Nhật Bản chế tạo thành công kit xét nghiệm SARS-CoV-2 cho kết quả chỉ trong 20 phút

An Bình

(Ngaymoi24h.vn) - Tập đoàn Hệ thống Y Khoa Canon đã phối hợp với Trường Đại Học Nagasaki (Nhật Bản) chế tạo thành công một bộ kit test nhanh SARS-CoV-2 cho kết quả chỉ trong 20 phút với độ chính xác cao.

Theo Nikkei Asia, sau một thời gian làm việc cùng Đại học Nagasaki, Tập đoàn Hệ thống Y Khoa Canon đã phát triển thành công bộ kit test nhanh SARS-CoV-2 có tên gọi Genelyzer. Đây là bộ thuốc thử để xét nghiệm Covid-19 dựa trên kĩ thuật khuếch đại gene, được biết đến với tên gọi "Phương pháp LAMP huỳnh quang".

Đây là thành quả của dự án nghiên cứu ứng dụng thực tiễn của các hệ thống xét nghiệm gene nhanh do Cơ Quan Nghiên Cứu và Phát Triển Y Khoa Nhật Bản (AMED) dẫn đầu.

Trong dự án này, Đại Học Nagasaki đóng vai trò thiết kế và thẩm định đoạn mồi (primer) cho bộ xét nghiệm, thiết kế toàn bộ hệ thống xét nghiệm (bao gồm tách RNA), giám sát quá trình phát triển hệ thống xét nghiệm và thiết lập các quy trình vận hành cho hệ thống xét nghiệm. Tập doàn Hệ thống Y Khoa Canon chịu trách nhiệm cung cấp hệ thống xét nghiệm như một phần dự án nghiên cứu của chính phủ Nhật Bản.

GettyImages-1212602523-1-e1585579846248

Quy trình hoạt động của Genelyzer bao gồm tách RNA từ virus, sau đó khuyếch đại chúng bằng một đoạn mồi (primer) gắn vào RNA của chủng coronavirus mới và chất phản ứng khuếch đại. 

Yếu tố huỳnh quang dò gene khuếch đại đẳng nhiệt sau đó được dùng để giám sát sự gia tăng huỳnh quang theo thời gian thực khi quá trình khuếch đại tiến triển. Ở phương pháp này, sự có mặt của virus corona mới trong mẫu bệnh phẩm lấy từ bệnh nhân có thể được phát hiện trong 20-30 phút sau khi tách RNA.

Ở các mẫu thử dương tính, hệ thống xét nghiệm có thể phát hiện ít nhất 15 bản sao gene của virus trên một phản ứng trong vòng khoảng 10 phút với độ nhạy 100%. Toàn bộ quy trình xét nghiệm, từ khâu lấy mẫu đến việc thu kết quả chỉ trong vòng 40 phút, nhanh hơn so với các phương pháp xét nghiệm gen truyền thống.

Được biết, Genelyzer đã thông qua khâu thẩm định của Bộ Y Tế, Lao Động và Phúc Lợi Nhật Bản và Viện Bệnh Truyền Nhiễm Quốc Gia Nhật Bản với độ đặc hiệu 100% và độ nhạy 90%. Sản phẩm cũng được chứng nhận đủ điều kiện để phục vụ công tác chống dịch bệnh tại Nhật nhưng vẫn chưa được phép bán ra thị trường.

Nhằm tận dụng khả năng xét nghiệm nhanh của hệ thống, Tập đoàn Hệ thống Y khoa Canon sẽ tiếp tục đánh giá ứng dụng thực tiễn của hệ thống này trong việc bảo vệ sức khỏe cộng đồng và các biện pháp kiểm soát biên giới tại các cơ sở y tế, sân bay, và các địa điểm khác cần xét nghiệm ngay trong ngày.

Tập đoàn Hệ thống Y khoa Canon hy vọng hệ thống xét nghiệm sẽ được sử dụng rộng rãi tại các cơ sở y tế Nhật Bản nhằm kiểm soát sự lây lan của virus corona chủng mới. Đồng thời, mục tiêu của tập đoàn là đóng góp vào sự phát triển các phương pháp hiệu quả chống lại sự lây lan của bệnh truyền nhiễm ở tất cả mọi nơi trên thế giới bằng hệ thống xét nghiệm gen nhanh được phát triển tại Nhật Bản.

Hiện đã có hơn 120 quốc gia đã đề nghị Hàn Quốc bán hoặc viện trợ nhân đạo bộ thử xét nghiệm SARS-CoV-2 mà nước này chế tạo.

Theo Bảo An/sở hữu trí tuệ

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

DOANH NGHIỆP QUẢNG CÁO
ĐƠN VỊ CHỦ QUẢN
Liên hệ tư vấn
0913.797.099
Thời gian làm việc
8:00AM - 18:00 PM

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP
- Trưởng Ban Biên tập: Luật sư Vũ Xuân Lâm 
- Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Văn An
- Phụ trách Truyền thông: BTV An Bình 
- Hotline: 0923409779
- Phụ trách kỹ thuật: Thạc sĩ Quốc Trường
- Giấy phép số 36/GP-TTĐT do Sở TT&TT TP.Hồ Chí Minh cấp ngày 30/5/2019.

- Bản quyền thuộc NGÀY MỚI 24H MEDIA
- Văn phòng:
 875 Au Co Street, Tan Son Nhi Ward, Dist Tan Phu
- Hỗ trợ quảng cáo: 0923409779  Email: ngaymoi24h.vn@gmail.com
Ghi rõ nguồn 'www.ngaymoi24h.vn' khi phát hành lại thông tin từ website này.