Đau họng nên ăn gì, không nên ăn gì để giảm khó chịu

An Bình

(Ngaymoi24h) - Khi bị đau họng, viêm họng khiến nhiều người cảm thấy khó chịu, ảnh hưởng tới sức khỏe. Để giảm cảm giác khó chịu khi bị đau họng bên cạnh việc súc họng bằng nước muối pha loãng, uống thuốc đeo đơn của bác sĩ hãy nên ăn một số loại thực phẩm này, kiêng ăn một số thực phẩm khiến tình trạng đau họng kéo dài.

Đau họng là tình trình đau, khó chịu ở vùng họng khiến cho nhiều người cảm giác đau, khô hoặc ngứa ở vùng hậu họng. Những dấu hiệu này tiến triển nặng hơn, khi chúng ta ăn uống, nói chuyện. Để giảm cảm giác đau vùng họng một chế độ ăn uống khoa học và hợp lý có thể giúp những người bị viêm họng cải thiện hiệu quả triệu chứng này. Nhưng viêm họng nên ăn gì và kiêng gì thì không phải ai cũng biết

Những thực phẩm nên ăn khi bị đau họng

Trà ấm

Trà ấm là một trong những loại đồ uống nên sử dụng thường xuyên khi bị đau họng. Bởi trong trà rất giàu chất chống oxy hóa, có thể giúp chống lại các bệnh nhiễm trùng do virus như ốm đau, cảm lạnh,…Việc tăng cường khả năng miễn dịch mà bạn nhận được khi uống trà cũng sẽ kích thích quá trình chữa bệnh diễn ra nhanh hơn, giảm bớt sự khó chịu.

Có thể sử dụng các loại trà như trà hoa cúc, trà nghệ bởi trong trà hoa cúc có chứa các hợp chất chống viêm có thể làm giảm đau họng và giúp ngủ ngon hơn, trà nghệ có đặc tính khử trùng, giảm đau họng

Mật ong

Mật ong không chỉ giàu vitamin, khoáng chất có lợi cho sức khỏe mà khi sử dụng 1-2 thìa mật ong với một cốc nước ấm hoặc trà có thể điều trị đau họnghiệu quả

Bởi theo các chuyên gia cho biết, ,ật ong có chứa nhiều đặc tính chữa bệnh và chống viêm, kháng khuẩn và kháng virus, đồng thời chứa chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe. Nghiên cứu đã được thời gian chứng minh đã chỉ ra rằng chất lỏng sền sệt, ngọt ngào có thể giúp tình trạng viêm họng thuyên giảm. Đặc tính của nó cũng làm cho nó trở thành một loại thuốc giảm ho hiệu quả hoặc là một trong những thành phần quan trọng trong các bài thuốc, thực phẩm chức năng giảm ho, đau họng,…

Súp nóng

Bên cạnh việc bổ sung các thực phẩm có lợi cho sức khỏe, tăng cường sức đề kháng trong thực đơn hàng ngày nên bổ sung một bát súp nóng. Các món súp đơn giản tự làm, như thịt gà và rau kho, rất dễ làm và cung cấp một bữa ăn cân bằng và bổ dưỡng, cung cấp vitamin, giảm cảm giác khó chịu ở vùng họng

Trong súp nóng có thể thêm các thành phần khác như nghệ và gừng rất tốt để thêm vào súp vì đặc tính chống viêm của chúng.

Thức ăn mềm

Bên cạnh đó một số thực phẩm những người bị viêm họng nên lựa chọn như:mì pasta được nấu chín, nên ăn khi còn nóng, bột ngũ cốc, yến mạch pha với sữa hoặc nước ấm, sữa chua, có thể ăn kèm với trái cây được cắt nhỏ, rau xanh nấu chín, các loại trái cây tươi mềm, khoai tây nghiền, sữa, nước ép trái cây như  nước ép táo, nước ép nho, trứng nấu chín như trứng luộc, trứng hấp

Viêm họng, đau họng không nên ăn gì để bệnh không nặng hơn?

