Kiên Giang trao danh hiệu cho 5 nghệ nhân ưu tú đầu tiên

An Bình

(Ngaymoi24h.vn) - Tại lễ bế mạc Hội thi Tuyên truyền lưu động tỉnh Kiên Giang năm 2019, Sở Văn hóa và Thể thao Kiên Giang, kết hợp tổ chức công bố Quyết định của Chủ tịch nước về việc phong tặng danh hiệu vinh dự nhà nước “Nghệ nhân ưu tú” (NNƯT) cho 5 cá nhân của tỉnh Kiên Giang.

 

5 Nghệ nhân ưu tú đón nhận Quyết định của Chủ tịch nước về việc phong tặng danh hiệu vinh dự nhà nước

5 nghệ nhân ưu tú đầu tiên của tỉnh Kiên Giang gồm: NNƯT Lê Văn Chiểu, sinh năm 1929, ở số 105, ấp Thạnh Nguyên, xã Thạnh Hưng, huyện Giồng Riềng; ông sử dụng thành thạo đàn Kìm, sáng tác chập ngắn Cải Lương, Đờn ca tài tử, vọng cổ… Số người đã truyền dạy trên 15 người. Khen thưởng, đạt nhiều thành tích tại các kỳ liên hoan, hội thi, hội diễn trong tỉnh và ngoài tỉnh. Năm 2005 được tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp văn hóa thông tin”. Hiện nay ông đã 90 tuổi nhưng vẫn tích cực tham gia vào các phong trào của xã và huyện Giồng Riềng trong các hội thi, hội diễn.

NNƯT Danh Bê, sinh năm 1955, ở ấp Hòa Thiện, xã Định Hòa huyện Gò Quao, ông sử dụng được các thể loại nhạc cụ Khmer, sáng tác kịch bản dạy múa Khmer… số người đã truyền dạy cho 175 người. Khen thưởng, đạt nhiều thành tích tại các kỳ liên hoan, hội thi, hội diễn trong tỉnh và toàn quốc. Năm 2015, được tặn Bằng khen của Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ về giữ gìn phát huy giá trị nghệ thuật truyền thống. Hiện nay, ông vẫn tích cực tham gia dàn dựng các tiết mục hát múa Khmer cho các con cháu, cùng tham gia vào phong trào của xã, huyện.

NNƯT Danh Tiền, sinh năm 1963, ở ấp An Thọ, xã Định An, huyện Gò Quao, ông sử dụng được các thể loại nhạc cụ Khmer, sáng tác kịch bản dạy múa Khmer. số người đã truyền dạy cho 120 người. Khen thưởng,đạt nhiều thành tích tại các kỳ liên hoan, hội thi, hội diễn trong tỉnh và toàn quốc... Năm 2013, được tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Văn hóa, Thể thao và Du lịch; năm 2015, tham dự Liên hoan dân ca Việt Nam lần thứ V khu vực Nam bộ đạt giải xuất sắc. Hiện nay, ông vẫn tích cực hướng dẫn cho con cháu mà ông còn tích cực làm ra những đạo cụ, để phục vụ trong các tiết mục văn nghệ.

NNƯT Nguyễn Văn Nhỏ, sinh năm 1968, ở ấp 8II, xã Thuận Hòa, huyện An Minh, ông chơi thành thạo nhiều nhạc cụ, truyền dạy đờn và ca tài tử…. số người đã truyền dạy 42 người. Khen thưởng, đạt nhiều thành tích tại các kỳ liên hoan, hội thi, hội diễn trong tỉnh và toàn quốc, Festival Đờn ca tài tử lần thứ II – Bình Dương năm 2017, tiết mục hòa tấu “Ngũ đối hạ” 21 câu, đạt Huy chương Bạc. Hiện nay, ông vẫn tích cực tham gia vào các phong trào của huyện và tỉnh tham gia hội thi, hội diễn khu vực và toàn quốc.

NNƯT Nguyễn Hoàng Vũ, sinh năm 1958, tại phường Vĩnh Lạc, TP. Rạch Giá; ông nghiên cứu lý luận Đờn ca tài tử, truyền dạy về tài tử, sáng tác lời ca về tài tử... Số người đã truyền dạy 27 người. Khen thưởng, đạt nhiều thành tích tại các kỳ liên hoan, hội thi, hội diễn trong tỉnh và ngoài tỉnh. Năm 2014, tại Festival Đờn ca tài tử lần thứ I – Bạc Liêu, được tặng giấy khen tiết mục “Tặng bạn tri âm”. Hiện nay, ông là Chủ nhiệm Câu lạc bộ Đờn ca tài tử của tỉnh Kiên Giang.

Việc phong tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước "Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể cho 5 nghệ nhân đầu tiên của tỉnh Kiên Giang. Qua đó, mong muốn các nghệ nhân tiếp tục cống hiến trong việc đào tạo, truyền nghề cho thế hệ sau kế thừa những kiến thức, kỹ năng mà nghệ nhân đang nắm giữ, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa của dân tộc.

Theo Thế Hạnh

Nguồn: baovanhoa.vn

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

DOANH NGHIỆP QUẢNG CÁO
ĐƠN VỊ CHỦ QUẢN
Liên hệ tư vấn
0913.797.099
Thời gian làm việc
8:00AM - 18:00 PM

TRANG TIN ĐIỆN TỬ NGÀY MỚI 24H
- Trưởng Ban Biên tập: Luật sư Vũ Xuân Lâm 
- Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Văn An
- Phụ trách Truyền thông: BTV An Bình 
- Hotline: 0923409779
- Phụ trách kỹ thuật: Thạc sĩ Quốc Trường
- Giấy phép số 36/GP-TTĐT do Sở Thông Tin và Truyền Thông TP.Hồ Chí Minh cấp ngày 30/05/2019.

Bản quyền thuộc NGÀY MỚI 24H MEDIA
- Văn phòng:
 875 Au Co Street, Tan Son Nhi Ward, Dist Tan Phu, Ho Chi Minh City.
- Hỗ trợ quảng cáo: 0923409779 - 0789178799
Email: ngaymoi24h.vn@gmail.com
Ghi rõ nguồn ngaymoi24h.vn khi phát hành lại thông tin.