Ngôi Chùa có “Hòn Đá Vàng” và nhiều Hang động kỳ bí độc lạ ở Việt Nam

An Bình

(Ngaymoi24h.vn) - Từ TP.HCM du khách đi theo đường quốc lộ 1A, qua khỏi khu vực biển Cà Ná khoảng 10km đến ngã tư Hòa Trinh rẽ phải đi theo con đường làng chừng 4,5km là đến Chùa Phổ Đà Sơn tọa lạc tại xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận. Nơi đây có những phong cảnh đẹp, có những hang động được đánh giá là không khác gì Phổ Đà Sơn- một trong Tứ đại danh sơn nổi tiếng của Trung Quốc.

002

Cổng Tam Quan của Chùa Phổ Đà Sơn

 001

Hòn Đá Vàng ở trên núi trong có hình dáng gần giống với hòn đá Vàng ở chùa Kyaikhtiyo (còn gọi là Chùa Đá Vàng ở Myanmar)

Chùa Phổ Đà Sơn trước đây có tên gọi là chùa Giếng Trày – tọa lạc trên một cụm núi độc lập với quần thể di tích rộng 14ha.  Đây là một trong những cơ sở văn hóa tâm linh Phật Giáo lâu đời của tỉnh Ninh Thuận. Tương truyền lúc xưa kia, Thiền sư Bảo Tạng (1818 – 1862) trên đường vân du hoằng pháp từ Phú Yên vào đàng trong đã dừng chân tu hành tại một số chùa như: Tổ Đình Trà Cang, Linh Sơn Cổ Tự…và Ngài cũng đến vãng cảnh chùa Giếng Trày này. Tiếp sau đó các bậc trụ trì kế thừa đã xây dựng tháp vọng Bảo Tạng tại chùa Giếng Trày này đồng thời tổ chức giỗ Ngài vào ngày 25 tháng 5 âm lịch hàng năm. Chùa Giếng Trày trải qua nhiều đời trụ trì cùng những thăng trầm lịch sử. Đến năm 2004, đại đức Thích Minh Tánh từ Quảng Sơn về được Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Ninh Thuận bổ nhiệm tiếp quản trụ trì và Thầy xin đổi tên thành chùa Phổ Đà Sơn.

18

 Đại Đức Thích Minh Tánh – Phó Ban Trị sự GHPG Ninh Thuận, Trụ trì Chùa Phổ Đà Sơn (đừng bên phải)

20

Công trình tượng Phật Quan âm Bồ Tát Thập Nhị Diện (12 mặt) cao 20 mét, có 02 thân, trên đỉnh có tượng Đức Phật A Di Đà đứng tiếp dẫn

 HÌNH BAN DO 2

 Công trình Bản đồ Việt Nam bằng Sơn Dầu trên sườn núi (dài 45 mét)

Chùa Phổ Đà Sơn sở hữu những hang động thiên nhiên vô cùng kỳ vỹ và huyền bí, ấn tượng vào bậc nhất ở khu vực miền Nam Trung Bộ. Từ khu vực trung tâm chánh điện chùa Phổ Đà Sơn dưới chân núi, Du khách đi men theo một con đường nhỏ bên phải chánh điện để lên tới đỉnh núi cao 70 mét so với mặt nước biển. Dọc đường lên đến đỉnh núi du khách sẽ đi qua một số hang động với những tên gọi như: Điện Tổ, Điện Hộ Pháp, Điện Kim Cang, Điện Sơn Thần, hang Gió… Tại khu vực trong và ngoài những hang động này có nhiều khối đá tự nhiên với những hình thù lạ mắt khác nhau, mang đến sự ngạc nhiên, bất ngờ và thích thú cho bất kỳ ai khi lần đầu đặt chân đến nơi đây.

