Cuối năm nói chuyện tiết kiệm thời gian

An Bình

Nói thời gian là vàng là bạc vốn chẳng sai. Muốn nhanh thì phải phong bì mua thời gian. Cán bộ hành chính không bán dấu má mà bán thời gian là vậy.

1. Hôm rồi, tôi có comment một status của người bạn về việc tại sao giấy tờ hợp lệ, làm ăn đàng hoàng mà người ta vẫn cứ phải phong bì phong bao cho cán bộ hành chính. Rằng là cán bộ hành chính với dân vốn chẳng phải phong bì phong bao vì tờ xác nhận. Nói vậy là tội cho các cán bộ hành chính liêm khiết. Thứ mà người ta phong bì phong bao cho cán bộ hành chính là để mua thời gian thôi.

Này nhé, tờ xác nhận, cứ theo như quy định dán chình ình ở mỗi uỷ ban thì chỉ từng đó ngày thôi. Có phong bì vào thời gian sẽ nhanh hơn một nửa. Thậm chí có khi chỉ mất một buổi. Phong bì là để rút ngắn thời gian là vậy. Bằng không có phong bì thì thời gian có thể dài. Thậm chí rất dài. Dễ ẹt, tờ xác nhận với đủ mọi thẩm quyền xác định, kiểm tra đã mất cả đống thời gian. Lại thêm việc cán bộ hành chính hoàn toàn có thể sai một chữ rất ngẫu nhiên để sau đó phải sửa lại. Có khi gấp 5 lần số thời gian chuẩn ghi trong quy định.

Sai thôi mà! Sai thì sửa. Thời gian là thứ có bảng giá ngầm rồi. Ai không mua thì phải chấp nhận vậy. Thế nên, nói thời gian là vàng là bạc vốn chẳng sai. Muốn nhanh thì phải phong bì mua thời gian. Cán bộ hành chính không bán dấu má mà bán thời gian là vậy.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

2. Trên đoạn đường quen tôi hay qua, trước đoạn quay đầu chừng 100m, có khi chưa đến 100m, con lươn dải phân cách bị lủng một đoạn vừa một chiếc xe máy lách qua, thế nên người người chọn cách trèo qua đoạn đó thay vì đi thêm chưa đến 100m để quay đầu rẽ.

Tôi có hôm rảnh rỗi, ngồi đếm chơi thì thấy cứ 100 người thì 55-60 người chọn cách trèo qua dải phân cách. Tiện mồm hỏi: “Sao không cố dấn thêm một đoạn để rẽ cho đúng luật?” thì nhận được đa số cái lườm như thế: Hỏi ngu thế? Giảm được chút nào hay chút nấy chứ! Tiết kiệm thời gian! Thời gian là vàng là bạc cơ mà! Chắc là vậy!

Nên người ta mới cãi nhau về việc vượt đèn vàng là phạt hay không phạt. Nên người ta mới rút ngắn thời gian bằng mọi giá, kể cả mạng sống của họ. Giao thông hỗn loạn cũng là bởi ai cũng tiết kiệm thời gian của họ mà mặc kệ luật, mặc kệ xung quanh. Ai cũng muốn về nhà nhanh hơn người khác. Hay như vụ cháy ở Trần Thái Tông làm chết 13 người, chẳng phải chủ quán Karaoke và chủ thầu xây dựng đều muốn tiết kiệm thời gian đưa quán Karaoke vào hoạt động đó sao?

3. Những ngày cuối năm đang đến càng khiến cho tinh thần khẩn trương của nhiều người lên cao. Cứ như thể công việc để cả năm đến cuối năm làm một thể vậy. Ai cũng bận rộn tíu tít. Chẳng bù cho ngày đầu năm, Tết ra, khắp nơi đâu cũng là lễ hội, đâu cũng là tiệc vui. Công việc để sau đi.

Thế nên cuối năm như cái kiểu lửa bén đến tận mông vậy. Ai cũng chạy. Ai cũng bận rộn. Ai cũng rút ngắn thời gian, tiết kiệm tối đa thời gian. Tôi thấy, như thể ở Việt Nam mình, thời gian làm việc thực sự chỉ có thể là những ngày cuối năm như thế này vậy.

Cơ mà có gì đó sai sai ở đây! Về việc người ta tiết kiệm thời gian theo những cách mà chẳng nơi nào như thế ngoài Việt Nam mình. Tôi bỗng nghĩ, giá có một ai đó làm luận án Tiến Sỹ mà lấy đề tài người Việt sử dụng thời gian kiểu Việt, hẳn là sẽ có một luận án Tiến Sỹ thú vị đấy nhỉ? Còn hơn những luận án Tiến Sỹ của ta đọc đề tài thôi đã thấy tốn cả thời gian người đọc rồi! Thật vậy!

Nguồn: Hoàng Anh Tú

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

DOANH NGHIỆP QUẢNG CÁO
ĐƠN VỊ CHỦ QUẢN
Liên hệ tư vấn
0913.797.099
Thời gian làm việc
8:00AM - 18:00 PM

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP
- Trưởng Ban Biên tập: Ông Đinh Văn Hiệp
- Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Văn An

- Phụ trách Truyền thông: BTV An Bình 
- Hotline: 0936.393.949 - 0923.409.779
- Phụ trách kỹ thuật: Thạc sĩ Quốc Trường
- Giấy phép số 36/GP-TTĐT do Sở TT&TT TP.Hồ Chí Minh cấp.

- Liên hệ quảng cáo: NGÀY MỚI 24H MEDIA
- 875 Au Co Street, Tan Son Nhi Ward, Dist Tan Phu
- Hỗ trợ quảng cáo: 0913.79.70.99  Email: anngaymoi@gmail.com
- Mời quý độc giả đón đọc tin tức mới nhất trong ngày trên https://ngaymoi24h.vn/
- Bản quyền thuộc về https://ngaymoi24h.vn/