Lý do bạn nên ăn các loại trái cây có múi mỗi ngày

An Bình

(Ngaymoi24h.vn) - Trái cây nhiều múi như cam, chanh, quýt, bưởi… có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, từ tăng cường khả năng miễn dịch đến chống ung thư.


 

Những loại trái cây có múi như chanh xanh,vàng, cam đường, bưởi, quýt có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe chúng ta. Từ khả năng tăng cường miễn dịch cho đến việc chống lại tác nhân gây ung thư. 7 lý do cụ thể dưới đây để giúp bạn bổ sung trái cây có múi nhiều hơn.

1. Giàu vitamin và hợp chất thực vật

Trái cây họ cam quýt là một nguồn vitamin C tuyệt vời - một chất dinh dưỡng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và giữ cho làn da mịn màng và đàn hồi. Trái cây nhiều múi cũng có lượng vitamin và khoáng chất khác mà cơ thể cần để hoạt động tốt như vitamin B, kali, phốt pho, magie, đồng… Ngoài ra, chúng rất giàu các hợp chất thực vật giúp chống viêm và chống oxy hóa.

2.Chúng là nguồn chất xơ tốt

 

Trong một quả cam chứa 4 gram chất xơ giúp cải thiện hệ tiêu hóa và giảm cân hiệu quả. So với những loại rau quả khác, trái cây có múi luôn có tỉ lệ chất xơ không hòa tan cao do đó giúp giảm lượng cholesterol trong máu.

3. Chứa ít calo

 

Theo nghiên cứu, lượng calo chứa trong trái cây có múi đều rất thấp, lượng đườngít nhưng lượng nước và chất xơ có trong chúng giúp bạn thấy no từ đó giảm cân hiệu quả, cụ thể:

1 quả quýt nhỏ: 35 calo

1 quả cam vừa: 62 calo

½ quả bưởi hồng: 52 calo

½ quả bưởi trắng: 39 calo

Nước ép trái cây từ 1 quả chanh vàng: 12 calo

4. Giảm nguy cơ mắc bệnh sỏi thận

Các loại trái cây có múi có thể tăng lượng citrate có trong nước tiểu. Điều này sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh sỏi thận. Bạn có thể uống nước ép hoặc ăn các loại quả có múi để cung cấp chất tự nhiên thay thế cho thực phẩm bổ sung kali citrate.

5. Ngăn ngừa ung thư

 

Trái cây có múi chứa chất phytochemical, hesperidin và naringin, trong đó phytochemical giúp cơ thể phòng ngừa các bệnh mạn tính như béo phì, tim, tiểu đường và ung thư. Chất hesperidin giúp kiểm soát huyết áp, nồng độ cholesterol và ngăn chặn phát triển khối u.

Chất naringin có nhiều trong bưởi giúp đốt cháy chất béo bằng cách tăng cường chuyển hóa chất béo đồng thời bảo vệ cơ thể chống lại các gốc tự do.

Vitamin C trong quả có múi làm tăng khả năng tồn tại của catechin, chất chống oxy hóa, có thể giúp cơ thể hấp thụ sắt, khoáng chất quan trọng đối với hệ miễn dịch và giúp cơ thể sản sinh ra các tế bào hồng cầu.

6. Tăng cường sức khỏe tim mạch

 

Nhiều nghiên cứu tại Nhật Bản cho thấy, tỉ lệ những người ăn thường xuyên các loại trái cây có múi thường ít bị bệnh tim hoặc đột quỵ. Bên cạnh đó, bưởi còn làm giảm huyết áp tâm thu và cải thiện các dấu hiệu của tim mạch

7. Bảo vệ bộ não

Các chất dinh dưỡng trong trái cây có múi có thể tránh các bệnh thoái hóa thần kinh chẳng hạn như Alzheimer và Parkinson. Một số nghiên cứu ở người lớn tuổi cũng chỉ ra nước ép cam quýt có thể tăng cường chức năng của não, bảo vệ các tế bào não.

Nguồn: Tổng hợp

 

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

DOANH NGHIỆP QUẢNG CÁO
ĐƠN VỊ CHỦ QUẢN
Liên hệ tư vấn
0913.797.099
Thời gian làm việc
8:00AM - 18:00 PM

TRANG TIN ĐIỆN TỬ NGÀY MỚI 24H
- Trưởng Ban Biên tập: Luật sư Vũ Xuân Lâm 
- Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Văn An
- Phụ trách Truyền thông: BTV An Bình 
- Hotline: 0923409779
- Phụ trách kỹ thuật: Thạc sĩ Quốc Trường
- Giấy phép số 36/GP-TTĐT do Sở Thông Tin và Truyền Thông TP.Hồ Chí Minh cấp ngày 30/05/2019.

Bản quyền thuộc NGÀY MỚI 24H MEDIA
- Văn phòng:
 875 Au Co Street, Tan Son Nhi Ward, Dist Tan Phu, Ho Chi Minh City.
- Hỗ trợ quảng cáo: 0923409779 - 0789178799
Email: ngaymoi24h.vn@gmail.com
Ghi rõ nguồn ngaymoi24h.vn khi phát hành lại thông tin.