Đi tìm thị trường cho giống cây lạ: cà chua thân gỗ

An Bình

Cà chua thân gỗ hay cà chua đen là những giống cây trồng mới lạ mới du nhập vào Việt Nam, cũng vì lẽ đó mà thị trường tiêu thụ của nó còn hạn chế vì người tiêu dùng chưa quen.

Cà chua thân gỗ có nguồn gốc từ châu Mỹ, được du nhập vào Việt Nam nhờ công của giáo sư Phạm S (Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng) phối hợp với vườn ươm KEW- Hoàng Gia Anh. Giống cà chua này được trồng thử nghiệm tại Lâm Đồng và cho thấy mức độ khả quan, có thể nhân rộng ra những địa phương khác.

Cùng họ với giống cà chua khác, tuy nhiên giống cây này được hình thành từ thân gỗ, có thể cao tới 5m và có giá trị dinh dưỡng cao hơn rất nhiều so với các loại cà chua thông thường. Trong cà chua thân gỗ có chứa nhiều vitamin A, chất chống oxy hóa, dễ trồng và chăm sóc.

Đồng thời, đây là một loại quả đem lại giá trị kinh tế rất cao, khi giá bán tại Việt Nam là 1 triệu/kg, gấp tới 50 lần so với giá cà chua thông thường.

 Cà chua thân gỗ là một loại quả mới lạ. Ảnh: Báo Dân Việt.

 Cà chua thân gỗ là một loại quả mới lạ. Ảnh: Báo Dân Việt.

Có nhiều lợi ích nhưng lại khan hiếm thị trường vì còn rất nhiều khó khăn đối với loại quả này. Theo ông Nguyễn Văn Sơn- Giám đốc sở NNPTNT tỉnh Lâm Đồng: “Khi trồng bất cứ loại cây nào, đặc biệt là cây “lạ”, giống mới, người dân cần tham khảo kỹ, ký được hợp đồng bao tiêu, xây dựng chuỗi trồng trọt, thu mua, chế biến, tiêu thụ thì mới trồng. Nhưng nông dân ta đang làm ngược lại, trồng trước rồi tìm thị trường sau. Đây là điều hết sức nguy hiểm”. (Trích lời từ báo Dân Việt).

Bên cạnh đó, vị “lạ” của quả cà chua thân gỗ này, khiến người tiêu dùng chưa quen. Cùng với đó là giá của giống cây này quá cao lên tới 1 triệu đồng/kg, trong khi giá cà chua bi, cà chua bình thường chỉ từ 10.000 đồng trở lên.

Cà chua thân gỗ được trồng trên nền đất đỏ. Ảnh: Báo Dân Việt. 

Cà chua thân gỗ được trồng trên nền đất đỏ. Ảnh: Báo Dân Việt. 

Chính nhiều điều này khiến thị trường cà chua thân gỗ rất khan hiếm, khó được tiêu thụ, dù nó có giá trị dinh dưỡng tốt hơn rất nhiều những loại cà chua khác. Vì vậy, cần phải nghiên cứu kỹ thị hiếu của người dân, tìm ra được lối ra cho cà chua thân gỗ trước khi tiến hành trồng hàng loạt để cung ứng cho thị trường.

 

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

DOANH NGHIỆP QUẢNG CÁO
ĐƠN VỊ CHỦ QUẢN
Liên hệ tư vấn
0913.797.099
Thời gian làm việc
8:00AM - 18:00 PM

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP
- Trưởng Ban Biên tập: Luật sư Vũ Xuân Lâm 
- Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Văn An
- Phụ trách Truyền thông: BTV An Bình 
- Hotline: 0923.409.779
- Phụ trách kỹ thuật: Thạc sĩ Quốc Trường
- Giấy phép số 36/GP-TTĐT do Sở TT&TT TP.Hồ Chí Minh cấp ngày 30/5/2019.

- Liên hệ quảng cáo: NGÀY MỚI 24H MEDIA
- 875 Au Co Street, Tan Son Nhi Ward, Dist Tan Phu
- Hỗ trợ quảng cáo: 0923.409.779  Email: anngaymoi@gmail.com
- Mời quý độc giả đón đọc tin tức mới nhất trong ngày trên https://ngaymoi24h.vn/
Ghi rõ nguồn 'www.ngaymoi24h.vn' khi phát hành lại thông tin từ website này.