Doanh nghiệp hợp lực 'giải khát' cho miền Tây

An Bình

(Ngaymoi24h.vn) - Những cơn mưa trái mùa đầu tiên kéo đến đã phần nào giải tỏa cơn khát cho cộng đồng cư dân Tây Nam Bộ sau thời gian hạn mặn khốc liệt kéo dài và theo đó, nhu cầu dụng cụ trữ nước ngọt trở nên bức thiết hơn bao giờ hết.

Có nước sạch nấu ăn là mừng

Kéo chiếc khăn rằn lau mồ hôi chảy dọc gò má xương xương, sạm nắng, bà Sáu Ngọc (xã An Minh Bắc, U Minh Thượng) thỏ thẻ trong hơi thở ngắt quãng: “Trước tui còn lấy nước kênh trước nhà để cho lóng phèn, còn giờ dựt tới đáy, chỉ chờ nước trời. Giờ mong sao trữ đủ nước sạch để uống, nấu ăn là mừng lắm rồi, tắm giặt thì sao cũng xong chứ đừng nói chi là trồng màu.”

Những con kênh vùng đệm U Minh Thượng đều cạn trơ đáy

Những con kênh vùng đệm U Minh Thượng đều cạn trơ đáy

Cùng cảnh ngộ, hộ dân Hai Chính (xã Mỹ Đức, Hà Tiên) cho biết: “Thiếu nước dữ lắm, nhiễm mặn hết, tắm giặt nhiều lúc phải chờ đến 12h đêm để nước lên. Nếu có bồn chứa thì khi nào có nước mình bơm để xài dần.”

Khan hiếm nước sinh hoạt nghiêm trọng, nhiều hộ dân trong khu vực hết hi vọng vào con nước kiệt cùng, lại trông chờ vào nguồn nước mưa để phục vụ nhu cầu tối thiểu. Tuy nhiên, khi những cơn mưa trái mùa đổ xuống, chưa kịp mừng, nỗi lo khác lại ập đến vì thiếu dụng cụ, thiếu bể chứa, không giữ được nguồn nước ngọt quý giá.

Hợp lực “giải khát” miền Tây

Hạn mặn bủa vây, nhiều tỉnh thành khu vực miền Tây lần lượt công bố tình trạng khẩn cấp, mức độ rủi ro thiên tai. Trước thực trạng đó, mạnh thường quân và doanh nghiệp nhiều nơi đã cùng nhau vận chuyển hàng ngàn mét khối nước ngọt đến tận tay các hộ dân trong khu vực, tài trợ lắp đặt các hệ thống lọc nước cho các vùng nhiễm mặn nghiêm trọng.

Và khi những cơn mưa đầu tiên kéo đến, công ty PNJ và Hội Nữ doanh nhân TP.HCM – Hawee đã kịp thời trao tặng gần 2.000 bồn chứa nước dung tích 500l đến các hộ dân tại Kiên Giang, Cà Mau, Sóc Trăng, Bến Tre và Tiền Giang như một giải pháp lâu dài, giúp bà con trong khu vực phần nào giải được “cơn khát” và chủ động hơn để đối phó hạn mặn. Công ty bồn nước Nam Thành cũng đã nỗ lực đẩy nhanh tiến độ sản xuất và kịp thời vận chuyển đến cho bà con từng huyện, xã dù đang trong giai đoạn dịch bệnh.

Các hộ dân xã Mỹ Đức, Hà Tiên được hỗ trợ bồn chứa đón những cơn mưa trái mùa.

Các hộ dân xã Mỹ Đức, Hà Tiên được hỗ trợ bồn chứa đón những cơn mưa trái mùa.

Đến nhận bồn nước, hộ dân Trần Thị Pha (xã An Minh Bắc, U Minh Thượng) không giấu được sự vui mừng: “Nghe cô chú cho bồn chứa mừng quá, mình đi trước từ sớm để chờ nhận, bà con ở đây ai cũng khổ, ở đây trong bờ bao không nhiễm mặn nhưng mà nước không có, mưa rồi cũng cạn khô cạn khốc, không có cái gì chứa để dành”.

Tài trợ bồn chứa nước là giải pháp mang tính lâu dài của nhiều doanh nghiệp để giúp bà con đối phó hạn mặn.

Tài trợ bồn chứa nước là giải pháp mang tính lâu dài của nhiều doanh nghiệp để giúp bà con đối phó hạn mặn.

Thực trạng hạn mặn vẫn còn diễn biến hết sức phức tạp, sự nỗ lực của PNJ, Hawee cùng các doanh nghiệp, các mạnh thường quân trên cả nước tuy chỉ phần nào hỗ trợ bà con miền Tây đối phó khó khăn trước mắt. Tuy nhiên, những hành động này có sức lan tỏa ngày càng lớn, không chỉ nhằm kêu gọi nguồn lực hỗ trợ lớn hơn từ cộng đồng, mà còn giúp bà con trong vùng hạn mặn có thêm động lực để vượt qua giai đoạn khó khăn hiện tại.

Theo Thi Quân/Nguoitieudung.vn

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

DOANH NGHIỆP QUẢNG CÁO
ĐƠN VỊ CHỦ QUẢN
Liên hệ tư vấn
0913.797.099
Thời gian làm việc
8:00AM - 18:00 PM

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP
- Trưởng Ban Biên tập: Luật sư Vũ Xuân Lâm 
- Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Văn An
- Phụ trách Truyền thông: BTV An Bình 
- Hotline: 0923.409.779
- Phụ trách kỹ thuật: Thạc sĩ Quốc Trường
- Giấy phép số 36/GP-TTĐT do Sở TT&TT TP.Hồ Chí Minh cấp ngày 30/5/2019.

- Liên hệ quảng cáo: NGÀY MỚI 24H MEDIA
- 875 Au Co Street, Tan Son Nhi Ward, Dist Tan Phu
- Hỗ trợ quảng cáo: 0923.409.779  Email: anngaymoi@gmail.com
- Mời quý độc giả đón đọc tin tức mới nhất trong ngày trên https://ngaymoi24h.vn/
Ghi rõ nguồn 'www.ngaymoi24h.vn' khi phát hành lại thông tin từ website này.