đẹp tinh tế và huyền ảo của vùng đất xứ sở vùng cao với bà con Bru Vân kiều

Tác giả Đinh Giao Hữu vinh dự nhận giải 3 cuộc thi Mái Ấm Gia Đình Việt

Tác phẩm Theo Bố Về Chợ đoạt giải 3

Theo tìm hiểu của Pv, ông luôn hứng khởi và không cảm thấy mệt mỏi khi rong ruổi hết ngày này qua ngày khác trên những bản làng để chụp lại những khoảnh khắc đẹp của Hướng Hóa. Ông luôn tìm thấy niềm vui khi những công sức anh bỏ ra được thu bằng những hình ảnh “độc”, dù đó là những hình ảnh rất giản dị nhưng hàm chứa những vẻ đẹp tinh túy. Đam mê nghệ thuật chụp hình trong anh không thay đổi nhưng lại luôn thay đổi vì với anh ngày nào cũng mới để có thêm những sáng tạo nghệ thuật. Trong gần hơn nữa cuộc đời làm nghề mỹ thuật. Đinh Giao Hữu cũng gặp rất nhiều khó khăn kinh tế, nhất là trong thời kỳ mà nghệ thuật không phải ai cũng cảm nhận hết được cái đẹp chân chính và đồng tiền chi phối quá nhiều về cuộc sống. Đinh Giao Hữu, nhấn mạnh: "Ở phải thì được trời đãi! Vừa rồi tôi ra thủ đô nhận giải thưởng cuộc thi “Mái Ấm Gia Đình Việt” lúc tôi nhận giấy mời thì chỉ ước ao là được cái giải khuyến khích thôi cũng đủ vui, nhưng lúc lên nhận giải hóa ra là giải 3 cuộc thi với tác phẩm “Đưa chuối về chợ” tận cùng của niềm vui khi tác phẩm đạt giải là cái giá trời cho những kẻ đam mê như tôi. Những ngày đi “săn” ảnh. Mỗi tấm hình ông chụp được không chỉ là những khoảnh khắc đáng nhớ của Hướng Hóa mà đó còn là những tác phẩm nghệ thuật độc đáo mang theo những giá trị nhân văn ẩn chứa trong từng bức ảnh. Bởi, những tác phẩm của ông, nhiều người ngưỡng mộ vì đó là những khoảnh khắc được nhìn nhận từ nhiều góc độ trong muôn mặt của cuộc sống, phản ánh chân thật về con người và mảnh đất nơi anh đang sinh sống.
 

Nhiếp ảnh Đinh Giao Hữu với tác giả bài viết tại Hướng Hóa Quảng Trị

Gắn bó với Hướng Hóa, ông cảm nhận được những sự thay đổi của mảnh đất này qua năm tháng. Với Đinh Giao Hữu, Hướng Hóa bao giờ cũng đẹp mà không phải ai cũng cảm nhận hết được. Ông tâm sự: “Hướng Hóa đã thay đổi rất nhiều. Có đôi lúc ngồi ngẫm nghĩ lại thấy buồn vì Hướng Hóa ngày càng mất đi vẻ đẹp. Hồn cốt Hướng Hóa như kiểu bà con dân tộc Vân Kiều đã kinh hóa đi rất nhiều. Rong ruổi qua các bản làng mà tôi thấy đau quặn vì nó đã bị kinh hóa quá nhiều. Nhiều người lên tiếng bảo vệ thiên nhiên, bảo vệ bản sắc các dân tộc thiểu số nhưng họ không biết rằng chính thiên nhiên, bản sắc đang bảo vệ chúng ta. Đó là thông điệp gửi đến những ai có trách nhiệm

NSNA Đinh Giao Hữu và tác giả bài viết chụp ảnh lưu niệm trong một chuyến sáng tác

Bình dị là thế, với niềm đam mê nhiếp ảnh và quý trọng đồng nghiệp, yêu mến quê hương. Đinh Giao Hữu chia sẻ them, khi nào còn đi được thì anh vẫn đi tìm những khoảnh khắc đẹp của núi rừng Hướng Hóa. Ông là người giữ hồn cho Hướng Hóa, hiện thân của một người làm nghệ thuật chân chính.

Hoàng An

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

DOANH NGHIỆP QUẢNG CÁO
ĐƠN VỊ CHỦ QUẢN
Liên hệ tư vấn
0913.797.099
Thời gian làm việc
8:00AM - 18:00 PM

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP
- Trưởng Ban Biên tập: Luật sư Vũ Xuân Lâm 
- Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Văn An
- Phụ trách Truyền thông: BTV An Bình 
- Hotline: 0923.409.779
- Phụ trách kỹ thuật: Thạc sĩ Quốc Trường
- Giấy phép số 36/GP-TTĐT do Sở TT&TT TP.Hồ Chí Minh cấp ngày 30/5/2019.

- Liên hệ quảng cáo: NGÀY MỚI 24H MEDIA
- 875 Au Co Street, Tan Son Nhi Ward, Dist Tan Phu
- Hỗ trợ quảng cáo: 0923.409.779  Email: anngaymoi@gmail.com
- Mời quý độc giả đón đọc tin tức mới nhất trong ngày trên https://ngaymoi24h.vn/
Ghi rõ nguồn 'www.ngaymoi24h.vn' khi phát hành lại thông tin từ website này.