Hoa Kỳ cam kết cấp 3,9 triệu USD cho các hoạt động về Covid-19 tại Việt Nam

An Bình

(Ngaymoi24h.vn) - Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC Hoa Kỳ) đã cam kết một khoản tiền ban đầu 3,9 triệu USD cho các hoạt động về Covid-19 tại Việt Nam để hỗ trợ công tác phòng ngừa, chuẩn bị và ứng phó, bao gồm cả một số hoạt động trong khu vực.

Theo thông tin từ Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, những nguồn lực ban đầu này đang được sử dụng cho công tác xét nghiệm, điều tra thực địa, giám sát, phân tích dữ liệu và kiểm soát nhiễm khuẩn.

Hợp tác y tế giữa Hoa Kỳ và Việt Nam là nền tảng cho sự hợp tác song phương của chúng ta kể từ năm 1998 khi CDC Hoa Kỳ hợp tác với Việt Nam để thiết lập các hệ thống y tế bền vững, đạt tiêu chuẩn chất lượng cao; tăng cường năng lực y tế công cộng dài hạn; và bảo vệ sức khỏe của người dân Việt Nam và người dân Hoa Kỳ. Với sự hợp tác lâu dài này với CDC Hoa Kỳ, Việt Nam hiện đang đi đầu trong các nỗ lực toàn cầu để ngăn chặn, phát hiện và ứng phó với Covid-19.

cdc

 Hoa Kỳ cam kết cấp 3,9 triệu USD cho các hoạt động về Covid-19 tại Việt Nam

CDC Hoa Kỳ đã hợp tác với Việt Nam để nâng cao năng lực trong bốn lĩnh vực thiết yếu, bao gồm: Các hệ thống giám sát để nhanh chóng đón đầu các ổ dịch trước khi lan rộng; Mạng lưới phòng xét nghiệm để chẩn đoán chính xác bệnh và xác định mầm bệnh mới; Nâng cao năng lực của nhân viên y tế tuyến đầu để xác định, truy dấu và ngăn chặn các ổ dịch tại nguồn dịch; Các trung tâm đáp ứng khẩn cấp để điều phối hiệu quả các nỗ lực ứng phó khi xảy ra nguy cơ.

Như vậy, tính từ tháng 1/2020, CDC Hoa Kỳ đã hỗ trợ Việt Nam chuẩn bị và ứng phó với đại dịch Covid-19. Bao gồm: Thực hiện hỗ trợ kỹ thuật trực tiếp cho các hoạt động đáp ứng khẩn cấp, vận chuyển mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, giám sát dịch bệnh, phòng ngừa và kiểm soát nhiễm khuẩn (KSNK) và truyền thông về nguy cơ.

Làm việc cùng với Bộ Y tế của Việt Nam, các cán bộ dịch tễ học đã được đào tạo (thám tử dịch bệnh) để tiến hành điều tra ổ dịch nhằm thu thập, phân tích và phiên giải dữ liệu và góp phần vào việc đưa ra các quyết định dựa trên bằng chứng.

Thực hiện các khóa đào tạo về KSNK, truy dấu người tiếp xúc, và xét nghiệm và đảm bảo chất lượng.

Xây dựng các hướng dẫn và quy trình quốc gia, cùng với Bộ Y tế trong các lĩnh vực kiểm soát nhiễm khuẩn, chuẩn bị sẵn sàng cho cơ sở y tế, giám sát, xét nghiệm và duy trì điều trị HIV trong bối cảnh dịch Covid-19.

Mục tiêu của ứng phó y tế toàn cầu của CDC Hoa Kỳ đối với Covid-19 là hạn chế lây truyền từ người sang người và giảm thiểu tác động toàn cầu của Covid-19 thông qua hợp tác với các quốc gia chủ chốt và các đối tác phi chính phủ để giảm thiểu tình trạng tổn thương và các lỗ hổng trong chuẩn bị. Quốc hội đã thông qua trong Luật phân bổ Ngân sách Bổ sung cho chuẩn bị và ứng phó với Coronavirus với 300 triệu đôla đã được cấp cho các hoạt động ứng phó trên toàn cầu của CDC Hoa Kỳ đối với Covid-19.

Theo Minh Trang/SHTT

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

DOANH NGHIỆP QUẢNG CÁO
ĐƠN VỊ CHỦ QUẢN
Liên hệ tư vấn
0913.797.099
Thời gian làm việc
8:00AM - 18:00 PM

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP
- Trưởng Ban Biên tập: Ông Đinh Văn Hiệp
- Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Văn An

- Phụ trách Truyền thông: BTV An Bình 
- Hotline: 0936.393.949 - 0923.409.779
- Phụ trách kỹ thuật: Thạc sĩ Quốc Trường
- Giấy phép số 36/GP-TTĐT do Sở TT&TT TP.Hồ Chí Minh cấp.

- Liên hệ quảng cáo: NGÀY MỚI 24H MEDIA
- 875 Au Co Street, Tan Son Nhi Ward, Dist Tan Phu
- Hỗ trợ quảng cáo: 0913.79.70.99  Email: anngaymoi@gmail.com
- Mời quý độc giả đón đọc tin tức mới nhất trong ngày trên https://ngaymoi24h.vn/
- Bản quyền thuộc về https://ngaymoi24h.vn/