Luộc thịt như thế nào để tốt cho sức khỏe: Nước lạnh hay nước sôi?

An Bình

(Ngaymoi24h.vn) - Mỗi bà nội trợ sẽ có cách luộc thịt riêng nhưng cho thịt vào nồi ngay từ đầu hay đợi nước sôi rồi mới bắt đầu cho thịt vào, đâu là phương pháp an toàn cho sức khỏe của người tiêu dùng.

Theo tiến sĩ Từ Ngữ, Tổng Thư ký Hội dinh dưỡng Việt Nam cho biết, cả hai cách đều làm chín thịt và ăn được, tuy nhiên, mỗi cách có một tác dụng riêng.

Nếu thả miếng thịt sống vào nước lạnh rồi mới nấu, trong quá trình luộc các dinh dưỡng ở thịt sẽ thoát ra, theo đó các chất cặn bã cũng thoát ra ngoài. Cách luộc này sẽ khiến thịt miếng thịt không được tươi ngon.

Còn ngược lại, luộc thịt bằng nước đun sôi, với phương pháp này thịt sẽ giữ được chất dinh dưỡng và thơm ngon hơn. Nhưng cách luộc này sẽ không thải được nhiều chất bẩn, chất độc trong thịt, về lâu dài có thể ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng.

Khi luộc thịt cần vớt bỏ liên tục những bọt nổi trên mặt nước luộc. (Ảnh: Health)

Khi luộc thịt cần vớt bỏ liên tục những bọt nổi trên mặt nước luộc. (Ảnh: Health)

Nguyên nhân do dinh dưỡng trong thịt chủ yếu là protein (tồn tại dưới dạng cơ thịt) và mỡ; vitamin, axit amin nằm chủ yếu trong tế bào cơ protein. "Do đó, thịt cho vào nước đun sôi dễ biến tính co lại, hấp thu các hóa chất và chất bẩn nhiều hơn, do đó thịt không an toàn", phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội, giải thích. 

Chính vì vậy, tiến sĩ Ngữ nhấn mạnh, trước khi chọn cách luộc thịt, việc quan trọng hơn cả đó là chọn được miếng thịt sạch. Một miếng thịt sạch, không chất độc hại dù luộc bằng cách nào cũng rất bổ dưỡng và an toàn. 

Vì vậy, người tiêu dùng nên chọn mua thịt ở nơi bán uy tín có nguồn gốc rõ ràng, miếng thịt có màu hồng tươi, khối thịt rắn chắc có độ đàn hồi cao khi ấn xuống, thớ đều, đường cắt mặt khô ráo nhé.

Nguồn: Tổng hợp

 

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

DOANH NGHIỆP QUẢNG CÁO
ĐƠN VỊ CHỦ QUẢN
Liên hệ tư vấn
0913.797.099
Thời gian làm việc
8:00AM - 18:00 PM

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP
- Trưởng Ban Biên tập: Luật sư Vũ Xuân Lâm 
- Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Văn An
- Phụ trách Truyền thông: BTV An Bình 
- Hotline: 0923409779
- Phụ trách kỹ thuật: Thạc sĩ Quốc Trường
- Giấy phép số 36/GP-TTĐT do Sở TT&TT TP.Hồ Chí Minh cấp ngày 30/5/2019.

- Bản quyền thuộc NGÀY MỚI 24H MEDIA
- Văn phòng:
 875 Au Co Street, Tan Son Nhi Ward, Dist Tan Phu
- Hỗ trợ quảng cáo: 0923409779  Email: ngaymoi24h.vn@gmail.com
Ghi rõ nguồn 'www.ngaymoi24h.vn' khi phát hành lại thông tin từ website này.