Chuyên gia cảnh báo: Không tự ý dùng thuốc Xuyên tâm liên để trị Covid-19 kẻo "lợi bất cập hại"

An Bình

(Ngaymoi24h.vn) - Mặc dù, xuyên tâm liên có khả năng cho kết quả tốt khi hỗ trợ điều trị nhưng chúng không phải là "thần dược" để điều trị Covid-19.

Trong những ngày qua, thông tin thảo dược xuyên tâm liên có khả năng điều trị Covid-19 được lan tràn râm ran trên cộng đồng mạng.

"Bán tín bán nghi" tôi tìm hiểu và biết được thông tin, tại hội nghị trực tuyến phòng chống Covid-19 tuần trước, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh Lương Ngọc Khuê cho biết, Bộ Y tế đã giao Cục Quản lý Y, dược cổ truyền kết hợp Cục Khoa học công nghệ - Đào tạo làm đề cương nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng thuốc Xuyên tâm liên trên bệnh nhân Covid-19.

"Vừa qua, một số nước đã đưa vào điều trị và cũng thấy hiệu quả nên chúng ta có thể đề xuất đưa vào điều trị trên những bệnh nhân ít triệu chứng, thể nhẹ kết hợp cùng nâng cao thể trạng, dinh dưỡng", PGS Khuê nói.

 

Cũng nói về tác dụng của xuyên tâm liên, chia sẻ trên báo Gia đình & Xã hội, PGS.TS Nguyễn Thế Thịnh - Cục trưởng Cục Quản lý Y, dược cổ truyền cho hay, việc sử dụng Xuyên tâm liên trong hỗ trợ điều trị Covid-19 đã được Bộ Y tế đề cập từ tháng 3/2020.

Theo đó, trong lần đợt dịch Covid-19 tại Bắc Giang, Cục này đã đưa bài thuốc Ngọc bình phong tán, trong đó có Xuyên tâm liên, điều trị cho các bệnh nhân tại Bệnh viện dã chiến số 2, cho kết quả tương đối tốt.

Xuyên tâm liên và những bài thuốc có thành phần của Xuyên tâm liên là những bài thuốc có hiệu quả các bệnh thuộc hệ thống hô hấp. Tính kháng sinh tự nhiên của xuyên tâm liên được đánh giá rất cao nhờ nó vừa có tính giảm đau, vừa tăng đề kháng...

Tuy nhiên, lãnh đạo Cục Quản lý Y, dược cổ truyền cho hay thuốc Xuyên tâm liên cũng như bất kỳ loại thuốc nào cũng đều có những chỉ định, chống chỉ định, tác dụng phụ, liều dùng, tương tác thuốc…Chúng không phải là "thần dược" để điều trị Covid-19. Bởi đến nay vẫn chưa có đầy đủ kết quả để khẳng định tác dụng điều trị Covid-19 của Xuyên tâm liên.

Chính vì vậy, người dân không nên tự ý mua về và sử dụng nếu chưa có sự chỉ định của bác sĩ chuyên môn. Bởi dùng không đúng cách vừa không phòng chống được Covid-19 mà còn có thể gây tổn hại tới sức khỏe.

https://nguoitieudung.vn/chuyen-gia-canh-bao-khong-tu-y-dung-thuoc-xuyen-tam-lien-de-tri-covid-19-keo-loi-bat-cap-hai-d56822.html

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

DOANH NGHIỆP QUẢNG CÁO
ĐƠN VỊ CHỦ QUẢN
Liên hệ tư vấn
0913.797.099
Thời gian làm việc
8:00AM - 18:00 PM

Ban Biên tập Ngaymoi24h

- Trưởng Ban Biên tập: Nhà báo Trần Trung 
- Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Văn An
- Hotline: Bình An 0936.39.39.49 
- Phụ trách kỹ thuật: Thạc sĩ Quốc Trường

- Giấy phép số 05/GP-TTĐT do Sở TT&TT TP.Hồ Chí Minh cấp ngày 30/05/2019.

- Liên hệ quảng cáo: CÔNG TY TNHH ANEW GOLD
- 875 Au Co Street, Tan Son Nhi Ward, Dist Tan Phu
- Hỗ trợ quảng cáo: 0913.79.70.99 
Email: ngaymoi24h.vn@gmail.com
- Mời quý độc giả đón đọc tin tức mới nhất trong ngày trên https://ngaymoi24h.vn

- Copyright@2019 Bản quyền thuộc về Ngaymoi24h.vn