Làm gì để có thể chi tiêu hợp lý?

An Bình

(Ngaymoi24h.vn) - Làm thế nào để có thể quản lý tiền bạc một cách hiệu quả trong gia đình luôn là sự quan tâm của hầu hết các chị em phụ nữ. Nhưng không phải ai cũng có cách tiết kiệm tiền hợp lý, dưới đây là một vài bí quyết giúp các bạn có thể quản lý chi tiêu trong nhà hiệu quả nhất.

1. Theo dõi chi tiêu của bạn

Điều quan trọng đầu tiên, nếu bạn muốn tiết kiệm nhiều hơn và chi tiêu ít hơn, bạn cần phải biết số tiền của bạn được dùng cho những việc gì. Những công cụ quản lý tài chính trực tuyến như Mint, You Need a Budget, hay Personal Capital… đều giúp bạn theo dõi chi tiêu một cách hiệu quả.

Khi xem xét toàn bộ các khoản chi như vậy, bạn sẽ dễ dàng nắm bắt được tình hình tài chính hiện tại của mình. Bạn cũng có thể xác định chính xác hiệu quả của các quyết định tài chính bạn đã đưa ra.

2. Tập tiết kiệm hiệu quả

 

Hãy để việc tiết kiệm trở thành ưu tiên hàng đầu của mình. Cho dù tiền lương tháng của bạn không lớn lắm thì cũng cố gắng để dư ra ít nhất 10% thu nhập để dành tiết kiệm. Bạn càng tiết kiệm sớm bao nhiêu, số tiền tích góp theo thời gian sẽ càng lớn bấy nhiêu. Không chỉ vậy, nếu được đầu tư một cách khôn ngoan, số tiền tiết kiệm của bạn sẽ tăng lên đáng kể.

3. Ghi chép chi tiêu trong tháng

Tiết kiệm tiền không cần phép màu, thật ra chỉ đơn giản như khi bạn tính xem làm thế nào để chi ít hơn thu. Nhưng trước khi giảm chi tiêu của gia đình mình, bạn cần biết được chính xác số tiền đó đi đâu về đâu.

Vì vậy, tháng tới bạn nên ghi lại mọi chi tiêu theo từng ngày, từng tuần và tháng. Tìm một phương pháp đơn giản để ghi chép, có thể là một ứng dụng trên di động hay một cuốn sổ tay du lịch, rồi bạn sẽ thấy một vài sự bất ngờ trong các mục khi ghi chú.

4. Xác định những khoản cần được cắt giảm

Khi đã thấy được số tiền được tiêu vào việc gì, bạn có thể đưa ra quyết định đâu là những nhu cầu thiết yếu của gia đình và đâu là những thứ có thể cắt giảm được.

Vụ dụ như nếu bạn không thể thiếu cà phê mỗi sáng, có thể kiếm một nơi cất cà phê gói tại chỗ làm và tự pha cho mình một tách cà phê nóng thay vì mua cà phê bên ngoài. Mang theo bình nước để uống thay vì mua nước đóng chai, hoặc chờ những đợt giảm giá quần áo trẻ em và tự hoạch định một số tiền giới hạn khi mua sắm.

5. Tiết kiệm các khoản chi hàng tháng

Mỗi tháng bạn đều sẽ mất một khoản cố định như tiền thuê nhà, tiền điện, nước, internet, tiền trả góp mua xe hơi… Nếu số tiền này bạn có thể tiết chế tốt, ví dụ sử dụng điện năng hợp lý, mua xe hơi vừa tiền, thuê một căn nhà phù hợp với khả năng, sẽ giúp bạn không bị bí bách khi chi tiêu hằng ngày như tiền chợ, tiền mua sắm, và không làm cắt giảm khả năng tiết kiệm cho tương lai.

Nguồn: tổng hợp

 

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

DOANH NGHIỆP QUẢNG CÁO
ĐƠN VỊ CHỦ QUẢN
Liên hệ tư vấn
0913.797.099
Thời gian làm việc
8:00AM - 18:00 PM

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP
- Trưởng Ban Biên tập: Luật sư Vũ Xuân Lâm 
- Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Văn An
- Phụ trách Truyền thông: BTV An Bình 
- Hotline: 0923.409.779
- Phụ trách kỹ thuật: Thạc sĩ Quốc Trường
- Giấy phép số 36/GP-TTĐT do Sở TT&TT TP.Hồ Chí Minh cấp ngày 30/5/2019.

- Liên hệ quảng cáo: NGÀY MỚI 24H MEDIA
- 875 Au Co Street, Tan Son Nhi Ward, Dist Tan Phu
- Hỗ trợ quảng cáo: 0923.409.779  Email: anngaymoi@gmail.com
- Mời quý độc giả đón đọc tin tức mới nhất trong ngày trên https://ngaymoi24h.vn/
Ghi rõ nguồn 'www.ngaymoi24h.vn' khi phát hành lại thông tin từ website này.