Ngăn chặn lệch chuẩn đạo đức từ tác nhân trên mạng cho giới trẻ

An Bình

Sáng 14/3, báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) đã tổ chức chương trình tọa đàm “Giáo dục lý tưởng cách mạng và ngăn chặn lệch chuẩn đạo đức từ tác nhân trên mạng xã hội (MXH) cho giới trẻ hiện nay”.

Phát biểu khai mạc, nhà báo Đỗ Quang Trưởng, Trưởng Ban chuyên đề Báo điện tử Báo PLVN, Tổng Thư ký Chuyên trang TV Pháp luật nhấn mạnh Tọa đàm nhằm tuyên truyền, phổ biến sâu rộng Quyết định 1895 của Thủ tướng Chính phủ về chương trình “tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống và khơi dậy khát vọng cống hiến cho thanh niên, thiếu niên, nhi đồng giai đoạn 2021 - 2030”.

Đồng thời, tọa đàm còn xây dựng chương trình để các bạn trẻ có cái nhìn tổng quan về những mặt lợi và hại của mạng xã hội đối với hành vi ứng xử và giá trị đạo đức của bản thân. Cùng với đó, nhấn mạnh vai trò và sự cần thiết của công tác giáo dục lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ, đề xuất giải pháp để hướng công tác giáo dục lý tưởng cách mạng cho trẻ một cách có chiều sâu, hiệu quả hơn.

Tọa đàm "Giáo dục lý tưởng cách mạng và ngăn chặn lệch chuẩn từ tác nhân trên mạng xã hội cho giới trẻ hiện nay"

Giáo dục lý tưởng, đạo đức cách mạng cho thế hệ trẻ là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, mang tính chiến lược, có giá trị định hướng lâu dài đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Công tác giáo dục lý tưởng, đạo đức cách mạng cho thanh - thiếu niên thời gian qua đạt được nhiều kết quả tích cực, đại bộ phận thanh – thiếu niên đã sống có trách nhiệm với Tổ quốc, gia đình và bản thân; có ước mơ, hoài bão; có kiến thức, kỹ năng, sức khỏe tốt; dám nghĩ, dám làm.

Tuy nhiên, do tác động từ những mặt trái của sự phát triển công nghệ, xã hội, hội nhập quốc tế; do thiếu bản lĩnh và không nghiêm túc trong tu dưỡng, rèn luyện nên vẫn còn một bộ phận thanh thiếu niên có biểu hiện suy thoái, lệch lạc về phẩm chất đạo đức, lối sống, như: mang nặng chủ nghĩa thực dụng, chủ nghĩa cá nhân, thủ đoạn, bè cánh, lối sống hưởng thụ, chạy theo đồng tiền bất chấp đạo lý, sống thờ ơ, vô cảm, thấy đúng không dám bảo vệ, thấy sai trái, tiêu cực không dám đấu tranh, không giám can ngăn… . Đáng báo động hiện nay là sự lệch chuẩn đạo đức ở một bộ phận giới trẻ do ảnh hưởng từ những nội dung tiêu cực, xấu, độc trên mạng xã hội.

Chia sẻ tại buổi tọa đàm, Ths Lương Quang Huy – Bí thư Đoàn Thanh niên Học viện Chính trị Khu vực II khẳng định: Ngay từ đầu chúng ta phải có công tác giáo dục lý tưởng cách mạng cho giới trẻ để không bị lệch chuẩn. Trong mọi hoàn cảnh, thời điểm khác nhau, Đảng và Nhà nước cũng sẽ có những sự quan tâm khác nhau, phương pháp giáo dục khác nhau. Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 có nhiều thuận lợi cũng như có nhiều khó khăn, các bạn đoàn viên dễ dàng chia sẻ thông tin, nhưng cũng rất dễ bị nhiễu loạn thông tin, thiếu thực tế. Chính vì vậy, cần phải có sự phối hợp giữa nhà nước, nhà trường và gia đình để kiểm soát, định hướng cho các bạn trẻ.

Nhấn mạnh vai trò và sự cần thiết của công tác giáo dục lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ; đồng thời đề xuất giải pháp để hướng công tác giáo dục lý tưởng cách mạng đến giới trẻ một cách có chiều sâu, hiệu quả hơn, , Phó Tổng biên tập Báo PLVN Trần Ngọc Hà chia sẻ một số nguyên nhân và giải pháp giúp các bạn trẻ không bị ảnh hưởng bởi những nội dung tiêu cực trên mạng xã hội.

Ông Trần Ngọc Hà cho rằng trẻ thành niên phạm tội bắt nguồn từ môi trường gia đình thiếu quan tâm, giáo dục các cấp có vấn đề; thiếu đọc sách; giới trẻ bị cuốn theo thông tin; giới trẻ đang chông chênh về mặt lý tưởng, thiếu hụt về mặt tri thức…. Để giúp các bạn trẻ có lối sống lành mạnh, lý tưởng cao đẹp, chúng ta cần có giải pháp như: cho con trẻ tiếp cận MXH một cách thông minh, hướng dẫn con có văn hóa đọc sách ngay từ nhỏ, đồng thời giáo dục ý thức pháp lý cho các bạn trẻ bằng thực tiễn như đưa các em đến với những hoàn cảnh khó khăn, … để đánh thức lòng trắc ẩn, để các em biết chia sẻ, thấu hiểu nỗi đau của người khác. Đối với công tác quản lý nhà nước, chúng ta cần lựa chọn, quản lý các kênh MXH phù hợp, thắt chặt việc quản lý nhà nước về MXH, và đặc biệt phải có chế tài xử lý đủ mạnh”.

Theo Minh Dung/ Nguồn: hochiminhcity.gov.vn

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

DOANH NGHIỆP QUẢNG CÁO
ĐƠN VỊ CHỦ QUẢN
Liên hệ tư vấn
0913.797.099
Thời gian làm việc
8:00AM - 18:00 PM

TRANG TIN ĐIỆN TỬ NGÀY MỚI 24H
- Trưởng Ban Biên tập: Luật sư Vũ Xuân Lâm 
- Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Văn An
- Phụ trách Truyền thông: BTV An Bình 
- Hotline: 0923409779
- Phụ trách kỹ thuật: Thạc sĩ Quốc Trường
- Giấy phép số 36/GP-TTĐT do Sở Thông Tin và Truyền Thông TP.Hồ Chí Minh cấp ngày 30/05/2019.

Bản quyền thuộc NGÀY MỚI 24H MEDIA
- Văn phòng:
 875 Au Co Street, Tan Son Nhi Ward, Dist Tan Phu, Ho Chi Minh City.
- Hỗ trợ quảng cáo: 0923409779 - 0789178799
Email: ngaymoi24h.vn@gmail.com
Ghi rõ nguồn ngaymoi24h.vn khi phát hành lại thông tin.