ĐỀN THỜ VÀ LĂNG MỘ ÔNG BÀ CHỦ CHỢ CAO LÃNH ĐƯỢC CÔNG NHẬN DI TÍCH CẤP QUỐC GIA

An Bình

(Ngaymoi24h.vn) - Sáng ngày 10/7/2019, Ban quản lý Đền thờ và Mộ ông bà Đỗ Công Tường và UBND thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp tổ chức lễ giỗ lần thứ 199 của ông, bà Đỗ Công Tường (Chủ chợ Cao Lãnh), đồng thời đón nhận Bằng chứng nhận Di tích cấp Quốc gia.

1 2
Lễ đón Bảng xếp hạng Đền thờ và Mộ ông bà Đỗ Công Tường là di tích cấp quốc gia.

Đền thờ và lăng mộ ông bà Đỗ Công Tường tọa lạc tại số 64, đường Lê Lợi, Phường 2, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Trải qua quá trình tồn tại hàng trăm năm, qua nhiều lần được trùng tu tôn tạo, hiện nay, di tích là một tổ hợp kiến trúc gồm: Đền thờ, nhà khách, ngôi mộ đồ sộ, được xây dựng bằng vật liệu kiên cố, trang trí, chạm trổ nguy nga lộng lẫy theo phong cách kiến trúc thời Nguyễn, mang tính đặc trưng của đình, đền Nam Bộ nên di tích được xếp thuộc loại hình di tích lịch sử (lưu niệm danh nhân) và kiến trúc nghệ thuật.
 

dsc 0790

 

dsc 0778

 

imag6549

Đền thờ và lăng mộ ông bà Đỗ Công Tường ngày nay được trùng tu đẹp đẽ

Đền thờ ông bà Đỗ Công Tường là di tích lịch sử - văn hóa mang nhiều giá trị tâm linh đối với người dân Cao Lãnh nói riêng, Đồng Tháp nói chung. Với giá trị văn hóa đó, nhiều năm nộp hồ sơ trình Bộ Văn hóa Thế thao & Du lịch xét duyệt đề nghị công nhận Di tích này. Đến ngày 8/7/2019, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có Quyết định xếp hạng mộ và đền thờ ông bà Đỗ Công Tường là di tích lịch sử - văn hóa quốc gia.

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn – Trưởng Ban quản lý Di tích Đền thờ chia sẻ: Đền thờ ông bà Đỗ Công Tường là di tích lịch sử văn hóa, thể hiện tín ngưỡng của nhân dân đối với vị tiền bối đã có công khai phá, tạo dựng làng mạc và hình thành nên địa danh Cao Lãnh của tỉnh Đồng Tháp ngày nay. Theo truyền thuyết lịch sử thì khoảng đầu đời Vua Gia Long, Ông Đỗ Công Tường tục danh là Lãnh, cùng vợ đến lập nghiệp tại thôn Mỹ Trà. Ông khai khẩn đất hoang, trồng cây, không bao lâu khá lên nhờ nguồn thu từ vườn quýt. Vườn quýt của ông bà rộng rãi, mát mẻ, thuận tiện cả đường sông lẫn đường bộ nên người dân trong thôn thường họp ở đây để mua bán, lâu dần thành chợ. Hiện đây là chợ thành phố Cao Lãnh.

Dân chúng quanh vùng ai cũng mến mộ ông bà. Thấy ông có tính cương trực, lại thông thuộc kinh sách nên người dân cử ông giữ chức Câu Đương, trông coi việc phân xử những vụ tranh tụng nhỏ trong thôn. Từ đó, người người quen gọi chức vụ và tên tục của ông là Câu Lãnh. Còn khu chợ Vườn Quýt cũng được người dân gọi tên là chợ Ông Câu hay chợ Câu Lãnh. Công lao thành lập chợ của ông bà cũng được triều đình phong kiến nhà Nguyễn ghi nhận thông qua bản sắc phong của vua Tự Đức năm 1935. “Sắc cho xã Mỹ Trà, tỉnh Sa Đéc, thờ phụng vị thần có công khai lập chợ Câu Lãnh là Đỗ Công Tường”. Đây cũng là bằng chứng lịch sử vô cùng có giá trị về công lao của ông bà Đỗ Công Tường đối với vùng đất Cao Lãnh ngày nay và địa danh ấy đã tồn tại đến nay gần 200 năm.

Đến ngày 8/7/2019, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có Quyết định xếp hạng mộ và đền thờ ông bà Đỗ Công Tường là di tích lịch sử - văn hóa quốc gia. Đây là niềm tự hào của tất cả người dân ở Thành phố Cao Lãnh nói riêng và toàn tỉnh Đồng tháp nói chung. Ông Tuấn vui mừng chia sẻ.


dsc 0795
 
dsc 0802

 

dsc 0818

Hàng năm Lễ giỗ ông bà Đỗ Công Tường diễn ra từ mùng 8 đến mùng 10/6 âm lịch, với nhiều hoạt động văn hóa tâm linh được diễn ra tại đền thờ thu hút hàng chục ngàn người đến chiêm bái

Sự kiện tổ chức lễ công nhận bằng di tích mộ và đền thờ ông bà Đỗ Công Tường cũng là một trong những hoạt động của tuần lễ văn hóa - du lịch lịch của tỉnh Đồng Tháp trong năm 2019, do UBND thành phố Cao Lãnh, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Tháp tổ chức. 

Tác giả bài viết: ĐỨC HẢI

 

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

DOANH NGHIỆP QUẢNG CÁO
ĐƠN VỊ CHỦ QUẢN
Liên hệ tư vấn
0913.797.099
Thời gian làm việc
8:00AM - 18:00 PM

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP
- Trưởng Ban Biên tập: Luật gia Huỳnh Lê Vĩnh Phát
- Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Văn An

- Phụ trách Truyền thông: BTV An Bình 
- Hotline: 0936.393.949 - 0983.390.393
- Phụ trách kỹ thuật: Thạc sĩ Quốc Trường
- Giấy phép số 05/GP-TTĐT do Sở TT&TT TP.Hồ Chí Minh cấp.

- Liên hệ quảng cáo: NGÀY MỚI 24H MEDIA
- 875 Au Co Street, Tan Son Nhi Ward, Dist Tan Phu
- Hỗ trợ quảng cáo: 0913.79.70.99  Email: anngaymoi@gmail.com
- Mời quý độc giả đón đọc tin tức mới nhất trong ngày trên https://ngaymoi24h.vn/
- Bản quyền thuộc về https://ngaymoi24h.vn/