Để phụ nữ tự tin hơn về kỹ năng quản lý tài chính

An Bình

(Ngaymoi24h.vn) - Vốn được mệnh danh là “tay hòm chìa khóa”, không ít chị em chắc sẽ phải giật mình khi biết gần một nửa nữ giới trong độ tuổi lao động (46%) vẫn chưa biết nên bắt đầu tiết kiệm như thế nào – theo số liệu khảo sát toàn cầu trong báo cáo “Lấp đầy khoảng cách” do HSBC công bố năm 2018.

Theo báo cáo này, trong phạm vi hộ gia đình, người vợ phụ trách những khoản mua sắm nhỏ với tỉ lệ 58% phụ nữ quản lý chi tiêu hàng tuần so với 32% nam giới. Ngược lại, người chồng phụ trách các khoản tiết kiệm của gia đình (51% nam so với 42% nữ), đầu tư (50% nam và 34% nữ) và mua sắm lớn (47% nam và 27% nữ).

Điều này dẫn đến sự tự ti của phụ nữ về khả năng lập và thực hiện kế hoạch tài chính gia đình, khi chỉ có 42% phụ nữ cảm thấy được trang bị đầy đủ kiến thức tài chính so với 54% nam giới. Vậy làm thế nào để chị em quản lý tiền thông minh và chủ động hơn?

minh hoa 1

Sản phẩm tiết kiệm "Người xây tổ ấm" của BAC A BANK có nhiều ưu đãi và cộng thêm tỉ lệ lãi suất khuyến khích vô cùng hấp dẫn với chị em phụ nữ.

Xây dựng kế hoạch chi tiêu

Để không phải đặt câu hỏi “tiền cứ đi đâu ấy”, chị em cần ước tính các khoản cố định hàng tháng cần được ưu tiên chi trả trong ngân sách gia đình và đặt ra định mức đối với các khoản chi linh hoạt mà không “vung tay quá trán”. Nhất là cần nghiêm khắc với bản thân để tránh sa đà vào bẫy mua sắm, đặt ra nguyên tắc khi lựa chọn hàng hóa/ dịch vụ - tránh tình trạng tổng chi cho mua sắm nhỏ nhiều khi còn vượt trội những lần mua sắm lớn.

Đặc biệt, với các khoản chi định kì hàng năm như học phí, phí bảo hiểm, chăm sóc y tế…, chị em có thể căn cứ thời điểm chi trả để lập các khoản tiết kiệm ngắn hạn tương ứng với thời gian có thể “để dành” trong tài khoản.

Thường xuyên theo dõi thu chi

Hiện nay có rất nhiều ứng dụng quản lý tài chính trên điện thoại - cung cấp cho chị em công cụ theo dõi thu chi đơn giản và khoa học. Hãy tạo thói quen ghi chép hàng ngày và thường xuyên xem xét lại để so sánh sự thay đổi trong hành vi tiêu dùng của cá nhân và/hoặc hộ gia đình ở các giai đoạn khác nhau, từ đó điều chỉnh hợp lý nhằm đảm bảo năng lực tài chính gia đình ổn định và bền vững.

Và chị em cũng đừng quên các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt hiện đang rất phổ biến như thanh toán trực tuyến, ví điện tử, QR pay… với nhiều tiện ích không thể phủ nhận. Việc liên kết thông minh với tài khoản ngân hàng và dễ dàng tra cứu giao dịch qua Internet banking/Mobile banking cũng giúp chị em kiểm soát các khoản chi tiêu nhanh chóng hơn, hiệu quả hơn.

Lựa chọn kênh tiết kiệm phù hợp

Bên cạnh cách “tăng thu giảm chi”, chị em nhất định phải dành tiền tiết kiệm để dự phòng và phục vụ các nhu cầu chi tiêu trong tương lai, tốt nhất là mỗi tháng nên trích một phần thu nhập để gửi vào ngân hàng và chi tiêu phần tiền còn lại hay gửi tiền ngay khi có những khoản thu nhập bất thường.

Chị em có thể tìm đến những ngân hàng áp dụng chính sách tiền gửi ưu đãi dành riêng cho phái nữ. Chẳng hạn như Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) lâu nay đã được chị em tin dùng bởi sản phẩm tiết kiệm Người xây tổ ấm vô cùng hấp dẫn. Chỉ cần gửi tối thiểu 10 triệu đồng với kỳ hạn 12 tháng trở lên, khách hàng nữ đã được cộng thêm tỉ lệ lãi suất khuyến khích, không giới hạn số lượng sổ tiết kiệm và giảm ngay 1%/năm lãi suất nếu vay cầm cố sổ tiết kiệm. Khách hàng nếu có số dư tiền gửi tối thiểu 1 tỷ đồng còn được nhận phiếu mua hàng trị giá tới 1 triệu đồng tại hệ thống cửa hàng TH truemart trên toàn quốc.

minh hoa 2

Nhân dịp Quốc tế Phụ nữ, từ ngày 06/03/2018 đến hết ngày 08/03/2018, BAC A BANK đặc biệt gửi tới tất cả khách hàng nữ gửi tiết kiệm tại quầy tối thiểu 50 triệu đồng với kỳ hạn 06 tháng/181 ngày trở lên quà tặng bằng tiền tương đương mức lãi suất tặng thêm 0,083%/ năm cho số tiền của sổ tiết kiệm. Ngoài ra, khách hàng VIP nữ còn được nhận thêm Phiếu mua hàng TH truemart để trải nghiệm những sản phẩm tươi sạch từ Tập đoàn TH. Khi tham gia Chương trình, khách hàng vẫn được hưởng các ưu đãi hiện hành tương ứng với sản phẩm tiền gửi lựa chọn.

Chương trình khuyến mại “8.3 - Quà tặng ý nghĩa” chính là sự tri ân mà BAC A BANK trao gửi tới một nửa thế giới cùng lời chúc trân trọng và yêu thương. Để biết thêm thông tin chi tiết về Chương trình, xin vui lòng liên hệ Trung tâm chăm sóc khách hàng 1800588828.

Nguồn: NĐ&ĐS

 

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

DOANH NGHIỆP QUẢNG CÁO
ĐƠN VỊ CHỦ QUẢN
Liên hệ tư vấn
0913.797.099
Thời gian làm việc
8:00AM - 18:00 PM

TRANG TIN ĐIỆN TỬ NGÀY MỚI 24H
- Trưởng Ban Biên tập: Luật sư Vũ Xuân Lâm 
- Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Văn An
- Phụ trách Truyền thông: BTV An Bình 
- Hotline: 0923409779
- Phụ trách kỹ thuật: Thạc sĩ Quốc Trường
- Giấy phép số 36/GP-TTĐT do Sở Thông Tin và Truyền Thông TP.Hồ Chí Minh cấp ngày 30/05/2019.

Bản quyền thuộc NGÀY MỚI 24H MEDIA
- Văn phòng:
 875 Au Co Street, Tan Son Nhi Ward, Dist Tan Phu, Ho Chi Minh City.
- Hỗ trợ quảng cáo: 0923409779 - 0789178799
Email: ngaymoi24h.vn@gmail.com
Ghi rõ nguồn ngaymoi24h.vn khi phát hành lại thông tin.