Đừng tưởng hàng trong siêu thị là 'chất', hãy cẩn thận khi mua những thứ này

An Bình

(Ngaymoi24h) - Trong rất nhiều hàng hóa ở siêu thị, khi đi chợ bạn cần cân nhắc lựa chọn thực phẩm để an toàn cho sức khoẻ.

Nhiều người hay mua tôm để đông lạnh về dự trữ ăn dần vì giá thành rẻ hơn tôm tươi. 

Tôm đông lạnh

Tôm đông lạnh

Bạn cần thận trọng khi lựa chọn tôm đông lạnh trong siêu thị. Nguồn ảnh: Internet 

Tuy nhiên, theo giáo sư Jiang Weibo (Khoa học Thực phẩm và Kỹ thuật Dinh dưỡng tại Đại học Nông nghiệp Trung Quốc), tôm đông lạnh là một trong những thực phẩm nên tránh ăn. 

Loại thực phẩm này có thể được tẩm ướp bằng quá nhiều chất bảo quản để giữ vẻ tươi mới, không bị nhũn hỏng sau thời gian dài trưng bày trên kệ. Cần nhớ rằng hải sản là thực phẩm dễ bị nhiễm vi khuẩn. Việc bảo quản hay ướp đá hải sản trong ngăn lạnh chỉ có thể làm chậm quá trình vi khuẩn và mầm bệnh sinh sôi chứ không thể loại bỏ hoàn toàn. Nhất là nếu để tôm, cua, mực lâu ngày, hàm lượng vi khuẩn sinh sôi nhiều, từ đó biến đổi lượng protein trong thực phẩm, ăn vào sẽ cực kỳ gây hại.

Thứ hai là các món ăn để lạnh làm sẵn

Siêu thị thường bày bán rất nhiều món ăn lạnh khai vị như đồ muối, rau củ, dưa nộm... nhưng đây lại là các thực phẩm nếu không được bán hết, có thể sẽ để lại vào ngày hôm sau. Thậm chí, ngay cả khi được chế biến và làm vào buổi sáng thì không có gì để đảm bảo chúng không bị ô nhiễm khi thường xuyên có khách vây quanh để chọn mua. Những món lạnh làm sẵn ở siêu thị nhìn qua rất ngon miệng nhưng chứa cả ổ vi khuẩn gây hại như E.coli, salmonella và norovirus.  Nếu ăn quá nhiều loại thực phẩm này, cơ thể sẽ đối mặt với nguy cơ tiêu chảy, ngộ độc… thậm chí là nhiễm khuẩn.

Ảnh minh họa 

Ảnh minh họa 

Các loại thực phẩm sơ chế sẵn

Các loại thực phẩm sơ chế sẵn không nên mua ở siêu thị đó là rau, hoa quả được sơ chế sẵn và lưu trữ trong hộp nhựa. Điều này khiến mọi người cảm thấy rằng chúng thật ngon lành và thuận tiện, nhưng trên thực tế, hầu hết các thực phẩm này đều bị hư một phần, không thể bán được.

Chẳng hạn như cà rốt, củ cải bị thối, nẫu người ta đem gọt bỏ phần hỏng và đem ra bán như bình thường. Những thực phẩm như vậy sẽ nhanh chóng thu hút rất nhiều vi khuẩn, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người ăn.

Khoai tây chiên, salad, đậu đóng hộp

Mua khoai tây chiên chế biến sẵn ở siêu thị, chắc chắn sẽ phải trả nhiều tiền hơn. Các loại đậu đóng hộp tuy giúp người tiêu dùng tiết kiệm được thời gian chế biến nhưng kém thơm ngon và thường chứa chất bảo quản. Salad cũng là món ăn chế biến sẵn thường thấy ở siêu thị, tuy nhiên nên mua nguyên liệu về tự làm tại nhà, sẽ rẻ tiền mà tươi ngon hơn nhiều.

Hàu sống

Là một món ăn khoái khẩu với công dụng tuyệt vời với sức khỏe tình dục của đàn ông. Nhưng đây cũng là loại thực phẩm chứa rất nhiều hiểm họa với sức khỏe. Trong hàu sống, có hàng loạt các loại vi khuẩn nguy hiểm như Campylobacter gây bệnh nhiễm khuẩn Campybacter (hay còn gọi là bệnh nhiễm khuẩn huyết), Vibrio gây viêm ruột, ảnh hưởng từ từ và lâu dài đến sức khỏe con người.

Tuy nhiên, cách tránh các hiểm họa từ hàu tươi lại khá đơn giản: hãy từ bỏ sở thích ăn hàu sống. Thay vào đó, hàu nướng phomai hay hàu nướng mỡ hành sẽ giúp bạn có một bữa ăn ngon miệng, giàu dinh dưỡng và an toàn hơn nhiều, đặc biệt là đối với trẻ em.

PV( tổng hợp)/ Nguồn: NTD

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

DOANH NGHIỆP QUẢNG CÁO
ĐƠN VỊ CHỦ QUẢN
Liên hệ tư vấn
0913.797.099
Thời gian làm việc
8:00AM - 18:00 PM

Ban Biên tập Ngày Mới 24h - Cẩm nang Ngày Mới
- Trưởng Ban Biên tập: Luật gia Nguyễn Đức Hải
- Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Văn An

- Phụ trách Truyền thông: BTV An Bình 
- Hotline: 0936.39.39.49 
- Phụ trách kỹ thuật: Thạc sĩ Quốc Trường
- Giấy phép số 05/GP-TTĐT do Sở TT&TT TP.Hồ Chí Minh cấp ngày 30/05/2019.

- Liên hệ quảng cáo: ANEW GOLD MEDIA
- 875 Au Co Street, Tan Son Nhi Ward, Dist Tan Phu
- Hỗ trợ quảng cáo: 0913.79.70.99  Email: ngaymoi24h.vn@gmail.com
- Mời quý độc giả đón đọc tin tức mới nhất trong ngày trên https://ngaymoi24h.vn

- Copyright@2019 Bản quyền thuộc về www.ngaymoi24h.vn