Những điều cần lưu ý khi bảo quản thịt tươi sống

An Bình

(Ngaymoi24h.vn) - Việc bảo quản thịt hay thực phẩm tươi sống sai cách không chỉ khiến chất lượng thịt giảm đi, mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe.

Dưới đây là những lưu ý cần thiết trong việc bảo quản thịt sống để miếng thịt vẫn giữ được mùi vị, thành phần dinh dưỡng từ các chuyên gia dinh dưỡng mà các bà nội trợ không nên bỏ qua.

Thịt lợn cũng như nhiều loại thịt khác chỉ nên bảo quản tối đa 2-3 tuần trong tủ lạnh. Khi bảo quản nên cắt nhỏ thành các phần vừa ăn để tránh rã đông nhiều lần gây nhiễm vi khuẩn. Ảnh: Vietnamnet.

Thịt lợn cũng như nhiều loại thịt khác chỉ nên bảo quản tối đa 2-3 tuần trong tủ lạnh. Khi bảo quản nên cắt nhỏ thành các phần vừa ăn để tránh rã đông nhiều lần gây nhiễm vi khuẩn. Ảnh: Vietnamnet.

1/ Rửa sạch và bọc kín

Trước khi bảo quản bạn cần rửa sạch và để ráo thịt, sau đó cho vào túi ni lông hay hộp nhựa (nên chọn hộp nhựa an toàn, chịu được nhiệt độ thấp).

Ngoài ra, cần bọc kín lại vì như vậy sẽ hạn chế tối đa lượng vi khuẩn tiếp xúc với thực phẩm.

2/ Chia nhỏ thịt thành từng miếng

Khi đã rã đông thịt để sử dụng, không nên cất đông trở lại nếu không dùng hết.  Vì khi rã đông, vi khuẩn đã phát triển trở lại hoặc nhiễm thêm vi khuẩn mới, ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm. 

Do đó, trước khi bảo quản, cần chia thịt thành từng miếng nhỏ, sau đó gói riêng hoặc cất riêng thành từng hộp nhỏ đủ dùng từng bữa.

3/ Lưu ý tới thời gian bảo quản

Nhiều người coi tủ lạnh là "bảo bối" khi bất cứ thực phẩm nào cũng đưa vào tủ lạnh, nhất là phần tủ đông với suy nghĩ có thể bảo quản vĩnh viễn. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn sai lầm.

Theo TS. Nguyễn Huy Thịnh, chuyên gia công nghệ thực phẩm nhấn mạnh, tủ lạnh chỉ có tác dụng làm tạm ngưng và làm chậm quá trình phát triển của vi khuẩn, do đó ngay cả khi trữ đông cũng không có nghĩa là bảo quản được vĩnh viễn.

Tủ lạnh thông thường ở gia đình, có mức nhiệt thấp nhất là -12 độ đến -18 độ thì bảo quản thịt tối đa được 2-3 tuần. Nếu để lâu hơn, thịt sẽ mất chất và không còn thơm ngon.

Không nên để lẫn thức ăn sống chung với thức ăn chín ở ngăn mát. Các loại thực phẩm ở ngăn mát nên bảo quản trong hộp kín có nắp. Ảnh: Vietnamnet.

Không nên để lẫn thức ăn sống chung với thức ăn chín ở ngăn mát. Các loại thực phẩm ở ngăn mát nên bảo quản trong hộp kín có nắp. Ảnh: Vietnamnet.

4/ Điều chỉnh nhiệt độ thích hợp 

Nhiệt độ của tủ lạnh có tác động rất lớn trong quá trình bảo quản. Khi nhiệt độ quá thấp sẽ khiến thực phẩm đông đá, còn khi nhiệt độ ở mức cao sẽ tạo điều kiện cho các vi khuẩn sinh sôi và phân hủy thực phẩm. 

Nhiệt độ thích hợp ở ngăn mát tủ lạnh nên được giữ ở khoảng 2 độ C, còn ngăn đông ở mức -18 độ C đến -25 độ C.

5/ Bảo quản riêng giữa thịt sống và thịt chín

Để đảm bảo được chất lượng cũng như an toàn cho sức khỏe, thì trong quá trình bảo quản cần phải tuân thủ những quy định nghiêm ngặt. Thịt chín và thịt sống cần bảo quản riêng biệt, tránh ảnh hưởng đến mùi vị của thịt chín.

Dụng cụ chứa đồ ăn đã được nấu chín cần đảm bảo sạch sẽ, kín đáo, tránh không khí bên ngoài tác động vô thức ăn.

Nguồn: Tổng hợp

 

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

DOANH NGHIỆP QUẢNG CÁO
ĐƠN VỊ CHỦ QUẢN
Liên hệ tư vấn
0913.797.099
Thời gian làm việc
8:00AM - 18:00 PM

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP
- Trưởng Ban Biên tập: Luật sư Vũ Xuân Lâm 
- Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Văn An
- Phụ trách Truyền thông: BTV An Bình 
- Hotline: 0923.409.779
- Phụ trách kỹ thuật: Thạc sĩ Quốc Trường
- Giấy phép số 36/GP-TTĐT do Sở TT&TT TP.Hồ Chí Minh cấp ngày 30/5/2019.

- Liên hệ quảng cáo: NGÀY MỚI 24H MEDIA
- 875 Au Co Street, Tan Son Nhi Ward, Dist Tan Phu
- Hỗ trợ quảng cáo: 0923.409.779  Email: anngaymoi@gmail.com
- Mời quý độc giả đón đọc tin tức mới nhất trong ngày trên https://ngaymoi24h.vn/
Ghi rõ nguồn 'www.ngaymoi24h.vn' khi phát hành lại thông tin từ website này.