Chất lượng không khí kém khiến phổi bị lão hóa sớm

An Bình

(Ngaymoi24h.vn) - Theo một nghiên cứu mới của các nhà khoa học tại Anh, mức độ ô nhiễm của không khí trên Trái Đất hiện nay đang khiến cho phổi của con người bị lão hóa nhanh hơn 2 năm so với bình thường.

Theo The Daily Mail, không khí ô nhiễm có thể làm lão hóa phổi sớm 2 năm và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh phổi gây tử vong. 

Chất gây ô nhiễm từ khí thải xe hơi và khí thải nhà máy là nguyên nhân gây ra nhiều trường hợp mắc COPD – một nhóm các tình trạng bao gồm viêm phế quản mãn tính và khí phế thũng khiến con người khó có thể thở ra bình thường.

viem phoi

Chất lượng không khí kém khiến tốc độ lão hóa của phổi nhanh hơn 2 năm so với bình thường. 

Các nhà khoa học ở Đại học Leicester, Anh, đã thực hiện phân tích nồng độ của các chất gây ô nhiễm trong không khí, bao gồm nitơ dioxide (NO2) và các hạt siêu vi PM10 và PM2 đồng thời nghiên cứu về mối quan hệ giữa mức độ phơi nhiễm ô nhiễm không khí với những thay đổi chức năng phổi và nhận được kết quả khá xấu.

Theo kết quả này, các chất độc hại có trong không khí và các hạt siêu vi PM10, PM2 có thể dễ dàng xâm nhập vào phổi và máu của con người thông qua hệ thống hô hấp.

o nhiem khoi bui 1

Sống tại nơi có tình trạng ô nhiễm không khí cao có thể khiến hệ thống hô hấp của trẻ em bị phát triển sai cách.

Các nhà khoa học cũng nhận thấy rằng những người sống ở khu vực có mức độ ô nhiễm hạt PM2,5 vượt quá 10 microgam/m3 sẽ có nguy cơ mắc bệnh phổi COPD cao gấp 4 lần so với các nạn nhân của tình trạng hút thuốc lá thụ động.

Nhóm nghiên cứu cũng ước tính rằng các chất ô nhiễm trung bình rút ngắn tuổi thọ của con người xuống 6 tháng và ngăn phổi của trẻ phát triển đúng cách.

Giáo sư Anna Hansell khẳng định đây là một trong những phân tích lớn nhất cho đến nay. Nó cho thấy mức độ nguy hiểm của tình trạng phơi nhiễm ô nhiễm không khí ngoài trời tới chức năng phổi suy giảm và tăng tỷ lệ mắc COPD. 

Theo Thiên An

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

DOANH NGHIỆP QUẢNG CÁO
ĐƠN VỊ CHỦ QUẢN
Liên hệ tư vấn
0913.797.099
Thời gian làm việc
8:00AM - 18:00 PM

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP
- Trưởng Ban Biên tập: Luật sư Vũ Xuân Lâm 
- Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Văn An
- Phụ trách Truyền thông: BTV An Bình 
- Hotline: 0923409779
- Phụ trách kỹ thuật: Thạc sĩ Quốc Trường
- Giấy phép số 36/GP-TTĐT do Sở TT&TT TP.Hồ Chí Minh cấp ngày 30/5/2019.

- Bản quyền thuộc NGÀY MỚI 24H MEDIA
- Văn phòng:
 875 Au Co Street, Tan Son Nhi Ward, Dist Tan Phu
- Hỗ trợ quảng cáo: 0923409779  Email: ngaymoi24h.vn@gmail.com
Ghi rõ nguồn 'www.ngaymoi24h.vn' khi phát hành lại thông tin từ website này.