Người bị viêm họng, đau họng tuyệt đối nên tránh những thực phẩm sau để tránh làm các triệu chứng của bệnh trở nên trầm trọng hơn:

Thức ăn khó nuốt

Khi bị viêm họng, đau họng vùng họng của chúng ta sẽ xuất hiện những tổn thương nhất định như sưng tấy, viêm nhiễm, tấy đỏ,…. Nếu sử dụng các loại thức ăn khó nuốt thức ăn cứng, có thể làm tăng tác dụng, thậm chí gây ra các triệu chứng gãi vòm họng: đau, rát, thậm chí sưng đỏ hơn. Một số thức ăn khó nuốt, khô cứng như: bánh quy cứng, bánh mì giòn, các loại sốt cay nhiều gia bị, nước ngọt có da, cà phê, rượu, các đồ uống có cồn, bỏng ngô, bánh snack khô, các loại trái cây có tính axit như cam, chanh, cà chua

Đồ ăn cay nóng

Người bị viêm họng nên bỏ thuốc và hạn chế đồ ăn cay nóng. Những thực phẩm cay nóng kích thích vị giác và gây ra các triệu chứng sau: nóng, rát, đỏ càng ngày càng thậm tệ. Nếu không muốn bệnh dai dẳng mãi không khỏi thì người viêm họng nên tránh xa những thực phẩm này.

Đồ lạnh

Một trong những nhóm thực phẩm mà người bị viêm họng nhất định nên tránh trong quá trình điều trị là các loại thực phẩm và đồ uống lạnh như kem, đá viên, đồ ăn lạnh, uống nước lạnh….

Uống hoặc ăn thức ăn lạnh khi bị đau họng, viêm họng có thể làm tăng nguy cơ tê cóng, dẫn đến tiết nhiều chất nhầy trong cổ họng. Đồng thời, đồ ăn lạnh còn tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn, kéo dài hơn

Bên cạnh việc bổ sung một số thực phẩm tốt cho người  viêm họng, kiêng ăn một số thực phẩm cách đơn giản để làm giảm nhẹ cảm giác đau họng là súc miệng bằng nước muối pha loãng.

Công thức để pha nước muối súc miệng tuân theo tỷ lệ 150 mg muối : 250ml nước ấm. Khuấy đều cho đến khi muối hoà tan hoàn toàn. Sau đó, sử dụng dung dịch nước muối vừa pha để súc miệng. Nên lặp lại động tác súc miệng nhiều lần để phát huy hiệu quả cao, cảm giác khó chịu ở họng được cải thiện.

Nguồn: suckhoecuocsong.vn

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

DOANH NGHIỆP QUẢNG CÁO
ĐƠN VỊ CHỦ QUẢN
Liên hệ tư vấn
0913.797.099
Thời gian làm việc
8:00AM - 18:00 PM

TRANG TIN ĐIỆN TỬ NGÀY MỚI 24H
- Trưởng Ban Biên tập: Luật sư Vũ Xuân Lâm 
- Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Văn An
- Phụ trách Truyền thông: BTV An Bình 
- Hotline: 0923409779
- Phụ trách kỹ thuật: Thạc sĩ Quốc Trường
- Giấy phép số 36/GP-TTĐT do Sở Thông Tin và Truyền Thông TP.Hồ Chí Minh cấp ngày 30/05/2019.

Bản quyền thuộc NGÀY MỚI 24H MEDIA
- Văn phòng:
 875 Au Co Street, Tan Son Nhi Ward, Dist Tan Phu, Ho Chi Minh City.
- Hỗ trợ quảng cáo: 0923409779 - 0789178799
Email: ngaymoi24h.vn@gmail.com
Ghi rõ nguồn ngaymoi24h.vn khi phát hành lại thông tin.