Mỹ tuyên bố cuối năm 2020 sẽ có vaccine ngừa SARS-CoV-2

An Bình

(Ngaymoi24h.vn) - Ngày 3/5, phát biểu trên sóng truyền hình đài Fox News, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố: “Chúng tôi rất tự tin sẽ có được một loại vaccine vào cuối năm nay”.

Theo các quan chức y tế Mỹ, hiện có ít nhất 14 loại vaccine chống virus SARS-CoV-2 đang được điều chế theo chương trình Operation Warp Speed của chính quyền Tổng thống Trump nhằm rút ngắn tiến trình tìm kiếm loại vaccine COVID-19 hiệu quả để đưa vào sử dụng từ đầu tháng 1/2021.

vaccine covid-19

“Chúng tôi rất tự tin sẽ có được một loại vaccine vào cuối năm nay”, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố

Được biết, 14 loại vaccine trên là các sản phẩm được lựa chọn từ 93 loại vaccine do 80 công ty dược phẩm điều chế và nghiên cứu trong dự án hợp tác giữa các công ty dược phẩm tư nhân và các cơ quan chính phủ cùng quân đội Mỹ nhằm có được vaccine điều trị COVID-19 trong tối đa 8 tháng.

Các quan chức trên cho biết trong 2 tuần tới, 14 loại vaccine này sẽ được tiến hành thử nghiệm thêm và họ hy vọng sẽ có khoảng 6-8 loại trong số đó sẽ đạt tiêu chuẩn để đưa vào vòng thử nghiệm lâm sàng tiếp theo.

Mục tiêu của dự án liên kết này chính là có 3 hoặc 4 loại vaccine được đưa vào vòng thử nghiệm cuối cùng trước khi hoàn tất nghiên cứu và đưa vào sử dụng vào đầu năm tới.

Các quan chức nước này cho biết, họ rất lạc quan về lộ trình tìm ra vaccine COVID-19 đã được vạch ra trước đó. Hiện tại, mối quan tâm lớn hơn của chính phủ Mỹ là làm thế nào để nhanh chóng tạo ra đủ vaccine cho hơn 300 triệu người dân trên đất nước này để sớm đặt dấu kết cho tình hình dịch bệch phức tạp sau khi tìm ra được loại vaccine có hiệu quả.

Tại Việt Nam, 1 loại vaccine COVID-19 do các nhà nghiên cứu tại Công ty Vắcxin và sinh phẩm số 1, Bộ Y tế Việt Nam cũng đã chính thức được đưa vào thử nghiệm giai đoạn 1 trên chuột tại phòng thí nghiệm.

Ông Đỗ Tuấn Đạt, giám đốc Công ty Vắcxin và sinh phẩm số 1, Bộ Y tế - đơn vị đang phát triển vaccine ngừa COVID-19 - cho biết các nghiên cứu viên của công ty đã tiêm vaccine thử nghiệm trên chuột và lấy máu để đánh giá hiệu quả phòng bệnh.

Theo ông Đạt, hiện quá trình phát triển vaccine COVID-19 'made in Vietnam' vẫn đang ở giai đoạn đầu, sau khi vắcxin đã được gắn kháng nguyên virus corona trong phòng thí nghiệm.

Theo Bình An/sở hữu trí tuệ

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

DOANH NGHIỆP QUẢNG CÁO
ĐƠN VỊ CHỦ QUẢN
Liên hệ tư vấn
0913.797.099
Thời gian làm việc
8:00AM - 18:00 PM

Ban Biên tập Ngày Mới 24h 
- Trưởng Ban Biên tập: Luật gia Nguyễn Đức Hải
- Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Văn An

- Phụ trách Truyền thông: BTV An Bình 
- Hotline: 0936.393.949 
- Phụ trách kỹ thuật: Thạc sĩ Quốc Trường
- Giấy phép số 05/GP-TTĐT do Sở TT&TT TP.Hồ Chí Minh cấp.

 

- Liên hệ quảng cáo: NGÀY MỚI 24H MEDIA
- 875 Au Co Street, Tan Son Nhi Ward, Dist Tan Phu
- Hỗ trợ quảng cáo: 0913.79.70.99  Email: anngaymoi@gmail.com
- Mời quý độc giả đón đọc tin tức mới nhất trong ngày trên https://ngaymoi24h.vn/
- Bản quyền thuộc về https://ngaymoi24h.vn/