Chuẩn bị thử nghiệm vaccine HIV trên cơ thể người

An Bình

(Ngaymoi24h.vn) - Vào khoảng cuối năm nay, loại vaccine HIV đầu tiên sẽ được bắt đầu thử nghiệm trên 3800 người đàn ông tại khu vực châu Âu, Nam Mỹ và Bắc Mỹ. Johnson & Johnson, một trong những công ty dược lớn nhất thế giới sẽ chịu trách nhiệm chính cho dự án này.

Kể từ khi bùng nổ vào năm 1980, HIV luôn được các nhà nghiên cứu đánh giá là loại virus nguy hiểm và không ngừng tìm cách phòng tránh và tiêu diệt chúng. Trên thực tế, cứ vài năm giới y học lại có một báo cáo nghiên cứu mới về cách chữa trị cho người bệnh nhiễm virus HIV hoặc vaccine phòng tránh căn bệnh này, bao gồm cả liệu pháp điều chỉnh gen CRISPR, tuy nhiên tất cả vẫn chưa thành công.

hiv

 Loại vaccine HIV mới sẽ được thử nghiệm trên các đối tượng nam giới tại khu vực châu Âu, Nam Mỹ và Bắc Mỹ.

Theo cơ quan kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, mỗi năm thế giới có 1 triệu người tử vong do AIDS, do đó một liệu pháp điều trị hoặc vaccine phòng ngừa vẫn là mục tiêu tối thượng mà nhiều nhà nghiên cứu hướng tới.

Trong nỗ lực đó, gần đây, hãng dược Johnson & Johnson đã phát triển một loại vaccine thế hệ mới với 4 kháng nguyên khảm (4 mosaic). Vaccine này có chứa 4 thành phần được thiết kế để tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể chống lại nhiều chủng virus.

Trong thử nghiệm trên động vật, 4 kháng nguyên khảm này đã cho kết quả thành công với tỉ lệ 2/3 tổng số cá thể tham gia thử nghiệm. Ngoài ra, loại vaccine đang trong giai đoạn thử nghiệm này được đánh giá là an toàn cho con người.

HIV-Vaccine

Johnson & Johnson sẽ bắt đầu triển khai kế hoạch thử nghiệm HIV trên người từ cuối năm nay.

Theo Johnson & Johnson, vào khoảng cuối năm 2019, loại vaccine này sẽ được đưa vào thử nghiệm lâm sàng trên 3800 người đàn ông có quan hệ đồng giới tại các khu vực châu Âu, Nam Mỹ và Bắc Mỹ. Mỗi người sẽ được tiêm 6 mũi trong 4 giai đoạn. Kết quả thử nghiệm sẽ được chốt vào năm 2023.

Trước đó, đã từng có 1 loại vaccine biến thể với tên gọi Imbokodo được tiến hành thử nghiệm ở châu Phi. Các đợt thử nghiệm vaccine này đã được tiến hành trên 2600 người phụ nữ tại 5 quốc gia ở Châu Phi và đang trong thời kỳ quan sát.

Trong tương lai, nếu như những loại vaccine này có thể đem lại hiệu quả điều trị mong muốn, loài người sẽ được giải thoát khỏi 1 trong những loại bệnh nguy hiểm nhất hành tinh.

Theo Lâm An

Nguồn: sohuutritue.net.vn

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

DOANH NGHIỆP QUẢNG CÁO
ĐƠN VỊ CHỦ QUẢN
Liên hệ tư vấn
0913.797.099
Thời gian làm việc
8:00AM - 18:00 PM

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP
- Trưởng Ban Biên tập: Luật sư Vũ Xuân Lâm 
- Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Văn An
- Phụ trách Truyền thông: BTV An Bình 
- Hotline: 0923409779
- Phụ trách kỹ thuật: Thạc sĩ Quốc Trường
- Giấy phép số 36/GP-TTĐT do Sở TT&TT TP.Hồ Chí Minh cấp ngày 30/5/2019.

- Bản quyền thuộc NGÀY MỚI 24H MEDIA
- Văn phòng:
 875 Au Co Street, Tan Son Nhi Ward, Dist Tan Phu
- Hỗ trợ quảng cáo: 0923409779  Email: ngaymoi24h.vn@gmail.com
Ghi rõ nguồn 'www.ngaymoi24h.vn' khi phát hành lại thông tin từ website này.