Dành cho xe số sàn: Những dấu hiệu hư hỏng hộp số ô tô

An Bình

Hộp số ô tô là một trong những bộ phận vô cùng đắt tiền và phức tạp nhất trên xe ô tô. Vì vậy, việc phát hiện sớm những hiện tượng và nguy cơ hư hỏng của hộp số là điều vô cùng quan trọng, nó không những giúp người điều khiển xe cảm thấy an toàn hơn mà nó còn tiết kiệm được rất nhiều chi phí sửa chữa cũng như bảo dưỡng.

Ảnh minh họa

Sau một thời gian sử dụng, hộp số tự động của bạn sẽ xảy ra một số dấu hiệu mà ngay cả mắt thường cũng có thể nhận biết. Khi đó bạn sẽ cần bảo dưỡng hộp số, nếu để quá lâu rất có thể dẫn đến hỏng hóc. Dưới đây là những hiện tượng liên quan đến hộp số mà ai cũng cần quan tâm để bảo vệ hộp số cũng như ô tô của mình được lâu dài hơn.

Khó sang số, vào số

Mặc dù hộp số sàn có kết cấu đơn giản hơn hộp số tự động nhưng nó cũng có một số vấn đề thường gặp. Tuy nhiên lại thường hay gặp phải hiện tượng khó vào số, hay sang số. Ví như chuyển từ số "mo" sang 1 hay chuyển giữa các số khác nhau cho dù đã cắt côn và gạt cần.

Nguyên nhân phổ biến là mức dầu bôi trơn thấp do rò rỉ hoặc độ nhớt không đảm bảo vì hết thời hạn sử dụng hoặc bẩn.

Có mùi khét bốc lên

Hộp số quá nhiệt có thể gây ra mùi dầu cháy. Công dụng của dầu hộp số không chỉ là bôi trơn các chi tiết chuyển động mà còn góp phần giúp những chi tiết đó tản nhiệt. Hiện tượng quá nhiệt thường xảy ra khi một trong những chi tiết đó bị sai lệch hoặc dầu có độ nhớt thấp.

Khi để “mo” xe phát ra tiếng ồn

Những âm thanh khó chịu khi chạy xe không tải cũng chứng tỏ rằng đã đến lúc cần thay đầu hộp số, hoặc có thể dấu hiệu hư hỏng cơ khí nghiêm trọng hơn. Tuy nhiên, đa phần tiếng ồn được tạo ra do các vòng bi hoặc bánh răng trong hộp số đã mòn cần phải được thay thế.

Trượt số

Khi hộp số vận hành bình thường, nó sẽ tiếp tục hoạt động ở cấp số bạn muốn điều chỉnh, hoặc đối với hộp số tự động nó sẽ chủ động chuyển  số khi bạn đạt tới một vòng tua máy nào đó để tiết kiệm nhiên liệu. Tuy nhiên nếu bị trượt hộp số, nó có thể tự ý nhảy sang các cấp số khác nhau, hoặc nhảy về “mo” với số sàn.

Nếu đang gặp phải vấn đề này bạn cần phải lập tức đưa xe đến garage sửa chữa ô tô để khắc phục hộp số kịp thời.

Côn không cắt

Đây lại là một triệu chứng thường xuyên gây “ám ảnh” những người lái xe số sàn. Mặc dù họ đạp hết chân côn, tuy nhiên côn vẫn không cắt hết, và các lá côn vẫn tiếp tục ép vào bánh đà, khiến việc chuyển số phát ra những tiếng ồn khó chịu.

Tuy nhiên, triệu chứng này dễ dàng khắc phục, không mất  nhiều chi phí; chỉ cần chỉnh lại khoảng hành trình của chân côn, mọi thứ lại hoạt động một cách trôi chảy.

Họp số hoạt động ồn và rung

Hộp số sàn thường có tiếng két chói tai khi chuyển số, mặc dù đã cắt hết côn. Hiện tượng này có thể xảy ra khi côn mòn hoặc các bánh răng hộp số hỏng.

Đèn báo kiểm tra động cơ sáng

Đèn "Check Engine" sáng cảnh báo những hỏng hóc liên quan đến động cơ, một số trường hợp do hiện tượng rung động của hộp số, hoặc ECU tiên đoán trước hư hỏng của hộp số mà bạn chưa cảm nhận hoặc nhìn thấy.

Để biết được chính xác nguyên nhân nào khiến đèn báo này sáng, có thể mua những thiết bị đọc lỗi có bán sẵn hoặc đưa xe đi bảo dưỡng.

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

DOANH NGHIỆP QUẢNG CÁO
ĐƠN VỊ CHỦ QUẢN
Liên hệ tư vấn
0913.797.099
Thời gian làm việc
8:00AM - 18:00 PM

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP
- Trưởng Ban Biên tập: Luật sư Vũ Xuân Lâm 
- Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Văn An
- Phụ trách Truyền thông: BTV An Bình 
- Hotline: 0923409779
- Phụ trách kỹ thuật: Thạc sĩ Quốc Trường
- Giấy phép số 36/GP-TTĐT do Sở TT&TT TP.Hồ Chí Minh cấp ngày 30/5/2019.

- Bản quyền thuộc NGÀY MỚI 24H MEDIA
- Văn phòng:
 875 Au Co Street, Tan Son Nhi Ward, Dist Tan Phu
- Hỗ trợ quảng cáo: 0923409779  Email: ngaymoi24h.vn@gmail.com
Ghi rõ nguồn 'www.ngaymoi24h.vn' khi phát hành lại thông tin từ website này.