Người “hùng” của tranh nghệ thuật

An Bình

(Ngaymoi24h.vn) - Chúng tôi đã gặp gỡ và có cuộc trò chuyện về tranh với anh Hồ Văn Toàn, người mê tranh từ nhỏ, mê mải đến quên cả thời gian.

Trong câu chuyện hội họa và cuộc đời, anh đã nói về hàng trăm bức tranh mình dày công sức và mồ hôi có trong đó, khi được người đời đón nhân, đó là động lực để cống hiến nghệ thuật tối hôm nay. Ngắm không gian tranh được anh trưng bày có thể phần nào hiểu được sự nhọc nhằn của người cầm cọ trong lao động nghệ thuật không ngừng nghỉ. Những gam mầu nóng – lạnh, trầm – ấm được pha trộn, làm cho các bức tranh sinh động và có chiều sâu nội tâm. Tôi thật sự ấn tượng đặc biệt với những bức tranh cỡ lớn của anh, chúng như một câu chuyện kể đầy ắp kỷ niệm về quê hương, về cuộc đời. Rất dễ cảm nhận vẻ đẹp bình yên trong anh, từ những bức tranh tả thực với phong cảnh làng quê, những sắc mầu hoa mai, hoa đào, thuyền, biển cùng dáng hình người phụ nữ Việt Nam đến các tác phẩm trừu tượng… Tất cả toát lên vẻ đẹp hướng thiện, mầu sắc chuẩn cùng bố cục phá cách. “Tôi vẽ bằng ký ức và tình yêu quê hương tha thiết. Ở đó có lát cắt về số phận con người, những trải nghiệm sống và nỗi đau. Nhưng hơn hết là sự nhạy cảm của tâm hồn trước vẻ đẹp của cuộc đời mà tôi muốn cùng các họa sĩ khác lưu giữ bằng tranh”.

Trong ký ức của mình, anh thầm cảm ơn những năm tháng tuổi thơ đầy kham khó, vừa kiếm sống, vừa tự học mà anh đúc kết trong câu chuyện của mình: “Tôi từng có một tuổi thơ điêu linh”. Phải tự lập từ bé và tự quyết định về cuộc đời mình, anh nuôi giấc mơ trở thành người cầm cọ lưu lại những khoẳng khắc của đời cùng các họa sĩ. Anh nhận ra điều trân quý nhất là biết đam mê và nuôi dưỡng niềm đam mê đến tận cùng. Ðó là con đường duy nhất dẫn đến thành công ngày hôm nay với thương hiệu KING ART, thương hiệu tranh Việt, với tiêu chí ” Nghệ thuật vươn tới đỉnh cao”. Anh đã chọn mỹ thuật và từ đó được “phác thảo cuộc đời qua nét vẽ” là giấc mơ chưa bao giờ dừng lại. Với anh, vẽ là được sống và thở. Hồi đó, anh tham gia vẽ trên các tấm pa-nô, áp-phích, tranh cổ động khổ lớn. Ðây là những nét cọ đầu tiên anh phác thảo cho giấc mơ mỹ thuật gắn kết một đời, hun đúc cho anh niềm khát khao được bung tỏa mọi mạch nguồn cảm xúc. Vượt qua rất nhiều những được – mất của cuộc đời, anh vẫn nhận mình là người may mắn, bởi đến bây giờ, đã bước qua tuổi chín của nghề, nhưng ngọn lửa đam mê mỹ thuật vẫn luôn cháy bỏng.

Từ cái duyên vẽ tranh cổ động của ngày đầu khởi nghiệp cầm cọ, cho đến khi mở phòng tranh riêng mang thương hiệu KING ART. Anh có thêm kinh nghiệm về hoạt động vẽ tranh cổ động, tuyên truyền. Khi đã sống được nhờ tranh, có chỗ đứng trong làng mỹ thuật, anh không dừng lại mà tiếp tục tìm tòi, tao thêm việc làm cho thế hệ trẻ yêu nghề. Anh cho biết, Hơn 10 năm qua, anh tự tin khẳng định khám phá của riêng mình thật sự là hướng đi đúng, có kết quả. Với anh, người cầm cọ phải luôn sáng tạo trong cách thể hiện ý tưởng, nhưng quan trọng là phải cất công nghiên cứu, tìm kiếm cách thể hiện trên nhiều chất liệu mới để tạo dựng phong cách đặc trưng riêng.

Những ngày này, trong xưởng vẽ, anh đang hoàn thiện tác phẩm Việt Nam với khổ lớn lớn. Những bức tranh mang đậm sắc màu văn hóa Việt Nam được anh tập trung đưa những nét cọ để đạt đỉnh của tranh, cùng với nhiều bức vẽ cỡ trung bình. Anh bảo: “Không vẽ không thể chịu được vì rất nhớ. Khi cầm cọ, thời gian sẽ trôi đi nhanh hơn và mình sống có ý nghĩa hơn. Vẽ là nẻo về hướng thiện trong tâm hồn và để mình trả ơn cuộc đời này”.

Theo Chánh Tâm Tuệ

Nguồn: thegioisaovn.com

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

DOANH NGHIỆP QUẢNG CÁO
ĐƠN VỊ CHỦ QUẢN
Liên hệ tư vấn
0913.797.099
Thời gian làm việc
8:00AM - 18:00 PM

Ban Biên tập Ngày Mới 24h 
- Trưởng Ban Biên tập: Luật gia Nguyễn Đức Hải
- Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Văn An

- Phụ trách Truyền thông: BTV An Bình 
- Hotline: 0936.39.39.49 
- Phụ trách kỹ thuật: Thạc sĩ Quốc Trường
- Giấy phép số 05/GP-TTĐT do Sở TT&TT TP.Hồ Chí Minh cấp ngày 30/05/2019.

- Liên hệ quảng cáo: NGÀY MỚI 24H MEDIA
- 875 Au Co Street, Tan Son Nhi Ward, Dist Tan Phu
- Hỗ trợ quảng cáo: 0913.79.70.99  Email: ngaymoi24h.vn@gmail.com
- Mời quý độc giả đón đọc tin tức mới nhất trong ngày trên https://ngaymoi24h.vn/

- Copyright@2019 Bản quyền thuộc về www.ngaymoi24h.vn