003

005

004

006

Sau khi Đại đức Thích Minh Tánh tiếp quản Chùa Phổ Đà Sơn, Thầy đã cho trùng tu, xây dựng thêm nhiều hạng mục công trình văn hóa tâm linh, đồng thời  trồng nhiều loại cây xanh, cây ăn trái để phủ xanh ngọn núi rộng trên 14ha  này. Những công trình văn hóa tâm linh ở đây có thể nói là “độc nhất vô nhị” hiện nay ở Chùa Phổ Đà Sơn phải kế đến như: Công trình tượng Phật Quan âm Bồ Tát Thập Nhị Diện (12 mặt) cao 20 mét, có 02 thân, trên đỉnh có tượng Đức Phật A Di Đà đứng tiếp dẫn, đường lên đính núi du khách sẽ đi qua nhiều công trình Văn hóa tâm linh ấn tượng như: Công trình Thánh tích điện thờ Quan Âm – Tôn tượng Hộ Pháp, Thánh tích Thờ Tổ. Tháp Tổ, Thánh tích Đài Di Lặc Tôn Phật, Thánh tích Đài Địa Tạng Bồ Tát, Thánh tích Tượng thần Kim Cang, Đài Bồ Tát Quan Âm (bằng đá trắng Ngũ Hành Sơn) đứng  trên khối đá hình Cá Voi.  Đặc biệt ấn tượng nhất là trên đỉnh của ngọn núi có vẽ một bản đồ Việt Nam bằng chất liệu Sơn Dầu, với đường kính của bản đồ dài 45 mét. Nhìn từ xa công trình bản đồ Việt Nam trên đỉnh núi này trông thật ấn tượng và hùng vỹ. Ngoài các công trình hoành tráng và ấn tượng kể trên thì ở ngay giữa lưng chừng núi du khách không khỏi ngạc nhiên khi bắt gặp một hòn đá lớn màu Vàng với hình dáng gần giống với hòn đá Vàng ở chùa Kyaikhtiyo (còn gọi là Chùa Đá Vàng ở Myanmar), khu vực có Hòn Đá Vàng này gọi là  “Thánh tích Thạch Liên Hoa Phổ Đà Sơn”.

007

008

DSC_0532

Dọc đường lên đến đỉnh núi du khách sẽ đi qua một số hang động với những tên gọi như: Điện Tổ, Điện Hộ Pháp, Điện Kim Cang, Điện Sơn Thần, hang Gió…

009

0011

Du khách khi đến Phổ Đà Sơn rất thích thú khi đức trên triền núi để ngắm toàn cảnh với mây trời biển nước và  gió hú lồng lộng…

0010

 Trên  triền núi Phổ Đà Sơn còn có một cái “Giếng trời”..Du khách thường dùng nước này rửa mặt và tưới lên người để cầu an, cầu may mắn…theo truyền miệng là rất linh nghiệm.

Hằng năm, vào các ngày Lễ của Phật giáo, chùa Phổ Đà Sơn tiếp đón hàng chục ngàn lượt du khách, phật tử, đạo tràng từ khắp nơi trong và ngoài nước về thắp hương lễ Phật, tham quan chiêm bái…

Bạn hãy một lần đến Chùa Phổ Đà Sơn để trải nghiệm, để được đứng trên ngọn núi với gió trời lồng lộng, để hít thở không khí trong lành, mát mẻ và thưởng ngoạn được vẻ đẹp hùng vĩ của đất trời, với màu xanh biếc hữu tình của vùng đất Phước Dinh – Thuận Nam – Ninh Thuận. Chùa Phổ Đà Sơn hiện nay đã và đang trở thành một điểm du lịch văn hóa tâm linh hấp dẫn du khách trong và ngoài nước.

Có thể nói  chùa Phổ Đà Sơn ở thôn Bầu Ngư, xã Phước Dinh – Thuận Nam – Ninh Thuận này, có vẻ đẹp không khác gì Phổ Đà Sơn nổi tiếng của Trung Hoa (một trong Tứ đại danh sơn nổi tiếng). Với nhân vật Tôn Ngộ Không trong Tây Du Ký khi đến núi Phổ Đà bái kiến Quan Âm Bồ Tát, được miêu tả như sau: “Đại dương mênh mông, thế nước đến trời. Tường quang lồng vũ trụ, khí lành chiếu non sông. Ngàn tầng sóng gào đến trời xanh, vạn lớp yên ba cuồn cuộn giữa trưa ngày…”.  

CHÙA PHỔ ĐÀ SƠN

 ĐC: THÔN BẦU NGƯ, XÃ PHƯỚC DINH, H. THUẬN NAM, T. NINH THUẬN

T/H: ĐỨC HẢI

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

DOANH NGHIỆP QUẢNG CÁO
ĐƠN VỊ CHỦ QUẢN
Liên hệ tư vấn
0913.797.099
Thời gian làm việc
8:00AM - 18:00 PM

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP
- Trưởng Ban Biên tập: Luật sư Vũ Xuân Lâm 
- Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Văn An
- Phụ trách Truyền thông: BTV An Bình 
- Hotline: 0923409779
- Phụ trách kỹ thuật: Thạc sĩ Quốc Trường
- Giấy phép số 36/GP-TTĐT do Sở TT&TT TP.Hồ Chí Minh cấp ngày 30/5/2019.

- Bản quyền thuộc NGÀY MỚI 24H MEDIA
- Văn phòng:
 875 Au Co Street, Tan Son Nhi Ward, Dist Tan Phu
- Hỗ trợ quảng cáo: 0923409779  Email: ngaymoi24h.vn@gmail.com
Ghi rõ nguồn 'www.ngaymoi24h.vn' khi phát hành lại thông tin từ website này.